Title: การศึกษาการใช้โปรแกรมจิตบำบัดประคับประคองต่อภาวะซึมเศร้าของผู้ป่วยโรคจิตจากสุรา สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา
Other Titles: A study of using group supportive psychotherapy on depression of alcoholic psychosis patients, Somdetchaopraya Institute of Psychiatry
Authors: จริยา บุญเชิญ
Advisors: อรพรรณ ลือบุญธวัชชัย
Advisor's Email: Oraphun.Lu@chula.ac.th
Subjects: โรคจิตจากสุรา -- ผู้ป่วย -- การรักษา
จิตบำบัดแบบประคับประคอง -- ไทย
โรคซึมเศร้า -- ผู้ป่วย -- ไทย
Alcoholic psychoses -- Patients -- Treatment
Supportive psychotherapy -- Thailand
Psychotic depression -- Patients -- Thailand
Issue Date: 2548
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: โครงการศึกษาอิสระ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภาวะซึมเศร้าของผู้ป่วยโรคจิตจากสุราก่อนและหลังการเข้าร่วมโปรแกรมกลุ่มจิตบำบัดประคับประคอง กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยที่มีภาวะซึมเศร้าจากสุรา ที่รับการรักษาแบบผู้ป่วยใน ณ สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา จำนวน 20 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการดำเนินการศึกษาคือ โปรแกรมกลุ่มจิตบำบัดประคับประคองต่อภาวะซึมเศร้า ของผู้ป่วยโรคจิตจากสุรา ซึ่งผ่านการตรวจความตรงเชิงเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินผลการศึกษา ได้แก่ แบบประเมินภาวะซึมเศร้าของ Beck (1967) มีค่าความเที่ยง หาโดยสูตรสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค (Cronbach 'Alpha Coefficient) ได้ค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.74 เครื่องมือกำกับการทดลอง ได้แก่ แบบประเมินความสำนึกในคุณค่าแห่งตน ของคูเปอร์ สมิท (Coopersmith, 1981) ซึ่งหาค่าความเที่ยง (Reliability) โดยสูตรสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค (Cronbach 'Alpha Coefficient) ได้ค่าความเที่ยง 0.70 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้วิธีวิเคราะห์ความแปรปรวนโดยการทดสอบค่าที (Dependent t - test) ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้ คะแนนเฉลี่ยภาวะซึมเศร้าของผู้ป่วยโรคจิตจากสุราของกลุ่มหลังการใช้กลุ่มจิตบำบัดประคับประคอง ลดลงกว่าก่อนการทดลอง
Other Abstract: The purpose of this independent study was to compare depression scores of alcoholic psychosis patients before and after receiving group supportive psychotherapy. The study sample were 20 depression alcoholic psychosis patients who were treated in patients department Somdetchaopraya institute of psychiatry. The instruments were group supportive psychotherapy, Beck depression inventory (BDI), and the self esteem questionnaire. The reliability of these instruments were .74 and .70 1 respectively. The dependent t-test was used in data analysis. The major finding was as follows: The mean scores of depression of alcoholic psychosis patients after receiving the group supportive psychotherapy program were significantly lower than before using such program, at the .05 level.
Description: สารนิพนธ์ (พย.ม) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74127
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.1919
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2005.1919
Type: Independent Study