Title: แผนแบบทางเศรษฐศาสตร์ของแผนภูมิควบคุมค่าเฉลี่ย
Other Titles: Economic design of X-control chart
Authors: สุชาติ ชื่นชวน
Advisors: สรชัย พิศาลบุตร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: การควบคุมคุณภาพ
การประมาณค่าพารามิเตอร์
Quality control
Parameter estimation
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาถึงการกำหนดรูปแบบทางเศรษฐศาสตร์ของแผนแบบแผนภูมิควบคุมค่าเฉลี่ย เพื่อใช้ในการกำหนด ขนาดตัวอย่าง ความกว้างของขอบเขตควบคุม และช่วงเวลาในการสุ่มในรูปแบบการผลิตที่ขบวนการผลิตจะหยุคดำเนินการผลิต เพื่อทำการค้นหาสาเหตุการบกพร่องที่เกิดขึ้นในการผลิต (Shutdown Process) โดยมีพื้นฐานของรูปแบบค่าใช้จ่ายตามการกำหนดโดย Duncan ที่สมมุติว่าขบวนการการผลิตจะยังคงดำเนินการผลิตต่อไปในระหว่างที่ค้นหาสาเหตุการบกพร่องในการผลิต (Duncan Process) เพื่อเปรียบเทียบอิทธิพลของปัจจัยค่าใช้จ่ายและปัจจัยการเสียงที่มีต่อค่าพารามิเตอร์ของแผนแบบแผนภูมิควบคุมในสองรูปแบบการผลิตที่แตกต่างกันและศึกษาถึงค่าพารามิเตอร์ของแผนแบบแผนภูมิควบคุมเมื่อมีการพิจารณาถึงค่าสัมประสิทธิ์ของการผันแปรของขบวนการผลิต และค่าความคลาดเคลื่อนในการวัดค่าผลิตภัณฑ์ และเปรียบเทียบผลที่ได้จากการประมาณค่าแผนแบบแผนภูมิควบคุมของการประมาณในลักษณะแผนแบบกึ่งเศรษฐศาสตร์ และแผนแบบทางเศรษฐศาสตร์ ผลการศึกษาแผนแบบทางเศรษฐศาสตร์ของแผนภูมิควบคุมค่าเฉลี่ย - การผลิตแบบ Duncan Process จะมีคำแผนแบบแผนภูมิควบคุมคือ ขนาดตัวอย่าง ความกว้างของขอบเขตควบคุม และ ช่วงเวลาในการสุ่ม น้อยกว่าการผลิตแบบ Shutdown Process - โดยทั่วไปแล้ว การผลิตแบบ Duncan Process จะมีค่าใช้จ่ายที่สูญเสีย ต่ำกว่า การผลิตแบบ Shutdown Process แต่เมื่อรายได้ของขบวนการการผลิต เมื่อการผลิตไม่อยู่ในสภาวะควบคุมมีค่าเป็นลบแล้ว การผลิตแบบ Shutdown Process จะมีค่าใช้จ่ายที่สูญเสียต่ำกว่า การผลิตแบบ Duncan Process - เมื่อรายได้ของขบวนการผลิตที่อยู่ในสภาวะควบคุมมีค่าสูง การผลิตแบบ Duncan Process จะมีค่าใช้จ่ายที่สูญเสียต่ำ และเมื่อใช้ค่าแผนแบบแผนภูมิตามการผลิตแบบ Duncan Process ในการควบคุมคุณภาพ แต่เมื่อเกิดการบกพร่องในการผลิตเกิดขึ้น ขบวนการผลิตจะถูกทำให้หยุดเพื่อค้นหาสาเหตุการบกพร่องที่เกิดขึ้น จะมีผลให้ความคลาดเคลื่อนในค่าใช้จ่ายที่สูญเสียมีค่าสูง - การใช้คำพารามิเตอร์ของแผนแบบในการผลิตแบบ Shutdown Process ในการควบคุมคุณภาพ แต่เมื่อการบกพร่องในการผลิตเกิดขึ้น การค้นหาสาเหตุการบกพร่องของการผลิตจะดำเนินต่อไป ในขณะที่ขบวนการผลิตยังคงผลิตอยู่จะมีแนวโน้มของความคลาดเคลื่อนในค่าใช้จ่ายที่สูญเสียที่ต่ำกว่า การใช้ค่าพารามิเตอร์ในการผลิตแบบ Duncan Process แต่เมื่อการบกพร่องในการผลิตเกิดขึ้นจะหยุดดำเนินการผลิตเพื่อค้นหาสาเหตุการบกพร่องในการผลิต แต่อย่างไรก็ตามควรดำเนินการผลิต และการค้นหาสาเหตุการบกพร่องให้สอดคล้องกับรูปแบบที่กำหนด - ในรูปแบบการผลิตแบบ Shutdown Process การเกิดการผันแปรในขบวนการผลิตจะมีผลให้ค่าใช้จ่ายที่สูญเสีย และช่วงเวลาในการสุ่มมีค่าเพิ่มขึ้น แต่มีผลให้อำนาจของแผนภูมิควบคุมมีค่าลดลงและความคลาดเคลื่อนที่เกิดจากการวัดค่าผลิตภัณฑ์จะมีผลให้ค่าใช้จ่ายที่สูญเสีย ขนาดตัวอย่างความกว้างของขอบเขตควบคุม ช่วงเวลาในการสุ่ม และความคลาดเคลื่อนชนิดที่ 1 มีค่าเพิ่มขึ้น แต่อำนาจของแผนภูมิควบคุมมีค่าลดลง - ในรูปแบบการผลิตแบบ Shutdown Process ค่าของแผนแบบแผนภูมิควบคุมที่ประมาณ“ โดยแผนแบบกึ่งเศรษฐศาสตร์จะให้ค่าใกล้เคียงกับการประมาณในแผนแบบทางเศรษฐศาสตร์
Other Abstract: This thesis aims at studying to determine the economic model of the design of x ̅ control chart, refer to the choice of sample size, the width of control limits, and the interval between samples for the process must be shut down during search for assignable cause (Shutdown Process), with basic concept of the cost model by Duncan, that the process continues in operation while search for the assignable cause (Duncan Process). The main effect of cost and risk factors in these models are compared. This thesis also aims at studying the effectiveness of the design of control chart when lead the coefficient process variation and measurement error to economic design model in the Shutdown Process and the comparison of the rusult in semi-economic scheme and economic sheme. - The Duncan Process design generally results in smaller sample size, less in width of control limit and a less sampling interval than the Shutdown Process. - The Duncan Process generally results in a lower lost cost than the Shutdown Process. But when the income produced while the process is in the out-of-control state is negative. the Shutdown Process results in a lower lost cost than the Duncan Process. - When the income produced the in-control state is high, the Duncan Process always produced the least lost cost. But the percent of error in lost cost for using the Duncan Process design but stopping the process to search for an assignable cause is high. - The error in lost cost for using the Shutdown Process design and allow the process to continue in operation during search for an assignable cause tend to be lower than the error in lost cost for using the Duncan Process but stopping the process to search for an assignable cause. However the advantage in productive should be taken to use an economic model that matchs the type of search the process requires. - For Shutdown Process model. the increase in the process variability results in large high lost cost and a long sampling interval but a low power of the control chart. And the increase in the error of measurement results in large lost cost, wide control limit, a long sampling interval. large type I error but a low power of control chart.
Description: วิทยานิพนธ์ (สต.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: สถิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: สถิติ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74328
ISBN: 9745782092
Type: Thesis