Title: การออกแบบและพัฒนาโปรแกรมอรรถประโยชน์ สำหรับการจัดเรียงลำดับข้อมูล ไทย-อังกฤษ
Other Titles: Design and development of Thai-English sorting utility program
Authors: สุทธิวรรณ พุทธิเภสัช
Advisors: จารุมาตร ปิ่นทอง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: pinthong@cp.eng.chula.ac.th
Subjects: ยูทิลิตี้ (โปรแกรมคอมพิวเตอร์)
การเรียงลำดับ (คอมพิวเตอร์)
การเขียนโปรแกรม (คอมพิวเตอร์)
Utilities ‪(Computer programs)‬
Sorting ‪(Electronic computers)‬
Computer programming
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: จุดมุ่งหมายของวิทยานิพนธ์นี้ เพื่อออกแบบและพัฒนาโปรแกรมอรรถประโยชน์ สำหรับการจัดเรียงลำดับข้อมูลภาษาไทย-ภาษาอังกฤษ โดยที่การเรียงภาษาไทย จะยึดหลักให้ใกล้เคียงกับพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ปี พ.ศ. 2525 สามารถใช้ว่างของหน่วยความจำและจานแม่เหล็กที่มีอยู่ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด และยังสามารถใช้ภาษาไทยได้ทั้งรหัส สมอ. และเกษตร โปรแกรมเรียงลำดับข้อมูล ได้รับการออกแบบโดยใช้เทคนิคการเรียงแบบควิกซอร์ดและพัฒนาขึ้นสำหรับไมโครคอมพิวเตอร์แบบไอบีเอ็ม โดยใช้ภาษาซีของบริษัทไมโครซอฟท์ ในรูปแบบโปรแกรมสำเร็จรูปที่ทำงานโดยอิสระ และในรูปแบบโปรแกรมย่อยที่สามารถเรียกใช้โดยโปรแกรมหลักที่เขียนด้วยภาษาเบสิกภาษาฟอร์แทรน ภาษาปาสกาล และภาษาซี ของบริษัทไมโครซอฟท์ โปรแกรมสามารถเรียงทั้งตัวเลข ตัว อักขระภาษาไทยและภาษาอังกฤษ จากมากไปน้อย หรือจากน้อยไปมาก ได้ถึง 7 คีย์ การเรียงอาจใช้การเรียงแบบภายในหรือภายนอก โดยจะทำการตรวจสอบขนาดของแฟ้มที่จะทำการเรียงเปรียบเทียบกับหน่วยความจำที่ว่างก่อน และจะรวมข้อมูลที่เรียงแล้วในแต่ละหน้าเข้าด้วยกัน โดยใช้วิธีผสานแบบเอน-เวย์ ในด้านการจัดการเรียงภาษาไทยนั้น ได้เพิ่มขั้นตอนขึ้นจากการเรียงลำดับภาษาอังกฤษอีกสองขั้นตอนคือขั้นตอนก่อนการเรียงลำดับ ขั้นตอนนี้โปรแกรมได้ใช้เทคนิคการสลับตำแหน่ง การเพิ่มหรือลดน้ำหนักของตัวอักขระ การยุบรูป และการตัดคำเข้ามาช่วย และขั้นตอนหลังการเรียงลำดับ ซึ่งเป็นการสร้างแฟ้มใหม่จากแฟ้มข้อมูลเดิม โดยอาศัยตัวของคีย์ที่เรียงแล้ว ผลการทดสอบพบว่า โปรแกรมดังกล่าวสามารถทำการเรียงลำดับขอมลได้เป็นอย่างดี โดยจะสามารถทำได้รวดเร็ว ถ้าขนาดของแฟ้มเล็กเพียงพอที่จะทำการเรียงแบบภายในได้ และการเรียงลำดับโดยการเรียกใช้จากโปรแกรมหลัก สามารถทำได้รวดเร็วเช่นเดียวกับแบบโปรแกรมอิสระ
Other Abstract: The Sorting program, in standalone program and subprogram, has been designed by using Quicksort technique and implemented for IBM microcomputer or i t ’s compatible using Microsoft c compiler. The Sorting subprogram can be called from any main programs written in Microsoft BASIC, FORTRAN, Pascal or c. The program is capable of sorting Thai and English data, both alphabet and numeric, in ascending or decending order up to 7 keys. Sorting can be done internal or external depend on the size of a sorting file and memory available in the system. If the external sort is used, the sorted data in each page will be merged using n-ways merge. Two new phase are added, from English sorting, to handle Thai sorting. F irst, Pre-sort phase is composed of position exchange technique, weighting technique, form change technique and word separation tecnique. Second, Post-sort phase is a new sorted file creating phase which uses index from the sorted keys. The results show that the sorting utility program and sorting subprogram works perfactly with both Thai and English data file.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74329
ISBN: 9745779377
Type: Thesis