https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74339
Title: | การสกัดและการทำให้เพนิซิลลิน จี บริสุทธิ์ |
Other Titles: | Extraction and purification of Penicillin G |
Authors: | เบ็ญจรัก วายุภาพ |
Advisors: | นลิน นิลอุบล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | เพนนิซิลลิน จี -- การทำให้บริสุทธิ์ การสกัด (เคมี) Penicillin G -- Purification Extraction (Chemistry) |
Issue Date: | 2533 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาหาขั้นตอนและสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดแยกเพนิซิลลิน จี ออกจากน้ำหมักที่ได้จากการเลี้ยงเชื้อรา Penicillium chrysogenum A 88 และการเตรียมเพนิซิลลิน จี บริสุทธิ์ การสกัดเพนิซิลลิน จี ออกจากน้ำหมักทำได้โดยปรับค่าความเป็นกรดด่างของน้ำหมักให้ที่ค่าเป็น 3 แล้ว เติมซิติลไตรเมตทิลแอมโมเนียมโบรไมค์ 0.1% (น้ำหมักต่อปริมาตร) ลงในน้ำหมักก่อนการสกัดต่อจากนั้นสกัดด้วยเอมิลอะซิเตต โดยใช้อัตราส่วนระหว่างเอมิลอะซิเตตและน้ำหมัก 1:1 การสกัดทำที่อุณหภูมิ 4° ซ. เป็นเวลาครั้งละ 30 นาทีและทำซ้ำ 3 ครั้ง สิ่งปนเปื้อนในเพนิซิลลิน จี ที่สกัดได้จะถูกขจัดออกโดยการดูดซับด้วยผงถ่าน ผงถ่าน 0.5% (กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร) เป็นปริมาณที่เหมาะสม การดูดซับทำที่อุณหภูมิ 30° ซ. เป็นเวลา 30 นาที ทำสารละลายเพนิซิลลิน จี ที่ได้ให้เข้มข้นด้วยเครื่องระเหยแห้งระบบสูญญากาศ แล้วตกผลึกโดยใช้สารละลายโซเดียมไฮโดรเจนคาร์บอเนต ที่ความเข้มข้น 1.2 โมลาร์ เติมจนกระทั่งค่าความเป็นกรดด่างเท่ากับ 7 จะได้ผลึกเกลือโซเดียมของเพนิซิลลิน จี ประมาณ 52% ที่มีความบริสุทธิ์ประมาณ 96% |
Other Abstract: | The scope of this work is to study steps and optimal conditions for extraction and purification of Penicillin G from the culture broth of Penicillium chrysogenum A 88. The pH of the culture broth was adjusted to 3 and 1 gram of cetyl trimethyl ammonium bromide was added to 100 ml of culture broth to give 0.1% (W/V) before extracting. Extraction was performed at 4° C for 3 times with equal volume of amyl acetate for each time. Activated carbon was added to the extract to 0.5% (gram/100 ml) and stirred at 30° C for 30 minutes to remove impurity. The extract was then concentrated by rotary evaporating at 30° C under vacumm. Penicillin G was crystallized by adding sodium hydrogen carbonate solution to the extract to give the final pH of 7. This process yielded 52.6% of Penicillin G sodium salt with 96% purity. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เทคโนโลยีชีวภาพ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74339 |
ISBN: | 9745776726 |
Type: | Thesis |