https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74374
Title: | การใช้ประโยชน์ของน้ำเสียบึงมักกะสันเพื่อการปลูกผักคะน้า (Brassica oleracea L.var alboglabra Bailey) ด้วยวิธีปลูกพืชในน้ำ |
Other Titles: | Utilization of wastewater from makasan reservoir for chinese kale (Brassica oleracea L.var alboglabra Bailey) cultivation by hydroponics |
Authors: | รื่นฤดี ศรีสุนทร |
Advisors: | ธรรมนูญ โรจนะบุรานนท์ กระบวน วัฒนปรีชานนท์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล Krabuan.W@Chula.ac.th |
Subjects: | น้ำเสีย -- การบำบัด -- วิธีทางชีวภาพ การปลูกพืชในน้ำยา Hydroponics Sewage -- Purification -- Biological treatment |
Issue Date: | 2533 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การใช้ประโยชน์ของน้ำเสียบึงมักกะสันเพื่อการปลูกผักคะน้า (Brassica oleracea L. var alboglabra Bailey) ด้วยวิธีปลูกพืชในน้ำนั้นพิจารณาจากความเป็นไปได้ในการนำน้ำเสียมาปลูกพืชในน้ำและปริมาณธาตุอาหารรวมทั้งโลหะหนักบางชนิดที่ตกค้างในผักคะน้า ผลการศึกษาการเจริญเติบโตของผักคะน้าตำรับการทดลองต่างๆ พบว่าพืชมีการดูดซึมธาตุอาหารต่างๆ จากน้ำไปใช้เพื่อการเจริญเติบโตได้แต่ผลผลิตของผักคะน้าที่ปลูกในน้ำบึงมักกะสันได้ต่ำกว่า ผักคะน้าที่ปลูกในสารละลาย HOAGLAND ส่วนผลการวิเคราะห์ปริมาณธาตุอาหารหลักและรองในผักคะน้าพบว่ามีปริมาณใกล้เคียงกันในทุกตำรับการทดลอง ตะกั่วถูกสะสมไว้ในรากและลำต้นของผักคะน้าได้ใกล้เคียงกันมีค่าประมาณ 0.58 พีพีเอ็ม ส่วนแมงกานีสนั้นสะสมไว้ที่รากมากกว่าลำต้นซึ่งมีปริมาณสูงสุดประมาณ 5.19 พีพีเอ็มซึ่งถือว่ามีค่าต่ำมากเมื่อเปรียบเทียบกับค่าที่ทำให้เกิดความเป็นพิษต่อพืช (500 พีพีเอ็ม) ผักคะน้าสามารถสะสมเหล็กไว้ได้ในปริมาณเล็กน้อย เท่ากับ 5.96 พีพีเอ็ม ผลการวิเคราะห์ปริมาณธาตุอาหารหลักและรอง (ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โปตัสเซียม แมกนีเซียม เหล็ก และแมงกานีส) ในน้ำเมื่อสิ้นสุดการทดลอง (8 สัปดาห์) พบว่าทุกตำรับการทดลองมีปริมาณธาตุอาหารลดน้อยลงโดยเฉพาะปริมาณแอมโมเนียม-ไนโตรเจน มีค่าลดลงจนตรวจไม่พบ เมื่อเปรียบเทียบการเจริญเติบโตในรูปของน้ำหนักสด น้ำหนักแห้ง ของผักคะน้าที่ปลูกในน้ำบึงมักกะสันที่เปลี่ยนทุก 2 สัปดาห์กับน้ำบึงมักกะสันที่เติมปุ๋ยในอัตรา 5 และ 22 มิลลิลิตร/ลิตรปรากฎว่าไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P=0.05) |
Other Abstract: | Possible utilization of wastewater from Makasan Reservoir for Chinese Kale (Brassica oleracea L. var alboglabra Bailey) cultivation by means of hydroponics was conducted and analysed in terms of nutrient components and accumulation of some heavy metals in the selected plant. Measurable growth of the treated samples (Chinese Kale) in all treatments indicated that nutrients absorption was possible inspite of having lesser yield observed in the wastewater than in Hoagland’s solution. The analytical results of macro- and micro elemants in Chinese Kale showed no quantitative difference. Lead was found to be equally accumulated in both root and stem of the experimental plants (≈ 0.58 ppm) whereas manganese’s maximum accumulation in the root more than stem was only 5.19 ppm which regarded as too low to cause any adverse effects on plants. However, Chinese Kale could accumulate only a small amount of iron, 5.96 ppm approximately. As subjected to water analysis, the amount of macro- and micro elements (N, P, K, Mg, Fe and Mn) in all treatments after experimental period (8 weeks) were gradually decreased and it was nondetectable for ammonium-nitrogen. When the growth of Chinese Kale cultivated in two different treatments, waste water having been changed every two weeks and wastewater having been added fertilizers 5 and 22 millilitres/1 litre, was taken into consideration, it appeared that there was no significant difference (P=0.05) in terms of fresh and dry weight. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา) |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74374 |
ISBN: | 9745770027 |
Type: | Thesis |