https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/75090
Title: | อิทธิพลของการสลับป้อนน้ำเสียเข้าถังเติมอากาศ 6 ถังที่มีต่อการจมตัวของตะกอนเร่ง |
Other Titles: | Influence of alternate feeding to six aeration tanks on activated sludge bulking |
Authors: | สุทัศน์ รุจิรานุรักษ์ |
Advisors: | สุรพล สายพานิช |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | น้ำเสีย -- การบำบัด -- กระบวนการแบบตะกอนเร่ง Sewage -- Purification -- Activated sludge process |
Issue Date: | 2531 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ได้ทำการศึกษาการป้องกันและการแก้ไขปัญหาตะกอนไม่จมตัวโดยใช้ระบบสสับป้อน น้ำเสียเข้าถังเติมอากาศหกถัง และเปรียบเทียบการทำงานของระบบนี้กับระบบป้อนน้ำเสียแบบผสมกันทั่วถึงถังเดียว ระบบทั้งสองได้ทำการทดลองที่ค่าอายุตะกอน 3, 5, 10 และ 20 วัน ช่วงเวลาในการป้อนน้ำเสียในระบบสลับป้อนน้ำเสียนั้นได้ทำการศึกษา 5 ค่า ด้วยกัน ได้แก่ 0.25, 0.5, 1, 2 และ 4 ชั่วโมง ทุก ๆ การทดลองป้อนด้วยน้ําเสียสังเคราะห์ที่เป็นน้ำตาลซึ่งมีสารอาหารเสริมและออกซิเจนอย่าง เพียงพอ ผลการวิจัยครั้งนี้ให้เห็นว่าระบบป้อนน้ำเสียแบบผสมกันทั่วถึงถังเดียว ไม่สามารถทำงานได้ที่ทุกค่าของตะกอน เพราะว่าตะกอนหลุดไปกับน้ำทิ้งและระบบไม่มีเสถียรภาพ ระบบสลับป้อนน้ำเสียซึ่งทำงานที่ค่าอายุตะกอน 20 วัน และช่วงเวลาป้อนน้ำเสียถังละ 0.5, 1, 2 และ 4 ชั่วโมง ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าตะกอนจมตัวได้ดี ซึ่งช่วงเวลาป้อนน้ำเสียที่เหมาะสมที่สุด คือ ถังละ 1 ชั่วโมง โดยให้ค่า SVI เท่ากับ 58 มล./ก. อย่างไรก็ตามที่ช่วงเวลาป้อนน้ำเสีย ถังละ 0.25 ชั่วโมง ระบบนี้ชักนำให้เกิดปัญหาตะกอนไม่จมตัว เมื่อลดค่าอายูตะกอนลงเหลือ 10 วัน ผลการทดลองเป็นที่น่าพอใจเพียงการทำงานที่ช่วงเวลาป้อนน้ำเลียถังละ 0.5 ชั่วโมง เท่านั้น โดยให้ค่า SVI เท่ากับ 108 มล./ก. สุดท้ายลดค่าอายุตะกอนลงเหลือ 5 วัน และ 3 วัน ตามลำดับ ระบบมีแบคทีเรียที่เป็นเส้นใยเกิดขึ้นทุก ๆ การทดลองและการทำงานของระบบล้มเหลว ในการทดลองแก้ไขปัญหาตะกอนไม่จมตัว โดยระบบสลับป้อนน้ำเสียนั้น ตะกอนที่จมไม่ลงถูกนำมา ควบคุมการทำงานที่ค่าอายุตะกอน 20 วัน และใช้ช่วงเวลาป้อนน้ำเสียถังละ 1 และ 2 ชั่วโมง ทั้งสองการทดลองให้ผลเป็นที่น่าพอใจโดยที่สามารถลดค่า SVI จากเดิม 383 มล.ก. เหลือ 70 มล.-ก. และ จากเดิม 575 มล./ก. เหลือ 90 มล./ก. ตามลำดับ และแบคทีเรียที่เป็นเส้นใยได้หายไปจากระบบ ภายในระยะเวลา 20 วัน ระบบยังคงดำเนินต่อไปด้วยสภาวะที่มีเสถียรภาพจนถึงวันที่ 30 ซึ่งเป็นวันสิ้นสุดการทดลอง การทดลองครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าค่าอายุตะกอนและช่วงเวลาในการป้อนน้ำเสียของระบบสสับปอนน้ำ เลียเข้าถังเติมอากาศหกถังนั้นมีอิทธิพลอย่างมากต่อการเกิดแบคทีเรียเส้นใย |
Other Abstract: | This research work was carried out to study the preventation and remedy of bulking sludge by alternate feeding to six aeration tanks system, and compared this system to single comletey-mixed compartment system, Both systems were studied on four sludge age values :3, 5, 10 and 20 days, Duration of feeding time in the alternate feeding system was studied on five yalues : 0,25, 0,5, 1, 2 and 4 hours, Every experiment was fed with glucose systhetic wastewater which had nutrients and oxygen supply sufficiently, The results of this research indicated that the single completely -mixed compartment system broke down at all sludge age values, because of solid loss in the effluence and unstable system, The alternate feeding to six aeration tanks system, with sludge age at 20 days and feeding duration to each tank at 0.5, 1, 2 and 4 hours, the results were showned good settleability of activated sludge. The optimum feeding duration, it possessed SVI = 58 ml/g, When the sludge age was reduced to 10 days, the satisfactory results had been obtain only for feeding duration of 0,5 hour, it possessed syl. = 58 ml/g. Finally, the sludge age was reduced to 5 days and 3 days respectively, the system had filametous bacteria occured at all experiments and broke down. In the experiment to remedy bulking sludge problem by the alternate feeding system, the certain bulking sludge was operated with sludge age at 20 days and feeding duration of 1 and 2 hours. The both experiments gave satisfactory results, SVI yalues were reduced from 383 to 70 m2/9 and reduced from 575 to 90 ml/g respectively, and filamentous bacteria disappeared from this system, The system was continued under stable condition until the ending day 30 of experiment, The experiment was showed that sludge age and feeding duration of alternate feeding to six aeration tanks system haye strong influence on the occurrence of filamentous bacteria, |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมสุขาภิบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/75090 |
Type: | Thesis |