Title: ความชุกและรูปแบบลายพิมพ์อาร์อีพีของยีน blaOXA-51, blaNDM-1, blaADC, aphA6 และ ISAba125 ใน Acinetobacter baumannii ที่แยกได้จากสิ่งส่งตรวจของผู้ป่วย จังหวัดพิษณุโลก
Other Titles: Prevalence and rep-fingerprint patterns of blaOXA-51, blaNDM-1, blaADC, aphA6 AND ISAba125 among clinical isolates of acinetobacter baumannii in Phitsanulok province
Authors: จริยา ศรชัย
Advisors: รัชนีพร ติยะวิสุทธิ์ศรี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสหเวชศาสตร์
Subjects: อะซิเนโตแบคเตอร์
การดื้อยา
Acinetobacter baumannii
Drug resistance
Issue Date: 2563
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: Acinetobacter baumannii เป็นเชื้อที่สำคัญที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อภายในโรงพยาบาลและมีการดื้อยาปฏิชีวนะหลายชนิดเพิ่มมากขึ้น โดยการสร้างเอนไซม์ทำลายยาเป็นกลไกการดื้อยาที่มีความสำคัญและพบได้บ่อย ในการศึกษาครั้งนี้ได้ทำในเชื้อ A. baumannii ที่แยกได้จากสิ่งส่งตรวจตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 ถึง กุมภาพันธ์ 2562 จำนวน 257 ตัวอย่าง นำมาตรวจหาความชุกของยีนที่สร้างเอนไซม์ beta-lactamase เอนไซม์ cephalosporinase เอนไซม์ aminoglycoside-modifying enzymes (AMEs) และอินเซอร์ชันซีเควน (ISAba125) โดยปฏิกิริยาลูกโซ่พอลิเมอเรส และหาความหลากหลายทางสายพันธุ์ของเชื้อด้วยวิธี repetitive element polymerase chain reaction (REP-PCR)  ผลการศึกษาพบว่าเชื้อ A. baumannii 221 ตัวอย่าง (ร้อยละ 86.0) เป็นเชื้อที่ดื้อยาหลายชนิด (multidrug-resistant A. baumannii : MDR-AB) โดยเชื้อ A. baumannii 257 ตัวอย่าง ให้ผลบวกกับยีน blaOXA-51 คิดเป็นร้อยละ 100.0 รองลงมาได้แก่ ยีน blaADC ยีน blaNDM-1 ยีน ISAba125 และยีน aphA6 คิดเป็นร้อยละ 38.5, 8.2, 6.2 และ 2.3 ตามลำดับ โดยพบ blaOXA-51 ร่วมกับยีน blaADC มากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 35.0  ในการศึกษาครั้งนี้สามารถจำแนกความหลากหลายทางสายพันธุ์ของเชื้อ A. baumannii ด้วยวิธี rep-pcr ได้ 18 กลุ่ม  โดยพบว่ากลุ่มที่ 1 และ กลุ่มที่ 2 ซึ่งเป็นกลุ่มหลักที่ใหญ่ที่สุด กลุ่มที่ 1 พบยีน blaOXA-51 (ร้อยละ 59.7) และ blaOXA-51 ร่วมกับยีน blaADC  (ร้อยละ 35.5) มากที่สุด และพบเป็นเชื้อดื้อยาหลายขนานสูงถึงร้อยละ 85.5  กลุ่มที่ 2 พบยีน blaOXA-51 (ร้อยละ 25.0) และ blaOXA-51 ร่วมกับยีน blaADC  (ร้อยละ 75.0) มากที่สุดเช่นเดียวกัน และพบเป็นเชื้อดื้อยาหลายขนานสูงถึงร้อยละ 100.0 จากการศึกษาครั้งนี้สามารถนำมาใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับการควบคุมป้องกันการแพร่กระจายของยีนดื้อยาและเชื้อแบคทีเรียดื้อยาในอนาคตต่อไป
Other Abstract: Acinetobacter baumannii is one of the most important causes of nosocomial infection and it has increasing resistant to many antimicrobial agents. The most importance mechanism for antimicrobial resistance in A. baumannii is producing antibiotic degrading enzyme. In this study evaluated the prevalence of beta-lactamase, cephalosporinase, aminoglycoside-modifying enzymes (AMEs) encoding genes and insertion sequence (ISAba125) by polymerase chain reaction (PCR) in A. baumannii 257 non-duplicate clinical isolates from July 2018 to February 2019 and Clonal relatedness of all isolates were analyzed using repetitive sequence-based PCR (REP-PCR).  We identified 221 isolates (86.0 %) as multidrug-resistant A. baumannii (MDR-AB). The genes that encode blaOXA-51, blaADC, blaNDM-1, ISAba125 and aphA6 were detected in 100.0%, 38.5%, 8.2%, 6.2% and 2.3% of these isolates, respectively. Co-existence of blaOXA-51 and blaADC was found 35.0%.  For rep-pcr, 18 different groups were classified. Two predominate groups were found. In group 1 and group 2 blaOXA-51 and co-existence of blaOXA-51 and blaADC was presented 59.7%, 35.5%, 25.0% and 75.0%, respectively. The majority of these two groups are highly MDR-AB resistant. Form this study, it can be used as a preliminary data for monitoring and controlling the spread of these resistant strains.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2563
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์ระดับโมเลกุลทางจุลชีววิทยาทางการแพทย์และวิทยาภูมิคุ้มกัน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/75622
URI: http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2020.1046
metadata.dc.identifier.DOI: 10.58837/CHULA.THE.2020.1046
Type: Thesis