https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7606
Title: | การศึกษาพฤติกรรมการเปิดรับฟัง ความคาดหวังและความพึงพอใจ ของนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัย ในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลต่อสถานีวิทยุจุฬา |
Other Titles: | Study of exposure, expectation and satisfaction from CU. Radio among college students in Bangkok Metropolis and vicinity |
Authors: | สุจิตรา เปลี่ยนรุ่ง |
Advisors: | ยุบล เบ็ญจรงค์กิจ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Yubol.B@chula.ac.th |
Subjects: | ความพอใจ รายการวิทยุ ความคาดหวัง (จิตวิทยา) สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาพฤติกรรมการเปิดรับฟัง ความคาดหวังและความพึงพอใจของนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลต่อสถานีวิทยุจุฬาฯ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษามีจำนวนทั้งสิ้น 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลคือแบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลกระทำโดยการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันและแบบมัลติเพิล ซึ่งประมวลผลโดยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS/PC+ ผลการวิจัยพบว่า 1. พฤติกรรมการรับฟังไม่มีความสัมพันธ์กับความคาดหวังจากการรับฟังสถานีวิทยุจุฬาฯ ของนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 2. พฤติกรรมการรับฟังไม่มีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจในการรับฟังสถานีวิทยุจุฬาฯ ของนิสิตนักศึกษาในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 3. ความคาดหวัง ในการเปิดรับฟังสถานีวิทยุจุฬาฯ มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความพึงพอใจในการรับฟังสถานีวิทยุจุฬาฯ ของนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 4. ความคาดหวัง สามารถอธิบายระดับความแปรปรวนของความพึงพอใจได้ร้อยละ 74 เมื่อมีการควบคุมตัวแปรพฤติกรรมการเปิดรับฟัง |
Other Abstract: | The purpose of this research is to study the exposure behavior, levels of expectation and satisfaction that college students in Bangkok Metropolis and vicinity obtained from Chulalongkorn University Radio Station. Questionnaires were used to collect data from a total of 400 college students. Frequency, percentage, mean, Pearson's Product Moment Corretation Coefficients and Multiple Correlation Coefficients, were used to analyze data through SPSS/PC+ program. The results of the research were as follows : 1. College students' exposure to Chulalongkorn University Radio Station was not correlated to their expectation. 2. College students' exposure to Chulalongkorn University Radio Station was not correlated to their satisfaction. 3. College students' expectation from Chulalongkorn University Radio Station was found to be sinigficantly correlated to their satisfaction obtained from Chulalongkorn University Radio Station. 4. College students' expectation from Chulalongkorn University Radio Station contributed 74 percent of the variation of their satisfaction when exposure behavior is controlled. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิเทศศาสตรพัฒนาการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7606 |
ISBN: | 9746353934 |
Type: | Thesis |