DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Krit Pongpirul-
dc.contributor.author: Pukkapol Suvannachart-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Faculty of Medicine-
dc.date.issued: 2020-
dc.description: Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2020-
dc.description.abstract: Background: Tono-Pen® is a regularly used device. A tip cover is needed to prevent damage to the transducer tip and patient-to-patient contamination. Ocufilm® (OF), latex disposable tip cover, is costly and able to cause allergic reactions.  Objective: To evaluate repeatability, reproducibility, and agreement of intraocular pressure measurement with Tono-Pen® using OF and polyethylene wrap tip cover (PE) in human eyes. Materials and Methods: This is a cross-sectional, experimental study. For the right eyes, 4 measurements using PE were done by two raters (A and B) in random order to assess intra-rater repeatability and inter-rater reproducibility. For left eyes, 4 measurements were done by rater A using both PE and OF in random order to assess intra-rater repeatability and agreement.  Results: A total of 128 participants were recruited. The mean difference in mmHg (95% limits of agreement, intraclass correlation coefficient) was -0.34 (-3.04 to 2.36, 0.93) for repeatability of PE by rater A in the right eyes, -0.33 (-3.01 to 2.36, 0.93) for repeatability of PE by rater A in the left eyes, -0.02 (-2.88 to 2.83, 0.92) for repeatability of PE by rater B, 0.36 (-3.34 to 4.07, 0.90) for inter-rater reproducibility of PE, -0.42 (-2.75 to 1.91, 0.95) for repeatability of OF by rater A, and -0.71 (-5.18 to 3.76, 0.83) for agreement between both tip covers. The only complication was punctate epithelial erosion. No sight-threatening complications and allergic reactions were found. Cost minimization analysis found that PE had approximately 8-time decreased cost compare to OF. Conclusions: For intraocular pressure measurement with Tono-Pen, PE demonstrated acceptable repeatability, reproducibility, and agreement with OF with a good safety profile.-
dc.description.abstractalternative: บทนำ: อุปกรณ์วัดความดันลูกตาโทโนเพนเป็นเครื่องมือที่มีใช้ทั่วไป โดยต้องมีการสวมปลอกบริเวณปลายอุปกรณ์แบบใช้แล้วทิ้งเพื่อป้องกันความเสียหายต่อตัวรับสัญญาณ และการแพร่กระจายโรคระหว่างผู้ป่วย ปลอกยางธรรมชาติมีราคาสูงและสามารถก่อให้เกิดปฏิกิรยาภูมิแพ้ทางตาได้  วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาความสามารถในการทำซ้ำภายในบุคคล ความสามารถในการทำซ้ำระหว่างบุคคล ความสอดคล้องและความปลอดภัยของการวัดความดันลูกตาด้วยเครื่องมือวัดความดันลูกตาโทโนเพนโดยใช้ปลอกคลุมปลายอุปกรณ์ที่ทำจากยางธรรมชาติและฟิล์มพลาสติกชนิดโพลีเอทิลีน วัสดุและวิธีการ: การศึกษานี้เป็นการศึกษาทดลองแบบตัดขวาง สำหรับตาข้างขวาจะถูกวัดความดันลูกตา 4 ครั้งด้วยปลอกฟิล์มพลาสติกชนิดโพลีเอทิลีนโดยผู้วัดจำนวน 2 คน ซึ่งมีการสุ่มลำดับในการวัดเพื่อประเมินความสามารถในการทำซ้ำภายในบุคคลและระหว่างบุคคล สำหรับตาข้างซ้ายจะถูกวัดความดันลูกตา 4 ครั้งโดยใช้ปลอกฟิล์มพลาสติกชนิดโพลีเอทิลีนและปลอกยางธรรมชาติ โดยมีการสุ่มลำดับในการวัดเพื่อประเมินความสามารถในการทำซ้ำภายในบุคคลและความสอดคล้อง  ผลการศึกษา: การศึกษามีผู้เข้าร่วมวิจัยทั้งหมด 128 คน ค่าผลต่างเฉลี่ยในหน่วยมิลลิเมตรปรอท (ค่าจำกัดความสอดคล้องที่ 95% และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ภายในชั้น) มีค่าเท่ากับ -0.34 (-3.04 ถึง 2.36 และ 0.93) สำหรับความสามารถในการทำซ้ำภายในบุคคลของปลอกฟิล์มพลาสติกชนิดโพลีเอทิลีนโดยผู้วัด A ในตาข้างขวา -0.33 (-3.01 to 2.36, 0.93) สำหรับความสามารถในการทำซ้ำภายในบุคคลของปลอกฟิล์มพลาสติกชนิดโพลีเอทิลีนโดยผู้วัด A ในตาข้างซ้าย -0.02 (-2.88 ถึง 2.83 และ 0.92) สำหรับความสามารถในการทำซ้ำภายในบุคคลของปลอกฟิล์มพลาสติกชนิดโพลีเอทิลีนโดยผู้วัด B 0.36 (-3.34 ถึง 4.07 และ 0.90) สำหรับความสามารถในการทำซ้ำระหว่างบุคคลของปลอกฟิล์มพลาสติกชนิดโพลีเอทิลีน  -0.42 (-2.75 to 1.91, 0.95) สำหรับความสามารถในการทำซ้ำภายในบุคคลของปลอกยางธรรมชาติโดยผู้วัด A และ -0.71 (-5.18 ถึง 3.76 และ 0.83) สำหรับความสอดคล้องของการวัดด้วยปลอกยางธรรมชาติเทียบกับปลอกฟิล์มพลาสติกชนิดโพลีเอทิลีน ภาวะแทรกซ้อนที่พบคือภาวะผิวกระจกตาเป็นจุดถลอกเล็กน้อย ไม่พบภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงหรือปฏิกิรยาภูมิแพ้จากการวัด การวิเคราะห์ต้นทุนต่ำพบว่าปลอกฟิล์มพลาสติกชนิดโพลีเอทิลีนมีราคาต้นทุนต่ำกว่าปลอกยางธรรมชาติ 8 เท่า สรุป: ปลอกฟิล์มพลาสติกชนิดโพลีเอทิลีนมีความสาามารถในการทำซ้ำภายในบุคคล ความสามารถในการทำซ้ำระหว่างบุคคล ความสอดคล้องของการวัดความดันลูกตาที่ยอมรับได้เมื่อเปรียบเทียบกับปลอกยางธรรมชาติ และมีความปลอดภัยในการใช้งานที่ดี-
dc.language.isoen-
dc.publisher: Chulalongkorn University-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2020.250-
dc.subject.classification: Medicine-
dc.title: Repeatability, reproducibility, agreement, and safety of tono-pen tip cover for intraocular measurement using latex and polyethylene wrap-
dc.title.alternative: ความสามารถในการทำซ้ำภายในบุคคล ความสามารถในการทำซ้ำระหว่างบุคคล ความสอดคล้องและความปลอดภัยในการวัดความดันลูกตาด้วยปลอกคลุมเครื่องมือโทโนเพนที่ทำจากยางธรรมชาติและฟิล์มพลาสติกชนิดโพลีเอทิลีน-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: Master of Science-
dc.degree.level: Master's Degree-
dc.degree.discipline: Health Development-
dc.degree.grantor: Chulalongkorn University-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2020.250-