https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7640
Title: | การพัฒนาแบบวัดความเข้าใจในการอ่านภาษาไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 |
Other Titles: | A development of reading comprehension test in Thai language for prathom suksa six students |
Authors: | นิตยา พลดงนอก |
Advisors: | อุทุมพร จามรมาน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | การอ่านขั้นประถมศึกษา ทฤษฎีการตอบสนองข้อสอบ ความเข้าใจในการอ่าน |
Issue Date: | 2540 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | สร้างและพัฒนาแบบวัดความเข้าใจในการอ่านภาษาไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยอิงทฤษฎีการตอบสนองข้อสอบ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ปีการศึกษา 2539 จำนวน 1,831 คน ผู้วิจัยได้สร้างแบบสอบแบบเลือกตอบจำนวน 43 ข้อขึ้น ทดลองใช้และวิเคราะห์ข้อมูล ปรากฏผลดังนี้ แบบวัดมีค่าอำนาจจำแนกอยู่ในระหว่าง 0.23 ถึง 2.26 ค่าความยากอยู่ในช่วงระหว่าง -2.00 ถึง 3.45 และค่าโอกาสการเดาข้อสอบถูกอยู่ในช่วงระหว่าง 0.07 ถึง 0.27 สำหรับค่าฟังก์ชันสารสนเทศของแบบวัดตามทฤษฎีการตอบสนองข้อสอบ พบว่าแบบวัดจะมีประสิทธิภาพสูงสุด เมื่อใช้ทดสอบกับผู้สอบที่มีความสามารถระดับ 0.60 |
Other Abstract: | To construct and develop the reading comprehension test in Thai language for prathom suksa six students using the item response theory. The 1,831 prathom suksa six students from the Educational Region Nine were the samples. The 43 multiple-choice test was constructed, tried out and analyzed. The results were as follows : The test ranged between 0.23 to 2.26 for item discrimination, -2.00 to 3.45 for item difficulty and 0.07 to 0.27 for guessing factor. The IRT-based test information function was found to be most efficient if the test was administered to the examinees with ability level 0.60. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิจัยการศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7640 |
ISBN: | 9746369725 |
Type: | Thesis |