DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิวัฒน์ วัฒนาวุฒิ-
dc.contributor.author: วีระ ตั้งติยะพันธ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2540-
dc.identifier.isbn: 9746384228-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540en
dc.description.abstract: พัฒนาเครื่องมือซอฟต์แวร์ประเมินคุณภาพ ของการออกแบบซอฟต์แวร์แบบโครงสร้าง โดยใช้ผังไอพีโอและพจนานุกรมข้อมูล ที่มีคำสำคัญที่กำหนดไว้แล้วเป็นข้อมูลเข้า และในการประเมินคุณภาพการออกแบบซอฟต์แวร์ จะเน้นประเมินเฉพาะการสื่อสารที่มีต่อกันระหว่างโมดูล ของตัวแปรข้อมูลและตัวแปรควบคุมเท่านั้น โดยนำทฤษฎีการประเมินคุณภาพของออฟฟัทและคณะ ซึ่งพิจารณาจากระดับของการสื่อสารที่มีต่อกันระหว่างโมดูล และจำนวนของการสื่อสารที่มีต่อกันระหว่างแต่ละคู่โมดูลเป็นเกณฑ์ นอกจากนี้ได้นำเสนอค่าความซับซ้อนระหว่างคู่โมดูล ที่ได้จากการวัดโดยอ้อม โดยใช้วิธีการคำนวณค่าแฟนอินและแฟนเอาท์ของเฮนรีและคาฟูรา และนับจำนวนการสื่อสารที่มีต่อกันระหว่างโมดูลโดยอ้อม เพื่อรายงานผลโมดูลที่มีจำนวนการสื่อสารที่มีต่อกัน ระหว่างโมดูลเกินกว่าช่วงที่เหมาะสมคือ 0 ถึง 12 ซึ่งช่วงตัวเลขดังกล่าวได้จากการสำรวจค่าจำนวนการสื่อสาร ที่มีต่อกันระหว่างโมดูลที่เกิดขึ้นใน 3,794 โมดูล ผลการประเมินคุณภาพการออกแบบซอฟต์แวร์ จะอยู่ในรูปแบบข้อความและแฟ้มข้อมูลแบบภาษาเอชทีเอ็มแอล ทำให้สามารถให้บริการประเมินคุณภาพการออกแบบซอฟต์แวร์แบบโครงสร้าง ได้บนระนาบเวิร์ล ไวด์ เวบ และให้บริการแก่ผู้ใช้งานได้มากกว่าหนึ่งคน ภาษาที่ใช้ในการพัฒนาเครื่องมือ คือ ภาษาเพิร์ล ซึ่งเป็นภาษาที่ไม่ขึ้นกับระบบปฏิบัติการ ทำให้สามารถนำไปติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายต่างๆ ได้ทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์หรือยูนิกส์en
dc.description.abstractalternative: To develop quality evaluation software tools for structural software design. IPO chart and data dictionary with predefined keywords are considered to evaluate as input data. The dependency of each pair of program modules focus on Data and Control Coupling. The quality evaluation theory of Offutt and associates whose criteria considers the level of coupling among modules and the quantity of coupling between a couple modules is implemented. Moreover, Henry and Kafura formula is used to indirectly measure the complexity of modules using number of fan-in and fan-out to compare the complexity between 2 modules and program module with number of coupling out of valid range from 0 to 12 will be reported. The mentioned valid range for number of coupling was considered by indirect coupling counting from selected 3,794 program modules. The result of the quality evaluation will be presented in HTML format. With this format, it can be serviced through World Wide Web to many users at a time. Perl language is the developing tool for the thesis. Since Perl is independent language, the software tools developed can be installed on any platforms with Microsoft Windows or UNIX operating system.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนาen
dc.subject: การออกแบบระบบen
dc.title: การพัฒนาเครื่องมือซอฟต์แวร์ประเมินคุณภาพ ของการออกแบบซอฟต์แวร์แบบโครงสร้างen
dc.title.alternative: Development of quality evaluation software tools for structural software designen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Wiwat.V@chula.ac.th-