DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อัญญพร บุญมหิทธิสุทธิ์-
dc.contributor.advisor: พศวรรธน์ ชับวัฒินันท์-
dc.contributor.author: ณัฐวุฒิ ทิพย์คำ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2558-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558-
dc.description.abstract: จุดประสงค์ของงานวิจัยนี้ คือ การปรับปรุงความเหนียวของพอลิแล็กทิกแอซิด โดยการเติม  เอทิลีนไวนิลแอซีเทต (อีวีเอ) ผงไม้และ/หรือโวลลาสโทไนต์ จากการทดสอบ พบว่า ความทนแรงกระแทก ความทนไฟ และการดูดซึมน้ำได้รับการปรับปรุง ขณะที่สมบัติแรงดึง สมบัติแรงดัดโค้งและเสถียรภาพทางความร้อนมีค่าลดลงเมื่อเติมอีวีเอลงในพอลิเมอร์ผสมพอลิแล็กทิกแอซิด/อีวีเอ เนื่องด้วยพอลิเมอร์ผสมพอลิแล็กทิกแอซิด/อีวีเอที่อัตราส่วน 90/10 โดยน้ำหนัก มีความทนแรงกระแทกสูงที่สุด จึงได้ถูกเลือกเพื่อนำไปเตรียมคอมพอสิตด้วยการคงปริมาณสารตัวเติมที่ 30 ส่วนต่อเรซินผสมร้อยส่วน ในอัตราส่วนผงไม้/โวลลาสโทไนต์ที่ 0/30, 10/20, 15/15, 20/10 และ 0/30 จากการทดสอบ พบว่า การเติมผงไม้และ/หรือโวลลาสโทไนต์ในพอลิเมอร์ผสม 90/10 พอลิแล็กทิกแอซิด/อีวีเอ ทำให้ความทนแรงดึง ยังส์มอดุลัส ความทนแรงดัดโค้ง แรงดัดโค้งมอดุลัส ปริมาณผลึก การดูดซึมน้ำและการย่อยสลายทางชีวภาพเพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับพอลิเมอร์ผสมนี้ ขณะที่ความทนแรงกระแทก เสถียรภาพทางความร้อนและความทนไฟลดลง หากแต่การยืดตัว ณ จุดขาดมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไม่มีนัยสำคัญ นอกจากนี้ บรรรดาคอมพอสิต 5 อัตราส่วน การเติมผงไม้เพียงชนิดเดียวที่ปริมาณ 30 ส่วนต่อเรซินผสมร้อยส่วน พบว่า ความทนแรงดึง ความทนแรงดัดโค้งและการดูดซึมน้ำสูงที่สุด ขณะที่การเติมโวลลาสโทไนต์เพียงชนิดเดียวที่ปริมาณ 30 ส่วนต่อเรซินผสมร้อยส่วน พบว่า ความทนแรงกระแทก ยังส์มอดุลัส แรงดัดโค้งมอดุลัส เสถียรภาพทางความร้อนและความทนไฟสูงที่สุด ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ผงไม้และโวลลาสโทไนต์ไม่มีผลของการเสริมสมบัติกันในสมบัติที่ทำการศึกษา อย่างไรก็ตาม ไฮบริดคอมพอสิตของผงไม้/โวลลาสโทไนต์ที่อัตราส่วน 10/20 มีการเอื้อประโยชน์ในสมบัติที่ทำการศึกษา-
dc.description.abstractalternative: This work aimed to improve the toughness of poly(lactic acid) (PLA) by incorporating ethylene vinyl acetate (EVA), wood flour (WF) and/or wollastonite (WT). The impact strength (IS), flammability and water uptake were found to be improved, while tensile properties, flexural properties and thermal stability were decreased as a result of the inclusion of EVA in the PLA/EVA blends. According to the optimum impact strength, the 90/10 (wt%/wt%) PLA/EVA blend was selected for preparing composites with a fix filler content of 30 parts per hundred parts of resin, and the WF/WT (w/w) was 0/30, 10/20, 15/15, 20/10 and 0/30. The addition of either WF or WT to the 90/10 (w/w) PLA/EVA blend remarkably increased the tensile strength (TS), Young’s modulus (E), flexural strength (FS), flexural modulus (FM), degree of crystallinitiy (χc), water uptake and biodegradability compared to those of the neat blend, but at the expense of the impact strength (IS), thermal stability, flammability and no significant change in the elongation at break (EB). Among the five composites, a single filler composite containing 30 phr WF exhibited the highest TS, FS and water uptake, while a single filler composite containing 30 phr WT exhibited the highest IS, E, FM, thermal stability and flammability. This indicated that there was no synergistic effect of these two fillers on the investigated properties. However, the hybrid filler composite containing 10/20 WF/WT had a compromise in these properties.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject.classification: Materials Science-
dc.title: ตัวเติมผงไม้/โวลลาสโทไนต์เสริมแรงพอลิแล็กทิกแอซิด/เอทิลีนไวนิลแอซีเทตไฮบริดคอมพอสิต-
dc.title.alternative: Wood flour/wollastonite fillers reinforced poly(lactic acid)/ethylene vinyl acetate hybrid composites-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-