DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประสิทธิ์ ประพิณมงคลการ-
dc.contributor.author: ชัยพร เขมะภาตะพันธ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2540-
dc.identifier.isbn: 9746371568-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้ศึกษาหาสมรรถนะการทำงานของอุปกรณ์เอทีเอ็มมัลติคาสต์สวิตช์ที่นำมาใช้ในการส่งผ่านข้อมูลจากต้นทางหนึ่งไปยังหลายปลายทาง โดยการกำหนดทราฟฟิกของเซลล์ข้อมูลที่เข้ามายังหัวแถวคอยของสวิตช์เป็นกระบวนการแบบเบิรสต์ปะปนกับเซลล์ข้อมูลแบบที่ไม่มีสหสัมพันธ์ต่อกันในสัดส่วนต่างๆ กัน ซึ่งสามารถจำลองได้ด้วยกระบวนการแบบ MMPP (Markov Modulated Poisson Process) ที่มี 2 สถานะ โดยแบบจำลองแถวคอยแบบ G/D/1 ได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในการวิเคราะห์หาอัตราที่จะมีเซลล์ข้อมูลออกจากสวิตช์และเวลาหน่วงในการส่งเซลล์ข้อมูลผ่านสวิตช์ ท้ายสุดจะได้ผลการวิเคราะห์ตัวสวิตช์เป็นแถวคอยแบบ MMPP/D/1 ผลการศึกษาที่ได้พบว่าความยาวของเซลล์ข้อมูลที่เป็นแบบเบิรสต์จะไม่มีผลกระทบต่อสมรรถนะการทำงานของสวิตช์หลังจากค่าเฉลี่ยของเบิรสต์ซึ่งเท่ากับ 4 รอบเวลา เมื่อกำหนดให้สัดส่วนระหว่างเวลาเฉลี่ยที่เซลล์ข้อมูลที่เป็นแบบเบิรส์ต่อเซลล์ข้อมูลแบบที่ไม่มีสหสัมพันธ์ต่อกันมีค่าคงที่แล้ว จะพบว่าสัดส่วนดังกล่าวจะเป็นตัวกำหนดความสามารถในการรองรับภาระการทำงานของเอทีเอ็มมัลติคาสต์สวิตช์อย่างมากและยังทำให้สมรรถนะการทำงานของเอทีเอ็มมัลติคาสต์สวิตช์ลดลงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสัดส่วนดังกล่าวมีค่าเพิ่มขึ้นตามผลการศึกษาวิจัยen
dc.description.abstractalternative: This thesis is to study the performance of an ATM Multicast Switch which transfers the data from a node to other destination nodes. By defining the input traffic of data cells at the Head Of Line (HOL) as burst process mixed with uncorrelated data cells at several ratios which can be modeled by 2-state of Markov Modulated Poisson Process (MMPP), the G/D/1 queue is applied to analyse the throughput and delay time. The final result will be the analytical model of switch in MMPP/D/1 queue. The study finds that the length of burst period does not affect the performance of the switch beyond the value of mean burst which is 4 time slots when the average ratio of burst cells to uncorrelated cells is fixed. The ratio will have influence on the performance of an ATM Multicast Switch. The performance and capability of an ATM Multicast Switch decrease when the ratio increases.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ทฤษฎีการคอยลำดับen
dc.subject: เอทีเอ็ม (การสื่อสารข้อมูล)en
dc.subject: กระบวนการมาร์คอฟen
dc.subject: การแพร่สัญญาณเฉพาะกลุ่ม (เครือข่ายคอมพิวเตอร์)en
dc.title: การวิเคราะห์สมรรถนะการทำงานของเอทีเอ็มมัลติคาสต์สวิตช์ ภายใต้ทราฟฟิกแบบเบิรสต์en
dc.title.alternative: Performance analysis of an ATM Multicast Switch under bursty trafficen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Prasit.P@chula.ac.th-