https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/76999
Title: | ตัวเร่งปฏิกิริยาเคมีไฟฟ้าแพลทินัม/ทังสเตนคาร์ไบด์สำหรับปฏิกิริยารีดอกซ์ของไฮโดรเจน |
Other Titles: | Platinum/tungsten carbide electrocatalyst for hydrogen redox reaction |
Authors: | อุไรวรรณ พวงจิตร |
Advisors: | เก็จวลี พฤกษาทร มะลิ หุ่นสม |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ศึกษาวิธีการสังเคราะห์ตัวเร่งปฏิกิริยาแพลทินัมที่ปรับปรุงด้วยทังสเตนคาร์ไบด์บนตัวรองรับคาร์บอน (Pt/WC/C) สำหรับปฏิกิริยารีดอกซ์ของไฮโดรเจน ตัวแปรที่ศึกษา คือ อุณหภูมิที่ใช้ในการรีดิวซ์ WC ค่าพีเอชที่ใช้ในการเตรียม Pt/C และการเติม WC ในโครงสร้างของตัวเร่งปฏิกิริยา Pt/C พบว่าทังสเตนคาร์ไบด์ที่สังเคราะห์ผ่านกระบวนคาร์บอไนเซชันที่อุณหภูมิ 950 องศาเซลเซียส ภายใต้บรรยากาศอาร์กอน และผ่านกระบวนการรีดักชันที่อุณหภูมิ 850 องศาเซลเซียส ภายใต้บรรยากาศไฮโดรเจน ให้ร้อยละการเกิดขึ้นของผลึก WC มากที่สุดคือร้อยละ 79 โดยน้ำหนัก เมื่อพิจารณาผลของพีเอชในการสังเคราะห์ตัวเร่งปฏิกิริยาแพลทินัมบนตัวรองรับคาร์บอน (Pt/C) ด้วยเทคนิคพอลิออล ที่อุณหภูมิ 140 องศาเซลเซียส พบว่าที่ค่าพีเอชเท่ากับ 12 ให้ขนาดอนุภาคเฉลี่ยของตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีขนาดเล็กที่สุดคือ 3.65 ± 0.96 นาโนเมตร และมีการกระจายตัวที่สม่ำเสมอ เมื่อนำตัวเร่งปฏิกิริยา Pt มาปรับปรุงด้วย WC พบว่าตัวเร่งปฏิกิริยา Pt/WC/C ที่มี Pt ร้อยละ 15 โดยน้ำหนัก ให้กัมมันตภาพสำหรับปฏิกิริยารีดอกซ์ของไฮโดรเจนในสารละลายกรดซัลฟิวริก 0.5 โมลต่อลิตร สูงที่สุด และมีกัมมันตภาพใกล้เคียงกับตัวเร่งปฏิกิริยา Pt/C เชิงพาณิชย์ ที่มีแพลทินัมร้อยละ 20 โดยน้ำหนัก เนื่องจากการปรับปรุง Pt ด้วย WC สามารถช่วยเพิ่มค่าพื้นที่ผิวในการเกิดปฏิกิริยาเคมีไฟฟ้า นอกจากนี้ตัวเร่งปฏิกิริยา Pt/WC/C ที่มี Pt ร้อยละ 15 โดยน้ำหนัก ยังมีเสถียรภาพมากกว่าตัวเร่งปฏิกิริยา Pt/C เชิงพาณิชย์ เมื่อทดสอบด้วยเทคนิคไซคลิกโวลเเทมเมทรีในสารละลายกรดซัลฟิวริกเป็นจำนวน 1,000 รอบ |
Other Abstract: | This work was carried out to synthesize the Pt/WC/C electrocatalysts for hydrogen redox reaction. Effects of reducing temperature of WC, solution pH for the Pt/C synthesis and the addition of WC into the Pt/C structure were explored. The results showed that the WC synthesized by the carbonization at 950oC under argon gas and reduction at 850oC under hydrogen gas exhibited a higher WC crystalline content of 79 wt%. Regarding the effect of pH used to synthesize Pt/C by polyol method at 140oC, it was found that the optimal particle size (3.65 ± 0.96 nm) and an even distribution of Pt were obtained at pH 12. By the addition of WC into the Pt/C electrocatalyst, the results displayed that the 15% Pt/WC/C showed the greatest hydrogen oxidation and hydrogen evolution activity in 0.5 M H2SO4, which were comparable to those of commercial 20 wt% Pt/C electrocatalyst. This is likely due to the increased electrochemical surface area of Pt modified with the added WC. Moreover, after the stability test in 0.5 M H2SO4 via the cyclic voltammetry, the 15 %Pt/WC/C showed a higher stability throughout the hydrogen redox reaction than the commercial 20 wt% Pt/C for 1,000 cycles. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2563 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เคมีเทคนิค |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/76999 |
URI: | https://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2020.494 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.58837/CHULA.THE.2020.494 |
Type: | Thesis |