https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/77096
Title: | การวิเคราะห์เชิงสถิติของปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดไฟป่าในจังหวัดน่าน |
Other Titles: | Statistical analysis of factors affecting forest fires in Nan province |
Authors: | ชัชวาล แซ่โค้ว |
Advisors: | พิชญ รัชฎาวงศ์ กฤตยาภรณ์ เจริญผล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | จังหวัดน่านมักเกิดไฟป่าเป็นประจำทุกปี ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาน้ำท่วมและดินถล่มในช่วงฤดูฝน ขาดแคลนน้ำได้ง่ายในช่วงฤดูแล้ง รวมถึงปัญหามลพิษอากาศ PM10 เกินค่ามาตรฐาน ส่งผลต่อการอุปโภคบริโภค การเกษตรและการดำรงชีวิตของมนุษย์ ดังนั้น งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์ในการศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดไฟป่าและสร้างแผนที่ความเสี่ยง เพื่อระบุระดับความเสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าในแต่ละพื้นที่ นำไปสู่แนวทางการป้องกันและความคุมไฟป่าอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป โดยแบ่งการศึกษาออกเป็น 4 เขต และพิจารณาข้อมูลระหว่างปี พ.ศ. 2555 – 2562 สำหรับตัวแปรที่นำมาวิเคราะห์ได้แก่ เดือนในช่วงฤดูไฟป่า วันในสัปดาห์ (อาทิตย์ - เสาร์) เวลา อุณหภูมิ ความชื้น ระดับความสูง ระดับความชัน ระยะห่างจากถนน ระยะห่างจากพื้นที่เกษตร ระยะระหว่างตำแหน่งจุดเกิดไฟใกล้เคียงและประเภทป่าไม้ ซึ่งได้มีการจัดทำชั้นข้อมูลถนนสายรองเพิ่มเติมในแต่ละเขต เช่น ถนนในพื้นที่เกษตรและบริเวณโดยรอบ ถนนที่เชื่อมต่อเข้าไปในพื้นที่ป่า เป็นต้น ในส่วนของการวิเคราะห์จะประกอบด้วย การหาค่าความถี่ การทดสอบไคสแควร์และสหสัมพันธ์ในรูปแบบเพียร์สัน ร่วมกับค่าถดถอยพหุคูณ ด้วยโปรแกรม IBM SPSS Statistic 22 และนำมาสร้างแผนที่ความเสี่ยง จากการศึกษาพบว่า ทั้ง 4 เขต มีเพียงวันในสัปดาห์ ที่ไม่พบความสัมพันธ์กับการเกิดไฟป่า สำหรับปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อการเกิดไฟป่าคือ ระยะห่างจากถนน ระยะห่างจากพื้นที่เกษตรและระยะระหว่างตำแหน่งจุดเกิดไฟใกล้เคียง ดังนั้น จึงนำตัวแปรทั้ง 3 มาสร้างแผนที่ความเสี่ยงและทดสอบด้วยตำแหน่งจุดเกิดไฟป่าของปี 2563 พบว่า ไฟป่ากว่าร้อยละ 55.55 เกิดในพื้นที่เสี่ยงสูงและสูงมาก โดยเฉพาะในเขต 3 เกิดไฟป่าในพื้นที่เสี่ยงสูงมากถึงร้อยละ 81.63 ซึ่งพื้นที่เสี่ยงสูงและสูงมากของทั้ง 4 เขต มีเพียงร้อยละ 8.14 ของพื้นที่ทั้งจังหวัด |
Other Abstract: | Wildfires usually occur in Nan province every year that causes floods and landslides during the rainy season, water shortages during the dry season. Also, air pollution problems PM10 levels exceed the standard that affects consumption, agriculture, and living. The study aimed to determine the factors that cause wildfires and create a risk map to specify the levels of risk in each area. Lead to the guidelines for effective wildfires prevention and control in Nan province by considering the data during 2012-2019. For data were analyzed using months in the wildfires season, days of the week (Sunday-Saturday), time, temperature, humidity, DEM, slope, distance from the road, distance from the agriculture area, the distance between nearby fire locations, and kind of forest by statistical frequency analysis, Chi-Square test, Pearson correlation. and multiple linear regression analysis using IBM SPSS Statistic 22 program and creating a risk map. The findings indicate that the days of the week have not been associate with the cause of wildfires. The main factors that cause wildfires are the distance from the road, the distance from the agricultural area, and the distance between nearby fire locations. Therefore, three variables were used to create the risk map and tested with locations of wildfires in 2020. It found that more than 55.55 percent of wildfires occurred in high and very high-risk areas, especially in zone 3, there were 81.63 percent of the wildfires occurred in very high-risk areas that the high and very high-risk of the four zones were only 8.16 percent of the province. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2563 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมและเทคโนโลยีการป้องกันประเทศ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/77096 |
URI: | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2020.1080 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.58837/CHULA.THE.2020.1080 |
Type: | Thesis |