Title: การเตรียมและศึกษาคุณสมบัติของไบเจลน้ำมันถั่วดาวอินคา
Other Titles: Preparation and characterization of sacha inchi oil based bigels
Authors: ญาดา ยะก๊บ
Advisors: ชุติมณฑน์ สถิรพิพัฒน์กุล
ดุษฎี ชาญวาณิช
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Subjects: ถั่วดาวอินคา
ไบเจล
Sacha Inchi
Bigels
Issue Date: 2563
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ไบเจลเป็นเทคโนโลยีแบบใหม่ที่มีศักยภาพมากในการนำส่งสารออกฤทธิ์สำหรับการประยุกต์ใช้ทางเครื่องสำอาง วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อพัฒนาและกำหนดลักษณะระบบไบเจลจากน้ำมันถั่วดาวอินคาที่บรรจุสารเรตินิลปาล์มมิเตท ไบเจลถูกเตรียมโดยการทำให้เป็นเนื้อเดียวกันด้วยแรงเฉือนสูง ระหว่าง ส่วนออร์กาโนเจลด้วยน้ำมันถั่วดาวอินคา และสารซิลิกาไดเมททิลซิลิเลท ส่วนไฮโดรเจลประกอบด้วยคาร์โบพอล 940 และน้ำ พารามิเตอร์ตัวแปรที่ศึกษา ได้แก่ อัตราเฉือน (1200-1500 rpm), ความเข้มข้นของเจลของไฮโดรเจล (0.3-0.5% โดยน้ำหนัก), ความเข้มข้นของสารก่อเจลในออร์กาโนเจล (6-8% โดยน้ำหนัก) และอัตราส่วนของออร์กาโนเจลต่อไฮโดรเจล (10:90-50:50) ผลที่ได้เสดงถึงสภาวะที่เหมาะสมในการเตรียม ได้แก่ อัตราเฉือน 1500 rpm, ความเข้มข้นของเจลของไฮโดรเจล 0.5% โดยน้ำหนัก, ความเข้มข้นของสารก่อเจลในออร์กาโนเจล (6 หรือ 8% โดยน้ำหนัก) และอัตราส่วนของออร์กาโนเจลต่อไฮโดรเจล ที่ 10:90 โครงสร้างจุลภาค คุณสมบัติทางกายภาพ การเรียงตัวและการวิเคราะห์ขนาดอนุภาคถูกตรวจสอบโดยกล้องจุลทรรศน์ ไบเจลให้การปลดปล่อยสารสารเรตินิลปาล์มมิเตทแบบค่อย ๆ ปลดปล่อยและมีคุณลักษณะที่ดี เป็นเวลา 3 เดือน
Other Abstract: Bigels are a new technology with great potential in delivery active compounds for cosmetic application. The objective of this research was to develop and characterize bigel system from Sacha inchi oil containing retinyl palmitate. The bigel was prepared by homogenizing at high shear, the hydrogel contained a water-phase gelling agent, which is mixed with Carbopol 940 with water, while organogels were made up of Sacha inchi oil and Silica dimethyl silylate. The variable parameters studied include shear rate (1200-1500 rpm), gelling concentration of hydrogel (0.3-0.5 wt%), concentration of gelling agents in organogel (6-8 wt %) and the ratio of organogels to hydrogels (10:90-50:50). The results showed that the optimum preparation conditions are: shear rate, 1500 rpm; Carbopol 940, 0.5 wt%; Silica dimethyl silylate, 6 or 8 wt% and organogel to hydrogel, 10:90. The microstructures, physical properties, alignment and particle size were investigated by microscopy.  The bigels provided a sustained release of retinyl palmitate and had good physical characteristics during for 3 months.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2563
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมเคมี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/77153
URI: http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2020.1072
metadata.dc.identifier.DOI: 10.58837/CHULA.THE.2020.1072
Type: Thesis