DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุวัฒนา ธาดานิติ-
dc.contributor.author: ศิริ วรรณชนะ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745675929-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
dc.description.abstract: จังหวัดราชบุรีเป็นจังราชบุรีเป็นจังหวัดที่ได้รับการกำหนดให้เป็นเมืองหลักอันดับรองของภาคตะวันตกในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 5 (พ.ศ. 2525-2529) ดังนั้น จึงทำให้จังหวัดราชบุรีจะต้องมีการเตรียมแนวทางการพัฒนาในทุกด้าน รวมทั้งการบริการพื้นฐานซึ่งจะเป็นการรองรับการเจริญเติบโตทางด้านกายภาพ เศรษฐกิจ สังคม และประชากรในอนาคต วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ เป็นส่วนหนึ่งในการวางแผนพัฒนาทางด้านกายภาพของพื้นที่เทศบาลเมืองราชบุรี โดยวัตถุประสงค์มุ่งศึกษาถึงบทบาทและความสำคัญของเทศบาลเมืองราชบุรี สภาพการใช้ที่ดินจากอดีตถึงปัจจุบัน (พ.ศ.2530) และปัญหาที่เกิดขึ้น ตลอดจนลักษณะและแนวโน้มการขยายตัวของชุมชนเพื่อเสนอแนะแนวทางการใช้ที่ดินเทศบาลเมืองราชบุรีที่สามารถสนองตอบต่อบทบาทของชุมชน รวมทั้งป้องกันและแก้ไขปัญหา ตลอดจนจัดเตรียมพื้นที่รองรับการขยายตัวของชุมชนในอนาคต ผลการศึกษาปรากฎว่าจังหวัดราชบุรีมีบทบาทเด่นในด้านการเป็นศูนย์กลางการบริหาราชการการอุตสาหกรรม การคมนาคมขนส่งระดับภาค การค้าและบริการ การบริการทางด้านการศึกษาและสาธารณสุข โดยมีความสัมพันธ์และส่งผลโดยตรงต่อการเจริญเติบโต และปัญหาของเทศบาลเมืองราชบุรี ในฐานะที่เป็นชุมชนหลักของภาค ทำให้เทศบาลเมืองราชบุรีมีความสำคัญในการเป็นศูนย์กลางการบริการต่าง ๆ ตามมา เทศบาลและชุมชนเมืองราชบุรีมีแม่น้ำไหลผ่านกลาง แบ่งพื้นที่ของชุมชนออกเป็นสองส่วน มีศูนย์กลางอยู่ทางด้านฝั่งตะวันตกของแม่น้ำแม่กลอง บริเวณถนนอัมรินทร์ ถนนไกรเพชร ถนนวรเดช และถนนศรีสุริยวงศ์ และแนวโน้มของชุมชนมีการกระจายตัวออกไปในลักษณะของ Ribbon Development ตามเส้นทางคมนาคมสายหลักในชุมชน ปัญหาหลักของเทศบาลและชุมชนเมืองราชบุรี ได้แก่ ปัญหาการใช้ที่ดินอย่างสับสน ปัญหาการจราจรติดขัด ปัญหาการระบายน้ำและน้ำท่วมขัง และปัญหาทางด้านหาบเร่-แผงลอย การวิเคราะห์ศักยภาพของพื้นที่สำหรับการพัฒนาโดยใช้ปัจจัยต่าง ๆ เพื่อพิจารณาเลือกที่ตั้งของประเภทการใช้ที่ดินหลัก พบว่า ศักยภาพของการใช้ที่ดินเพื่อที่พักอาศัยและพาณิชยกรรมจะรวมกันอยู่บริเวณฝั่งตะวันตกของแม่น้ำแม่กลอง ส่วนอุตสาหกรรมจะอยู่ทางด้านทิศเหนือของชุมชน การใช้ที่ดินของเทศบาลเมืองราชบุรี เสนอให้มีการใช้ที่ดินในรูปแบบผสม (Combination) เพื่อให้เกิดการกระจายความเจริญในพื้นที่อย่างทั่วถึง
dc.description.abstractalternative: Ratchaburi Province has been indicated to be the major city on the secondary level in the Fifth National Economic and Social Development planning (1982-1986). According to that aim, Ratchaburi Province must be ready for development of all aspects including basic service in order to meet the physical, population and socio-economic growth in future. This thesis is concerned to plan the physical development of Ratchburi Municipality. Its objective is to study the role and significance of Ratchaburi Municipality, the condition and the landuse problems from the past to date (1987) including to study the possibilities and the trend of the future urban expansion. It will be the guideline of the land use in Ratchaburi Municipality Planning which can be responded to prevent and solve the problems of community and to prepare the area for supporting the expansion of the next future community. From the study result, It is found that Ratchaburi Province is the centre of regional public administration, the regional transportation, manufacturing, trade and services, that situation makes Ratchburi Province play and the public health. Which the important role in the region and directly associated and effected to the growth and the problems of Ratchaburi Municipality as the major one and as the regional service centre as well. The area of Ratchaburi Municipality and the community are divided into two parts by float of Mae nam Mae Klong. The community centre is the west of Mae nam Mae Klong, especially Amarin Road, Kaiphet Road, Woradet Road and Srisuriyawong Road and trended to the round expanded in the characteristic of Ribbon Development along the main roads. The major problem of Ratchaburi Municipality and the community are the problems of confusedly using the land, of the traffic congestion, of drainage and flood area and of the street vendors. Analysis of potential area development by using the various factors to locate the major activities is found that the potential land use for residential and commercial areas are included together in the west of Mai nam Mae Klong and industrial area is in the north of community. The combination pattern of land use of Ratchaburi Municipality has been recommended for equalization of urban growth in the future.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.1989.60-
dc.subject: เทศบาล
dc.subject: เมือง -- การเจริญเติบโต -- ไทย (ภาคกลาง)
dc.subject: การใช้ที่ดิน -- ไทย (ภาคกลาง)
dc.subject: ราชบุรี -- ผังเมือง
dc.subject: ราชบุรี -- การเมืองและการปกครอง
dc.subject: ราชบุรี -- ภาวะเศรษฐกิจ
dc.subject: Municipal government-
dc.subject: Cities and towns -- Growth) -- Thailand, Central-
dc.subject: Land use -- Thailand, Central-
dc.subject: Ratchaburi -- City planning-
dc.subject: Ratchaburi -- Politics and government-
dc.subject: Ratchaburi -- Economic conditions-
dc.title: การศึกษาเพื่อเสนอแนะแนวทางการวางแผนการใช้ที่ดินเทศบาลเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี
dc.title.alternative: A study for landuse planning guide line of Ratchaburi municipality, Ratchaburi Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การวางผังเมือง
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Suwattana.T@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.1989.60-