https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/77581
Title: | การเตรียมพีเอ็มเอ็มเอ-ซิลิกานาโนคอมพอสิตผ่านราฟต์อิมัลชันพอลิเมอไรเซชันและไฮบริดเมมเบรนสำหรับเพอร์แวพอเรชัน |
Other Titles: | Preparation of PMMA-SILICA nanocomposites VIA RAFT emulsion polymerization and Hybrid membrane for pervaporation |
Authors: | เกื้อชนม์ ศรีสัมฤทธิ์ |
Advisors: | ศิริลักษณ์ พุ่มประดับ ภัทรพรรณ ประศาสน์สารกิจ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Sirilux.P@Chula.ac.th ppattara@chula.ac.th |
Subjects: | โพลิเมทิลเมทาคริเลต ซิลิกา นาโนคอมพอสิต อิมัลชันโพลิเมอไรเซชัน เพอร์เวเพอเรชัน Polymethylmethacrylate Silica Nanocomposites (Materials) Emulsion polymerization Pervaporation |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | พีเอ็มเอ็มเอ-ซิลิกานาโนคอมพอสิตอิมัลชันถูกสังเคราะห์ผ่านราฟต์อิมัลชันพอลิเมอไรเซชันควบคู่กับเทคนิคดิฟเฟอเรนเชียลไมโครอิมัลชันพอลิเมอไรเซชัน งานวิจัยนี้ศึกษาผลของความเข้มข้นของสารมาโคร-ราฟต์ และปริมาณอนุภาคซิลิกา ต่อร้อยละการเปลี่ยนมอนอเมอร์ ขนาดอนุภาคเฉลี่ย และประสิทธิภาพการห่อหุ้มซิลิกา พบว่า พีเอ็มเอ็มเอ-ซิลิกา นาโนคอมพอสิตมีค่าร้อยละการเปลี่ยนมอนอเมอร์ที่สูง ขนาดอนุภาคเฉลี่ยมีค่า 57.6 นาโนเมตร ที่ภาวะการเติมอนุภาคซิลิการ้อยละ 10 โดยน้ำหนักของมอนอเมอร์ ภาพจากกล้องจุลทรรศน์ อิเล็กตรอนแบบส่องผ่าน แสดงลักษณะทางสัณฐานวิทยาของพีเอ็มเอ็มเอ-ซิลิกานาโนคอมพอสิตแสดง โครงสร้างอนุภาคแกน-เปลือกระดับนาโน จากนั้นเตรียมยางธรรมชาติ/พีเอ็มเอ็มเอ- ซิลิกาไฮบริดเมมเบรนด้วยวิธีผสมโดยตรง ผลที่ได้แสดงให้เห็นความสามารถ ในการพัฒนาสมบัติเชิงกลและสมบัติเชิงความร้อนของพีเอ็มเอ็มเอ-ซิลิกา นาโนคอมพอสิตในไฮบริดเมมเบรน และมากไปกว่านั้นการประยุกต์ใช้ไฮบริด เมมเบรนในกระบวนการเพอร์แวพอเรชัน อนุภาคพีเอ็มเอ็มเอ-ซิลิกานาโนคอมพอสิต สามารถเพิ่มค่าการซึมผ่านของน้ำและประสิทธิภาพการแยกใน ยางธรรมชาติ/พีเอ็มเอ็มเอ-ซิลิกาไฮบริดเมมเบรน โดยการปรับปรุงพื้นผิวของเมมเบรน ยางธรรมชาติให้มีค่าสมบัติชอบน้ำสูงขึ้น ดังนั้นพีเอ็มเอ็มเอ-ซิลิกานาโนคอมพอสิตมี ศักยภาพที่จะนำไปใช้เป็นสารตัวเติมประสิทธิภาพสูงสำหรับเทคโนโลยีการแยกสาร |
Other Abstract: | PMMA-SiO₂ nanocomposite emulsion was successfully synthesized via a combining reversible addition-fragmentation chain-transfer (RAFT) emulsion polymerization and differential microemulsion polymerization (DMP). The effects of macro-RAFT agent concentration and silica loading on the monomer conversion, average particle size and silica encapsulation efficiency were investigated. The PMMA-SiO₂ nanocomposites with high monomer conversion and average particle size of 57.6 nm were obtained at a low silica loading (10% by weight of monomer). The TEM morphology of PMMA-SiO₂ nanocomposites exhibited the nanosized core-shell structure. The NR/PMMA-SiO₂ membrane was prepared by a direct blending, resulting in the improvement of thermal and mechanical properties of PMMA-SiO₂ nanocomposites in hybrid membrane. Moreover, in pervaporation process application, the PMMA-SiO₂ nanocomposites could improve the water permeability with great separation efficiency in hybrid membrane by increasing the hydrophilicity of NR phase. Thus, the PMMA-SiO₂ nanocomposites show the great potential to be used as effective filler in membrane for high performance separation technology. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เคมีเทคนิค |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/77581 |
URI: | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2019.559 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.58837/CHULA.THE.2019.559 |
Type: | Thesis |