DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วัลภา เอื้องไมตรีภิรมย์-
dc.contributor.author: สุวิจักขณ์ สุดไทย-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2558-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558
dc.description.abstract: ปัจจุบันเซ็นเซอร์ชนิดแสงสำหรับตรวจวัดการปนเปื้อนของไอออนโลหะในน้ำเป็นที่ได้รับความสนใจ เนื่องจากใช้งานง่าย และมีความน่าเชื่อถือในการตรวจสอบสำหรับการใช้งานจริงในชีวิตประจำวันโดยไม่ต้องอาศัยเครื่องมือในการวิเคราะห์ ในงานนี้พัฒนาวิธีตรวจวัดไอออนคอปเปอร์(II) นิกเกิล(II) ซิงค์(II) และโคบอลต์(II) ในสารละลายด้วยเทคนิคบัลค์ออปโทดโดยสังเกตการเปลี่ยนแปลงสีด้วยตาเปล่า โดยใช้ แผ่น เมมเบรนที่เตรียมจาก 1-(2-ไพริดิลเอโซ)-2-แนพทอล หรือ PAN ที่ทำหน้าที่เป็นโครโมไอโอโนฟอร์ และไอโอโนฟอร์มี potassium tetrakis(4-chlorophenyl) borate (KTpClPB) เป็นตัวแลกเปลี่ยนไอออนบวก และ bis(2-ethylhexyl)sebacate (DOS) เป็นพลาสติไซเซอร์ ในแผ่นพอลิไวนิลคลอไรด์ (พีวีซี) เมมเบรน พบว่าแผ่นเมมเบรนที่มี PAN ปริมาณ 0.7 ถึง 1 มิลลิกรัม ตอบสนองต่อไอออนคอปเปอร์(II) นิกเกิล(II) ซิงค์(II) และโคบอลต์(II) โดยการเปลี่ยนสีจากสีเหลืองเป็นสีม่วง สีน้ำตาล สีส้ม และสีเขียว ตามลำดับ ภายใต้ภาวะที่เหมาะสมสำหรับการตรวจวัด โดยความเข้มข้นของไอออนคอปเปอร์(II) ซิงค์(II) และโคบอลต์(II) เท่ากับ 0.1 มิลลิโมลาร์ และความเข้มข้นของไอออนนิกเกิล(II) เท่ากับ 0.5 มิลลิโมลาร์ ในระบบแอซิติก/ แอซิเทตบัฟเฟอร์ที่พีเอช 5 เวลาในการตรวจวัด 15 นาที นอกจากนี้ยังประสบความสำเร็จในการใช้ไทโอยูเรีย และเอทิลีนไดเอมีนเป็นมาสคิงเอเจนต์สำหรับตรวจวัดสารละลายไอออนผสมระหว่าง คอปเปอร์(II) นิกเกิล(II), คอปเปอร์(II) ซิงค์(II), คอปเปอร์(II) โคบอลต์(II) และคอปเปอร์(II) นิกเกิล(II) โคบอลต์(II) ในสารละลายได้ด้วยตาเปล่า
dc.description.abstractalternative: Nowadays, optical sensor for detection of metal ions contamination in water has become a hot research topic because of its convenient and reliable approach to monitor in daily applications without resorting to instrumental analysis. In this work, a proposed method of colorimetric sensor for naked-eye detection of Cu(II), Ni(II), Zn(II) and Co(II) in aqueous solution based on bulk optode technique was developed. The optode membrane was prepared by incorporating of 1-(2-pyridylazo)-2-naphtol (PAN) as an ionophore and a chromoionophore, potassium tetrakis(4-chlorophenyl) borate (KTpClPB) as a cation exchanger and bis(2-ethylhexyl)sebacate (DOS) as a plasticizer in a poly(vinyl chloride) (PVC) membrane. As the result, the membrane containing 0.7 to 1 mg of PAN responded to Cu(II), Ni(II), Zn(II) and Co(II) ions by changing color of membrane from yellow to purple, brown, orange and green, respectively. Under the optimum conditions, the proposed membrane displayed a concentration of Cu(II) Zn(II) and Co(II) ions was 0.1 mM and Ni(II) ion was 0.5 mM with 15 minutes of sensing process at pH 5 buffering by acetic acid/acetate. Notably, the simultaneous naked-eye detection of Cu(II) and Ni(II), Cu(II) and Zn(II), Cu(II) and Co(II), Cu(II) Ni(II) and Co(II) in an aqueous solution by using thiourea and ethylenediamine as masking agents under the optimum conditions was accomplished.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ไอออนโลหะ
dc.subject: โลหะหนัก -- การวัด
dc.subject: Metal ions
dc.subject: Heavy metals -- Measurement
dc.title: การตรวจวัดคอปเปอร์(II) นิกเกิล(II) ซิงค์(II) และโคบอลต์(II) พร้อมกันด้วยตาเปล่าโดยใช้เทคนิคบัลค์ออปโทด
dc.title.alternative: Simultaneous Naked-Eye Detection of Cu(II), Ni(II), Zn(II) and Co(II) Using Bulk Optode Technique
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย