DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มงคล สุขวัฒนาสินิทธิ์-
dc.contributor.author: ชินดนัย ปองปรีดา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2560-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ได้ทำการดัดแปรเซลลูโลสจากแบคทีเรีย (BC) โดยการตรึงฟลูออเรสเซนต์เซนเซอร์สำหรับตรวจวัดไอออนโลหะ 2 ชนิดได้แก่ 2-amino-N-(quinolin-8-yl)acetamide (NAQ) และ Salicylaldehyde (Sal) และขึ้นรูปเป็นแผ่นฟิล์ม พบว่าฟิล์ม NAQ-BC มีประสิทธิภาพสำหรับตรวจวัดไอออน Zn²⁺ และ Cd²⁺ ซึ่งให้สัญญาณแสงฟลูออเรสเซนซ์สีเขียว ฟิล์ม Sal-BC ให้สัญญาณแสงฟลูออเรสเซนซ์ช่วงสีน้ำเงินกับไอออน Zn²⁺ และ Al³⁺ ผลการทดสอบการดูดซับไอออนโลหะด้วยเทคนิค ICP-OES หลังจากแช่ฟิล์มเซลลูโลสดัดแปรในสารละลายไอออนโลหะเป็นเวลา 24 ชั่วโมงพบว่า ฟิล์ม NAQ-BC มีความสามารถในการดูดซับไอออนโลหะ Zn²⁺ และ Cd²⁺ สูงถึง 21 มิลลิกรัมต่อกรัม และ 28 มิลลิกรัมต่อกรัม ตามลำดับ ในขณะที่ฟิล์มดัดแปร Sal-BC ไม่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซับไอออนโลหะได้ ซึ่งให้ค่าการดูดซับไอออนโลหะไม่ต่างจากฟิล์มเซลลูโลสบริสุทธิ์ งานวิจัยนี้ประสบความสำเร็จในการดัดแปรเซลลูโลสโดยการตรึงฟลูออเรสเซนต์เซนเซอร์สำหรับตรวจวัดไอออนโลหะ และเพิ่มความสามารถในการดูดซับไอออนโลหะได้
dc.description.abstractalternative: This research deals with modification of Bacterial cellulose with two fluorescent probes for detecting metal ions, 2-amino-N-(quinolin-8-yl)acetamide (NAQ) and salicylaldehyde (Sal). The modified cellulose films are fabricated. The NAQ-BC film exhibits highly selective fluorescence turn-on toward Zn²⁺ and Cd²⁺, giving strong green emission. Sal-BC film shows blue fluorescence turn-on upon binding Zn²⁺ and Al³⁺. After immersing films in metal ions solution 24 hours, the adsorption capacities of Zn²⁺ and Cd²⁺ for both NAQ-BC films were 21 mg/g and 28 mg/g respectively, measured by ICP-OES. On the other hand, Sal-BC film show no significant absorption similar to the unmodified BC. This work successfully modified bacterial cellulose with fluorescence probes for detecting Zn²⁺ and Cd²⁺ ions and the metal ion adsorption.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ไอออนโลหะ -- การดูดซึมและการดูดซับ
dc.subject: เซลลูโลส
dc.subject: Metal ions -- Absorption and adsorption
dc.subject: Cellulose
dc.title: การพัฒนาเซลลูโลสจากแบคทีเรีย เพื่อเป็นวัสดุรองรับไอออนเซนเซอร์
dc.title.alternative: Development of bacterial cellulose as substrates for sensing applications
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย