https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78293
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิวัฒน์ วชิรวงศ์กวิน | - |
dc.contributor.author | จินต์จุฑา แจ้งสว่าง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 | en_US |
dc.description.abstract | การสังเคราะห์สารอินทรีย์โดยใช้เซลล์ไฟฟ้าเคมี เป็นการสังเคราะห์สารอินทรีย์ในรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความสนใจและมีการใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวางในวงการอุตสาหกรรม โดยหนึ่งในเครื่องมือที่ใช้ในการสังเคราะห์สารอินทรีย์โดยใช้เซลล์ไฟฟ้าเคมีคือ การใช้เครื่องปฏิกรณ์ขนาดเล็กที่มีการไหลอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเครื่องมือดังกล่าวประกอบไปด้วยขั้วแคโทด ขั้วแอโนดและช่องคดไมโครแชนนัลที่ทำหน้าที่ให้สารตั้งต้นเกิดปฏิกิริยาจนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ แต่การสังเคราะห์สารที่ใช้เวลานานจำเป็นต้องเพิ่มความยาวของไมโครแชนนัลทำให้เกิดการจำกัดเรื่องความยาวของโฟลว์เซลล์ ผู้วิจัยจึงพัฒนาเครื่องปฏิกรณ์ขนาดเล็กที่มีการเพิ่มความยาวของโฟลว์เซลล์ด้วยการชุบโลหะทองแดงลงบนท่อพลาสติกพอลิเตตระฟลูออโรเอทิลีนโดยวิธีการพอกพูนแบบไม่ใช้ไฟฟ้า และการชุบทองคำลงบนท่อซิลิโคนโดยวิธีการพอกพูนแบบไม่ใช้ไฟฟ้า โดยการชุบโลหะทองแดงลงบนท่อพอลิเตตระฟลูออโรเอทิลีนจะเกิดได้ยากกว่าการชุบทองคำลงบนท่อซิลิโคน เนื่องจากแรงยึดเกาะกันระหว่างพื้นผิวของพลาสติกกับโลหะที่ใช้ทำปฏิกิริยา | en_US |
dc.description.abstractalternative | Electrosynthesis is the organic synthesis using an electrochemical cell that has widely utilized in many industries. One tool used in this synthesis is flow microreactor. Flow microreactor consists of a cathode, anode and microchannel that reacts the reactant to the product. However, if the process need a long reaction time, a flow microreactor is required to increase the length of the microchannel, resulting in limiting the length of the flow cell. Then, our group aim to develop the new microreactor that increase the length of the flow cell by electroless copper plating on polytetrafluoroethylene (PTFE) and electroless gold plating on silicone. The result indicated the reaction of electroless copper plating on polytetrafluoroethylene (PTFE) is harder than electroless gold plating on silicone because of the adhesion between the surface and the metal used to make the reaction. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เครื่องปฏิกรณ์ | en_US |
dc.title | การพัฒนาเครื่องปฏิกรณ์ขนาดเล็กด้วยวิธีชุบทองคำลงบนท่อซิลิโคน | en_US |
dc.title.alternative | Development of microreactor by gold coating method on silicone tube | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |