DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Vithaya Ruangpornvisuti-
dc.contributor.author: Thitipong Sitthanaputtikorn-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Faculty of Science-
dc.date.issued: 2019-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
dc.description.abstract: The structure optimizations of all configuration of gases H₂, H₂O, N₂O and CO molecules adsorbed on graphene and its doping derivatives with transition metals (Sc, Ti, Fe, Co, Ni, Zn and Au) were carried out using self-consistent charge density functional tightbinding (SCC-DFTB) periodic calculations. Adsorption energies of gases H₂, H₂O, N₂O and CO on doping derivatives of graphene with different transition metal atoms (ScG, TiG, FeG, CoG, NiG, ZnG and AuG) were obtained and reported. The strongest adsorption of H₂, H₂O, N₂O and CO are found on FeG (DEads =-66.85 kcal/mol), TiG (DEads =-62.17 kcal/mol), CoG (DEads =-126.67 kcal/mol) and TiG (DEads =-52.09 kcal/mol) surfaces, respectively. AuG is suggested as the hydrogen gas sensor. FeG is suggested as the water, nitrogen dioxide, carbon monoxide gas sensor.
dc.description.abstractalternative: โครงรูปที่เหมาะสมของการดูดซับโมเลกุลแก๊ส ได้แก่ ไฮโดรเจน น้ำ ไนโตรเจนไดออกไซด์ และคาร์บอนมอนอกไซด์ ที่ถูกดูดซับบนกราฟีน และกราฟีนที่ถูกเจือด้วยโลหะทรานซิชั่น ได้แก่ สแกนเดียมไทเทเนียม เหล็ก โคบอลต์ นิกเกิล สังกะสี และทองคำ โดยใช้การคำนวณพีรีออดิก วิธีเอสซีซี-ดีเอฟทีบี ผลการคำนวณจะรายงานค่าพลังงานการดูดซับของแก๊ส ไฮโดรเจน น้ำ ไนโตรเจนไดออกไซด์ และคาร์บอนมอนอกไซด์ บนกราฟีนที่เจือด้วยโลหะทรานซิชั่นต่างกัน ค่าพลังงานการดูดซับที่ดีที่สุดสำหรับการดูดซับ ไฮโดรเจน น้ำ ไนโตรเจนไดออกไซด์ และ คาร์บอนมอนออกไซด์ คือ พื้นผิวกราฟีนที่ถูกเจือด้วย เหล็ก (ค่าพลังงานดูดซับ -66.85 กิโลแคลอรี่/โมล) ไทเทเนียม (ค่าพลังงานดูดซับ -62.17 กิโลแคลอรี่/โมล) โคบอลต์ (ค่าพลังงานดูดซับ -126.67 กิโลแคลอรี่/โมล) และไทเทเนียม (ค่าพลังงานดูดซับ -52.09 กิโลแคลอรี่/โมล) ตามลำดับ กราฟีนที่ถูกเจือด้วยทองคำ สามารถนำไปเป็นวัสดุรับรู้แก๊สไฮโดรเจน และกราฟีนที่ถูกเจือด้วยเหล็กสามารถนำไปเป็นวัสดุรับรู้ น้ำ แก๊สไนโตรเจนไดออกไซด์ และคาร์บอนมอนออกไซด์ได้
dc.language.isoen
dc.publisher: Chulalongkorn University
dc.subject: Gases -- Absorption and adsorption
dc.subject: Graphene
dc.subject: ก๊าซ -- การดูดซึมและการดูดซับ-
dc.subject: กราฟีน-
dc.title: Study of small molecular adsorption on doped and non-doped graphenes
dc.title.alternative: การศึกษาการดูดซับโมเลกุลขนาดเล็ก บนพื้นผิวของกราฟีนและกราฟีนที่ถูกเจือ
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: Chulalongkorn University