https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78317
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุรชัย พรภคกุล | - |
dc.contributor.author | ปาณัสม์ แสงทองอร่าม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพของเห็ดกระถินพิมาน โดยศึกษาสารออกฤทธิ์ที่มีอยู่ในสารสกัดที่ได้จากการสกัดด้วยน้ำ และด้วยเอทานอล ทำให้ได้สารสกัดเห็ดกระถินพิมานด้วยน้ำ และสารสกัดเห็ดกระถินพิมานด้วยเอทานอล ร้อยละ 0.20 และ ร้อยละ 3.30 น้ำหนักโดยน้ำหนักเห็ด ตามลำดับ ซึ่งเมื่อนำตัวอย่างสารสกัดจากเห็ดกระถินพิมานทั้งสอง มาทดสอบการเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งทั้งหมด 5 ชนิด เซลล์มะเร็งเต้านม (BT474) เซลล์มะเร็งปอด (Chago-K1) เซลล์มะเร็งตับ (Hep-G2) เซลล์มะเร็งกระเพาะอาหาร (KATO-III) เซลล์มะเร็งลำไส้ (SW620) และเซลล์ปกติ (fibroblast cell) พบว่าสารสกัดเห็ดกระถินพิมานที่สกัดด้วยน้ำ และเอทานอล มีฤทธิ์ในการยับยั้งเซลล์มะเร็งกระเพาะอาหาร (KATO-III) ได้ดีที่สุด โดยมีค่า IC₅₀ ของสารสกัดด้วยน้ำ และเอทานอล เท่ากับ 190.7 และ IC₅₀ 31.1 µg/mL ตามลำดับ นอกจากนี้สารสกัดจากเห็ดกระถินพิมานทั้ง 2 แบบยังมีฤทธิ์ในการยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ทั้ง 5 ชนิด โดยสารสกัดเห็ดกระถินพิมานด้วยเอทานอล มีฤทธิ์ในการยับยั้งเซลล์มะเร็งมากกว่า สารสกัดเห็ดกระถินพิมานด้วยน้ำ ในขณะที่ผลการทดสอบกับเซลล์ปกตินั้น สารสกัดเห็ดกระถินพิมานด้วยน้ำ มีฤทธิ์ที่ไม่ทำลายเซลล์ปกติ ส่วนสารสกัดเห็ดกระถินพิมานด้วยเอทานอล มีฤทธิ์ที่ทำลายเซลล์ปกติบางส่วน โดยมี IC₅₀ 117.1 µg/mL เมื่อพิจารณาลักษณะการตายของเซลล์พบว่าการตายของเซลล์มีทั้งแบบ Apoptosis และ Necrosis แบบ Coagulative necrosis | en_US |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were to study the bioactive substances from Phellinus linteus by studying the bioactive substances in the extract from water extraction and ethanol. The extraction using water and ethanol resulted in Phellinus linteus extract of 0.2% and 3.3% of its weight respectively. As taking the example of both extractions for the cytotoxic testing with 5 types of cancer cells; Breast cancer cell (BT474), Lung cancer cell (Chago-K1), Hepatic cancer cell (Hep-G2), Gastric cancer cell (KATO-III), Intestine cancer cell (SW620) and Fibroblast cell, it was found that Phellinus linteus extract from both water and ethanol extraction was the most effective in inhibiting Gastric cancer cell (KATO-III), having the same IC₅₀ value for extracts from both types of extraction at 190.7 and having IC₅₀ of 31.1 g/mL respectively. Moreover, the Phellinus linteus extract from both types of extraction was effective in inhabiting all 5 types of cancer, where the Phellinus linteus extract from the extraction using ethanol was more effective in inhibiting cancer cell than Phellinus linteus extract from water extraction. For the testing with Fibroblast cell, it was found that the Phellinus linteus extract from water extraction did not damage any Fibroblast cell, while Phellinus linteus extract from extraction using ethanol had the ability in damaging some part of Fibroblast cell with IC₅₀ of 117.1 g/mL. Both Apoptosis and Coagulative Necrosis forms of cell death were found when considering the structure of cell death. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เห็ดกระถินพิมาน | en_US |
dc.subject | สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากพืช | en_US |
dc.subject | Phellinus linteus | en_US |
dc.subject | Plant bioactive compounds | en_US |
dc.title | การสกัดและศึกษาสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากเห็ดกระถินพิมาน | en_US |
dc.title.alternative | Extraction of bioactive compounds from Phellinus linteus | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |