https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78318
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วรินทร ชวศิริ | - |
dc.contributor.author | พิชญานิน สุขรัง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 | en_US |
dc.description.abstract | น้ำมันมะพร้าวมีประโยชน์รอบด้าน และสามารถใช้ประโยชน์ทั้งด้านสุขภาพและความงาม มี กรดไขมันที่สำคัญคือ กรดลอริก ซึ่งแสดงฤทธิ์ต้านจุลชีพได้กว้างขวางกับไวรัสที่มีเปลือกไขมันหุ้ม และ แบคทีเรียชนิดต่างๆ ในงานวิจัยนี้ศึกษาการแยกกรดลอริกจากน้ำมันมะพร้าว และใช้เป็นสารตั้งต้นในการ เตรียมอนุพันธ์เอสเทอร์โดยใช้ไทรคลอโรแอเซทามีด (Cl₃CCONH₂) และไทรฟีนิลฟอสฟีน (PPh₃) ผ่าน ปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชัน ได้ศึกษาภาวะที่เหมาะสมของการสังเคราะห์มอนอลอริน โดยศึกษาอัตราส่วนที่ เหมาะสมของ Cl₃CCONH₂ : PPh₃ ที่ต่างกันสามค่า พบว่า อัตราส่วนที่เหมาะสม คือ 1:1 วิธีการที่ได้พัฒนาขึ้น นี้ได้ประยุกต์ในการสังเคราะห์อนุพันธ์ของกรดลอริกอีกสามชนิด ได้แก่ ลอริลลอเรต ไครซินลอเรต และไอโซเอ มิลลอเรต ได้ยืนยันเอกลักษณ์สารที่สังเคราะห์ได้ทั้งหมดด้วยเทคนิค NMR | en_US |
dc.description.abstractalternative | Coconut oil is versatile and can be utilized for both health and beauty aspects. Its important containing fatty acid is lauric acid which reveals a broad antimicrobial activity against enveloped viruses and various bacteria. This work involves the separation of lauric acid from coconut oil and uses as a starting material to prepare ester derivatives using trichloroacetamide (Cl₃CCONH₂) and triphenylphosphine (PPh₃) through esterification reaction. The optimum conditions for the synthesis of monolaurin were investigated using three different ratios of Cl₃CCONH₂ : PPh₃ and found that the optimum ratio was 1:1. This method was successfully applied to synthesize three additional derivatives: chrysin laurate, lauryl laurate and isoamyl laurate. All synthesized compounds were confirmed their identity by NMR. Keywords: coconut | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | น้ำมันมะพร้าว | en_US |
dc.subject | กรดลอริก | en_US |
dc.subject | Coconut oil | en_US |
dc.subject | Lauric Acid | en_US |
dc.title | การใช้ประโยชน์ของกรดลอริกที่ได้จากน้ำมันมะพร้าว | en_US |
dc.title.alternative | Utilization of Lauric Acid from Coconut Oil | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |