DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชุลี ยมภักดี-
dc.contributor.author: สามินี มีผิวหอม-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาจุลชีววิทยา. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
dc.description.abstract: สิวเป็นหนึ่งในปัญหาผิวหนังที่พบได้บ่อยที่สุดในวัยรุ่น จัดเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของการอักเสบเรื้อรังของหน่วยของเส้นขน (Pilosebaceous unit) ซึ่งเกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน และส่งผลให้เกิดการเพิ่มจำนวนของเชื้อก่อสิว Propionibacterium acnes ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนมาใช้ชื่อ Cutibacterium acnes การรักษาโดยใช้ยาทาภายนอกและยาปฏิชีวนะชนิดให้เข้าสู่ร่างกายนั้นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการดื้อยาที่เกิดจากการใช้ยาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ดังนั้นจึงมีความจำเป็นในการต้องหาสารชนิดใหม่ๆที่ออกฤทธิ์ต้านการเจริญของ C. acnes มาเพื่อพัฒนาเป็นยาต้านสิวต่อไป สารที่แยกได้จากแหล่งธรรมชาติเป็นแหล่งที่มีความน่าสนใจ ในการหายาใหม่ เนื่องจากมีความหลากหลายของโครงสร้างสูง ในงานวิจัยนี้มุ่งหมายในการคัดกรองสารออกฤทธิ์ต้านการเจริญของ C. acnes จากสารที่แยกได้จากแหล่งธรรมชาติ ด้วยวิธี Resazurin Microtiter Plate Assay (REMA) รวมถึงหาค่า Minimal Inhibitory Concentration (MIC) และ Minimal Bactericidal Concentration (MBC) ของสารออกฤทธิ์ที่ได้ หลังจากนั้นคัดเลือกสารที่ให้ผลบวกที่มีฤทธิ์ดีที่สุด มาทดสอบการออกฤทธิ์ร่วมกันกับกรดธรรมชาติที่มีฤทธิ์อยู่แล้ว เพื่อหาสารที่ออกฤทธิ์ส่งเสริมกันโดยวิธี checkerboard dilution ผลการศึกษาพบว่า จากการคัดกรองหาสารบริสุทธิ์ที่แยกจากแหล่งธรรมชาติหรืออนุพันธุ์ของมันทั้งหมด 48 สาร พบว่ามี 11 สาร ที่มีฤทธิ์ต้านการเจริญของ C. acnes ATCC11827 เมื่อนำสารธรรมชาติทั้ง 11 สารมาทดสอบหาค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อ (MIC) พบว่าสาร AS-CY 1012 และ AS-CY 1013 มีฤทธิ์ต้านการเจริญของ C. acnes ATCC 11827 และ C. acnes DSM 1897 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่แยกได้จากผู้ที่เป็นสิวดีที่สุด โดยมีค่า MIC ของทั้ง 2 สายพันธุ์ คือ 6.25 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ผลการทดสอบค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ (MBC) ของสารที่ให้ผลบวกทั้ง 11 สารกำลังอยู่ระหว่างการทดสอบ จากการนำสาร AS-CY 1012 และ AS-CY 1013 ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการเจริญของ C. acnes ได้ดีที่สุด มาทดสอบฤทธิ์ร่วมกับกรดธรรมชาติ salicylic acid พบว่าสาร AS-CY 1012 กับ salicylic acid ไม่มีฤทธิ์เสริมกัน ในขณะที่สารธรรมชาติ AS-CY1013 กำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบ จากการทดสอบทั้งหมดนี้สามารถสรุปได้ว่าสาร AS-CY 1012 และ AS-CY 1013 มีศักยภาพที่สามารถนำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์รักษาสิวได้
dc.description.abstractalternative: Acne vulgaris is one of the most prevalent skin conditions affecting teenagers. It is a disease of the pilosebaceous unit. Blockage of sebaceous glands and colonization with Propionibacterium acnes (Cutibacterium acnes) leads to acne formation. Acne treatments using topical and systemic antibiotics have led to drug resistance due to selective pressure. Therefore, searching for new compounds with affective anti-C. acnes activity is in need. Compounds isolated from natural sources are interesting for drug discover due to their high in structural diversity. The aim of this study is to screen natural compounds with anti-C. acnes activity using Resazurin Microtiter plate Assay (REMA) including determination of Minimal Inhibitory Concentration (MIC) and Minimal Bactericidal Concentration (MBC) of the candidate compounds. Then, the most efficient candidates were selected for combined treatment with natural acid by using checkerboard dilution assay. It was found that 11 out of 48 natural compounds screened could inhibit growth of C. acnes ATCC 11827. After that, all 11 candidates were tested for Minimal Inhibitory Concentration (MIC). The result showed that Compounds AS-CY 1012 and AS-CY 1013 exhibited the best growth inhibitory activity against C. acne ATCC 11827 and C. acne DSM 1897 (the clinical isolated strain) with MIC values at 6.25 μg/ml. However, Minimal Bactericidal Concentration (MBC) of all in candidates are under investigation. Then, both of compounds AS-CY 1012 and AS-CY 1013 were tested in combination with natural acid, salicylic acid, the results revealed that compound AS-CY 1012 and salicylic acid showed indifferent effect. While the compound AS-CY 1013 is under investigation. It could be concluded that AS-CY1012 and AS-CY 1013 are high potential to be used as an ingredient in acne treatment products.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: สิว
dc.subject: สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ
dc.subject: Acne
dc.subject: Bioactive compounds
dc.title: การคัดกรองสารออกฤทธิ์ต้านการเจริญของเชื้อก่อสิว Cutibacterium acnes จากสารที่แยกได้จากแหล่งธรรมชาติ
dc.title.alternative: Screening of anti-Cutibacterium acnes activity of compounds from natural resources.
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย