DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กรณ์รวี เอี่ยมสมบูรณ์-
dc.contributor.advisor: นฤชล ภัทราปัญญาวงศ์-
dc.contributor.author: มัติกา รื่นรวย-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
dc.description.abstract: การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณอินทรีย์สารกับประชาคมปูก้ามดาบและปูแสม บริเวณป่าชายเลนบ้านบางบ่อ จังหวัดสมุทรสงคราม ดำเนินการศึกษาเปรียบเทียบในพื้นที่ป่าปลูกอายุ 3 ปีชายเลนปลูกอายุ 5 ปี และป่าชายเลนธรรมชาติ ในเดือนสิงหาคม 2562 และดือนกุมภาพันธ์ 2563 พบปูก้ามดาบ 6 ชนิด คือ วงศ์ Ocypodidae ได้แก่ Tubuca forcipata, Tubuca paradussumieri, Austruca perplexa และ Austruca annulipes, วงศ์ Macrophthalmidae ได้แก่ Macrophthalmus teschi และวงศ์ Dotilidae ได้แก่ llyoplax orientalis และพบปูแสม 6 ชนิด คือ วงศ์ Varunidae ได้แก่ Metaplax dentipes และ Metaplax elegans, วงศ์ Grapsidae ได้แก่ Metopograpsus frontalis และ วงศ์ Sesarmidae ได้แก่ Parasesarma eumolpe, Episesaa versicolor และ Sarmatium sp. ปูแสม ชอบอาศัยอยู่บริเวณที่มีต้นไม้ในทางตรงกันข้ามกับปูก้ามดาบชอบอาศัยอยู่บริเวณป่าชายเลนที่เป็นพื้นที่โล่งและแสงแดดส่องถึง การศึกษาครั้งนี้พบว่าลักษณะดินบริเวณป่าชายเลนบ้านบางบ่อทั้งสามแปลงใกล้เคียงกันจัดเป็นประเภทดินร่วนปนทราบ (Sandy loam) ปริมาณอินทรีย์สารในดินมีค่าระหว่าง 0.98-6.44 ดังนั้นการกระจายและความหนาแน่นของปูก้ามดาบและปูแสมมีความสัมพันธ์กับปริมาณอินทรีย์สาร, ออกซิเจนละลายน้ำและอุณภูมิของน้ำในดินอย่างมีนัยสำคัญ
dc.description.abstractalternative: A study on the relationship between organic content and distribution of fiddler crabs and grapsid crabs in Ban Bang Bo mangrove, Samut Songkhram Province were conducted in August 2019 and February 2020. The transectline comprised of three-year mangrove plantation, five-year mangrove plantation and natural forest. Species of fiddler crabs have been found in the Ocypodidae family; Tubuca forcipata, Tubuca paradussumieri, Austruca perplexa, Austruca annulipes; family Macrophthalmidae; Macrophthalmus teschi and family Dotillidae; Ilyoplax orientalis and six species of grapsid crabs were found in families, Varunidae; Metaplax dentipes and Metaplax elegans; family Grapsidae; Metopograpsus frontalis and family Sesarmidae; Parasesarma eumolpe, Episesarma versicolor and Sarmatium sp. Grapsid crabs commonly found in the vegetated area of mangrove zone, while the fiddler crabs found in the open space and sunlight mudflat of intertidal mangrove zone. This study found that organic content of the three mangrove forests were classified as Sandy loam. The organic content ranged from 0.98 to 6.44. As a result, the distribution and abundance of fiddler crabs and grapsid crabs were significantly related to the organic content, dissolved oxygen and temperature.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ป่าชายเลน -- ไทย -- สมุทรสงคราม
dc.subject: นิเวศวิทยาป่าชายเลน
dc.subject: ปูก้ามดาบ
dc.subject: ปูแสม
dc.subject: Mangrove forests -- Thailand -- Samut Songkhram
dc.subject: Mangrove ecology
dc.subject: Fiddler-crabs
dc.subject: Grapsid crabs
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณอินทรีย์สารกับประชาคมปูก้ามดาบและปูแสม ในป่าชายเลนบ้านบางบ่อ จังหวัดสมุทรสงคราม
dc.title.alternative: Relationship between organic content and distribution of fiddler crabs and grapsid crabs in Ban Bang Bo mangrove, Samut Songkhram Province
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย