Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78526
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorชีวานันท์ เดชอุปการ ศิริสมบูรณ์-
dc.contributor.authorพิลัมภา ตองอ่อน-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.accessioned2022-05-03T01:28:23Z-
dc.date.available2022-05-03T01:28:23Z-
dc.date.issued2562-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78526-
dc.descriptionโครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาจุลชีววิทยา. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562en_US
dc.description.abstractสารพิษจากราเป็นสิ่งปนเปื้อนที่พบได้บ่อยในอาหารและผลผลิตทางการเกษตรรวมถึงเมล็ดกาแฟยีสต์ปฏิปักษ์ได้รับความสนใจใช้เป็นตัวควบคุมทางชีวภาพในการต้านราที่สร้างสารพิษเพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพของผู้บริโภค ในการศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความเป็นปฏิปักษ์ของยีสต์ที่แยกได้จากเมล็ดกาแฟ (ไอโซเลต Y08 และ Y20) ต่อการเจริญและการผลิตสารพิษจากราของ Aspergillus carbonarius ที่ผลิตโอคราทอกซิน และ Aspergillus flavus ที่ผลิตอะฟลาทอกซิน ผลการทดสอบพบว่ายีสต์ Y08 และ Y20 สามารถยับยั้งการเจริญและการผลิตสารพิษจากราได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยกลไกที่สำคัญในการยับยั้ง คือการผลิตและปลดปล่อยสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย ซึ่งจากการทดสอบพบว่า ยีสต์ทั้ง 2 ไอโซเลตสามารถยับยั้งการเจริญของรา (70-80 เปอร์เซ็นต์) และลดการผลิตสารพิษจากราได้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์en_US
dc.description.abstractalternativeMycotoxins are a common contaminant frequently found in foods and agricultural products, including coffee beans. Antagonistic yeast are interesting to be widely used as a biological control agents against mycotoxigenic fungi in order to reduce the effects on the health of consumers. The objective of this study was to evaluate the antagonistic activity of yeasts (Y08 and Y20) isolated from coffee beans against the growth and mycotoxin production of ochratoxigenic fungi Aspergillus carbonarius and aflatoxigenic fungi Aspergillus flavus. The results showed that yeast Y08 and Y20 could inhibit the growth and mycotoxin production of both mycotoxigenic fungi effectively. The major mechanism was the production and releasing of volatile organic compounds. The results showed that they could inhibit the growth of both fungi (70-80% inhibition) and reduced the production of mycotoxins by almost 100%.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectสารพิษจากเชื้อราen_US
dc.subjectอะฟลาท็อกซินen_US
dc.subjectยีสต์en_US
dc.subjectMycotoxinsen_US
dc.subjectAflatoxinsen_US
dc.subjectYeasten_US
dc.titleยีสต์ปฏิปักษ์ที่แยกได้จากเมล็ดกาแฟต่อการเจริญและการผลิตสารพิษจากราen_US
dc.title.alternativeAntagonistic yeasts isolated from coffee bean against growth of toxigenic fungi and their toxin productionen_US
dc.typeSenior Projecten_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
Appears in Collections:Sci - Senior Projects

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
62-SP-MICRO-020 - Pilampa Tongon.pdf1.12 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.