DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ณัฐกร ทับทอง-
dc.contributor.author: ศุภณัฐ วิโสรัมย์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
dc.description.abstract: โครงงานนี้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งเพื่อช่วยในการวิเคราะห์ทิศทางการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยโดยใช้แบบจำลองทางฟิสิกส์เพื่อทำกำไร และลดโอกาสในการขาดทุนจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พัฒนาโดยใช้พื้นฐานการลงทุนในตลาดหุ้น การวิเคราะห์หุ้นด้วยปัจจัยพื้นฐานและการวิเคราะห์หุ้นด้วยปัจจัยทางเทคนิคซึ่งช่วยในการวิเคราะห์ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยแบบจำลองจะแสดงทิศทางทางแนวโน้มการลงทุน ผู้วิจัยได้ทำการทดลองกับหลักทรัพย์ประเภทหุ้นสามัญ 5 บริษัท คือ CPALL (บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด), PTT (บริษัท ปตท. จำกัด), BBL (ธนาคารกรุงเทพ จำกัด), BEM (บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด) และ GPSC (บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด) จากการทดลองพบว่าการประยุกต์ใช้แบบจำลองทางฟิสิกส์สามารถช่วยตัดสินใจในการลงทุนได้โดยที่ความสามารถนั้นวัดจากกำไรที่ตัวโปรแกรมทำได้
dc.description.abstractalternative: This project was created as an alternative to help analyze investment directions in the Stock Exchange of Thailand using physics models for profit. And reduce the chance of loss from the Stock Exchange of Thailand Developed using the fundamentals of the stock market Fundamental stock analysis and technical stock analysis which helps in the Stock Exchange of Thailand analysis. In which the model shows the direction of investment trends. The researcher has experimented with 5 common stock of publicly traded companies, namely CPALL (CP All Company Limited), PTT (PTT Company Limited), BBL (Bangkok Bank Company Limited), BEM (Bangkok Expressway and Metro Company Limited) and GPSC (Global Power Synergy Company Limited). The experimental results show that the application of physics models can help make investment decisions. By the ability is measured by the profit that the program can make.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: การทำนายราคาหลักทรัพย์
dc.subject: ฟิสิกส์เชิงคณิตศาสตร์
dc.subject: Stock price forecasting
dc.subject: Mathematical physics
dc.title: การทำนายราคาหลักทรัพย์ประเภทหุ้นสามัญในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยโดยใช้แบบจำลองทางฟิสิกส์
dc.title.alternative: SET Common Stock Price Prediction based on Physics Models
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย