Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78575
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorปรีชา ภูวไพรศิริศาล-
dc.contributor.authorสิทธิผล นุชถาวรลักษณ์-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.accessioned2022-05-11T08:30:16Z-
dc.date.available2022-05-11T08:30:16Z-
dc.date.issued2563-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78575-
dc.descriptionโครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563en_US
dc.description.abstractกากกาแฟ (SCG) จากอุตสาหกรรมซึ่งถูกกำจัดเป็นขยะประมาณ 8-10 ตันจากการผลิต กาแฟกระป๋องต่อวัน ในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับ SCG จำเป็นต้องมีการศึกษาองค์ประกอบทางเคมี ในงานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาปริมาณกรดไขมันในขณะที่องค์ประกอบทางเคมีส่วนที่ไม่ทำปฏิกิริยาสปอนิฟิเคชั่นได้ถูกแยกออกและวิเคราะห์ลักษณะเฉพาะ SCG ส่วนใหญ่ประกอบด้วยกรด cis-9,12- linoleic (62.41%), กรด palmitic (17.29%) และกรด cis-9-oleic (8%) การแยกในส่วนที่ไม่ทำ ปฏิกิริยาสปอนนิฟิเคชั่นที่สามารถแยกด้วยเทคนิคโครมาโทรกราฟีทำให้ได้ไดเทอร์พีนอยด์ที่สำคัญ 3 ชนิดที่เรียกว่า cafestol, dehydrocafestol และ 16-O-methylcafestol ซึ่งมีโครงสร้างตามข้อมูล NMR เมื่อเทียบกับรายงานก่อนหน้านี้en_US
dc.description.abstractalternativeSpent coffee ground (SCG) from industrial section is a waste approximately 8- 10 metric tons daily discharged from production of canned coffee. To make high value added to SCG, study on chemical components is essentially required. In this research, fatty acid contents were determined while chemical components in non-saponifiable material were isolated and characterized. SCG mainly comprised cis-9,12-linoleic acid (62.41%), palmitic acid (17.29%) and cis-9-oleic acid (8%). Isolation of non-saponifiable material by chromatographic techniques yielded 3 major diterpenoids named cafestol, dehydrocafestol and 16-O-methylcafestol, whose structures were characterized by NMR data compared to previous reports in the literature.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectกาแฟ -- วัสดุเหลือใช้en_US
dc.subjectกากกาแฟ -- องค์ประกอบen_US
dc.subjectCoffee -- Residuesen_US
dc.subjectSpent Coffee Grounds -- Compositionen_US
dc.titleองค์ประกอบทางเคมีจากกากกาแฟอุตสาหกรรมen_US
dc.title.alternativeChemical Compound of Industrial Spent Coffee Grounden_US
dc.typeSenior Projecten_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
Appears in Collections:Sci - Senior Projects

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
63-SP-CHEM-040 - Sittipon Nuchthaworalak.pdf24.79 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.