https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78583
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศิริลักษณ์ พุ่มประดับ | - |
dc.contributor.author | เสริมสุข รอดรังนก | - |
dc.contributor.author | อินทนนท์ แสงศิริ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมีเทคนิค คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 | en_US |
dc.description.abstract | มลพิษทางอากาศเป็นปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นในประเทศหลาย ๆ ประเทศ รวมถึงประเทศไทยที่ต้องรับมือกับปัญหาฝุ่นละออง โดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาดเล็ก ขนาด 10 และ 2.5 ไมครอน ซึ่งก่อให้เกิดความเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ปัญหาเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะขยายตัวและรุนแรงเพิ่มขึ้น ดังนั้นในงานวิจัยพัฒนาเครื่องฟอกอากาศ โดยใช้แผ่นกรองอากาศจากยางธรรมชาติเพื่อกำจัดฝุ่นละอองและแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ แผ่นกรองอากาศจากยางธรรมชาติร่วมกับซิลิกาดัดแปรพื้นผิวด้วยสารประกอบแอมีน เพื่อเพิ่มพื้นที่ผิวและประสิทธิภาพในการดักจับแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ แผ่นกรองยางธรรมชาติที่ใช้ทดสอบในงานวิจัยมี 4 ชนิด ได้แก่ แผ่นกรองยางแบบไม่เจาะรู (ชนิด A) แผ่นกรองยางแบบเจาะรู (ชนิด B) แผ่นกรองยางผสมซิลิกาแบบเจาะรู (ชนิด C) และแผ่นกรองยางผสมซิลิกาดัดแปรแบบเจาะรู (ชนิด D) จากการทดลองพบว่าความสามารถในการดูดซับฝุ่น PM2.5 และแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์เรียงลำดับจากมากไปน้อยได้ดังนี้ คือ แผ่นกรองยางธรรมชาติชนิด D > C > B > A โดยมีค่าเปอร์เซ็นต์การลดลงของฝุ่นละออง PM2.5 ร้อยละ 61.02, 58.18, 52.38, 45.79 และค่าเปอร์เซ็นต์การลดลงของแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ร้อยละ 41.42, 37.93, 31.19, 26.67 ตามลำดับ หลังจากนำแผ่นกรองยางชนิด D ไปผ่านกระบวนการนำกลับมาใช้ใหม่ พบว่าแผ่นกรองยางมีรอบในการนำมากลับมาใช้ซ้ำได้สูงสุด 3 ครั้ง โดยมีความสามารถในการดูดซับฝุ่นละออง PM2.5 และแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ลดลงร้อยละ 23.77 และ 27.75 ตามลำดับ | en_US |
dc.description.abstractalternative | Air pollution is one of the pressing problems in many countries including Thailand that must deal with the dust problems, especially small particles of 10 and 2.5 microns which cause the health hazard. These problems tend to expand and grow violent. Thus, this study aims to develop the air purifier using natural rubber filter to filter dust and adsorb carbon dioxide. The natural rubber filter with silica modified by amine is prepared to enhance the surface area and carbon dioxide adsorption capacity. There are 4 types of natural rubber filters used in this research such as unperforated rubber filter (A type), perforated rubber filter (B type), perforated rubber filter with unmodified silica (C type) and perforated rubber filter with modified silica (D type). From the experiment, the results show that the ability to adsorb PM2.5 dust and carbon dioxide arranges in descending order as follows: D > C > B > A with the PM2.5 reduction percentages of 61.02, 58.18, 52.38, 45.79 and the carbon dioxide reduction percentage of 41.42, 37.93, 31.19, 26.67, respectively. Finally, the D type-natural rubber filter is regenerated and it can be reused up to 3 cycles with the adsorption capacity of PM2.5 and carbon dioxide reduction by 23.77% and 27.75%, respectively. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เครื่องกรองอากาศ | en_US |
dc.subject | ฝุ่น -- การกำจัด | en_US |
dc.subject | Air filters | en_US |
dc.subject | Dust -- Removal | en_US |
dc.title | การพัฒนาอุปกรณ์เพื่อกำจัดฝุ่นละออง และมลพิษทางอากาศ | en_US |
dc.title.alternative | Development of Air Purifier for Elimination of Dust and Air Pollution | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |