https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78597
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | โสมวดี ไชยอนันต์สุจริต | - |
dc.contributor.author | ปุณยาพร คำแดง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 | en_US |
dc.description.abstract | ดับเบิลเพอรอฟสไกต์ PrBaCo₂O₆-δ (PBCO), PrBaCo₂-xNixO₆-δ (PBCNO) และ PrBaCo₂-xMoxO₆-δ (PBCMO) โดยที่ x=0.1 0.2 และ 0.3 สำหรับใช้เป็นวัสดุแคโทดในเซลล์เชื้อเพลิงออกไซด์ของแข็งที่อุณหภูมิปานกลาง (600-800 องศาเซลเซียส) สามารถสังเคราะห์ได้ด้วยปฏิกิริยาที่สภาวะของแข็ง โดยการเผาแคลไซน์ และเผาซินเตอร์ที่อุณหภูมิ 1000 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 6 ชั่วโมง และ 1100 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 12 ชั่วโมง ตามลำดับ ผลการศึกษาโครงสร้างพบว่าวัสดุที่สังเคราะห์ได้มีโครงสร้างเป็นดับเบิลเพอรอฟสไกต์แบบออร์โทรอมบิก เมื่อแทนที่ตำแหน่ง Co ด้วย Ni พบว่า PrBaCo₁.₈Ni₀. ₂O₆-δ มีค่าการนำไฟฟ้าสูงถึง 715 ซีเมนต์ต่อเซนติเมตรที่อุณหภูมิ 300 องศาเซลเซียส เมื่อศึกษาประสิทธิภาพของวัสดุเพื่อใช้เป็นขั้วแคโทดในเซลล์เชื้อเพลิงออกไซด์ของแข็งเดี่ยว โดยใช้อิเล็กโทรไลต์ La₀.₉Sr₀.₁Ga₀.₈Mg₀. ₂O₃ และแอโนด Ni-Fe พบว่าขั้วแคโทด PrBaCo₁.₈Ni₀. ₂O₆-δ ให้กำลังไฟฟ้าสูงถึง 340.13 มิลลิวัตต์ต่อตารางเซนติเมตรที่อุณหภูมิ 800 องศาเซลเซียส มีความต้านทานไฟฟ้า 1.85 Ω CM² ที่อุณหภูมิ 800 องศาเซลเซียส และมีความเข้ากันได้กับสารอิเล็กโทรไลต์ ในขณะที่การแทนที่ตำแหน่ง Co ด้วย Mo จะมีโครงสร้าง BaO₂ เจือปนเมื่อ Mo = 0.2-0.3 แสดงถึงขีดจำกัดของ Mo ในโครงสร้างที่ 0.1 โมล สรุปได้ว่า PrBaCo₁.₈Ni₀. ₂O₆-δ สามารถที่จะนำไปพัฒนาใช้เป็นวัสดุแคโทดสำหรับเซลล์เชื้อเพลิงออกไซด์ของแข็งที่อุณหภูมิปานกลางได้ | en_US |
dc.description.abstractalternative | PrBaCo₂O₆-δ (PBCO), PrBaCo₂-xNixO₆-δ (PBCNO) andPrBaCo₂-xMoxO₆-δ (PBCMO) double perovskite where x=0.1 0.2 and 0.3, as cathode materials for intermediate temperature solid oxide fuel cells (IT-SOFCs), were synthesized by solid state reaction with calcination and sintering temperature at 1000°C for 6 hours and 1100°C 12 hours, respectively. The structural study by X-ray powdered diffraction indicates all synthesized materials have orthorhombic structure. When Ni was doped, PrBaCo₁.₈Ni₀. ₂O₆-δ shows a high conductivity of 715 S/cm² at 300°C. The single cell SOFC performance of PrBaCo₁.₈Ni₀. ₂O₆-δ Cathode with the Ni-Fe anode and the LSGM electrolyte showed the maximum power density of 340.13 Mw/CM² at 800°C, the polarization resistance of 1.85 Ω CM² at 800°C, and the excellent chemical compatibility with LSGM electrolyte material. For Mo doping in PBCO structure, BaO₄ impurity was found at Mo = 0.2-0.3 mol, which indicates the Mo solid solution limit up to x=0.1. Therefore PrBaCo₁.₈Ni₀. ₂O₆-δ was suggested as potential cathode material for IT-SOFCs. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เพอรอฟสไกต์ | en_US |
dc.subject | การนำไฟฟ้า | en_US |
dc.subject | ความต้านทานไฟฟ้า | en_US |
dc.subject | Perovskite | en_US |
dc.subject | Electric conductivity | en_US |
dc.subject | Electric resistance | en_US |
dc.title | การนำไฟฟ้าและความต้านทานไฟฟ้าของเพอรอฟสไกต์ PrBaCo₂O₆-δ ที่โดปด้วย Ni และ Mo | en_US |
dc.title.alternative | Conductivity and Impedance of Ni – and Mo – doped PrBaCo₂O₆-δ Perovskites | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |