Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78713
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorชีวานันท์ เดชอุปการ-
dc.contributor.authorธมนวรรณ พรหมอารักษ์-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.accessioned2022-06-06T01:59:44Z-
dc.date.available2022-06-06T01:59:44Z-
dc.date.issued2562-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78713-
dc.descriptionโครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาจุลชีววิทยา. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562en_US
dc.description.abstractการปนเปื้อนราและสารพิษจากราในกาแฟส่งผลกระทบต่อคุณภาพกาแฟ ก่อให้เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจ และสุขภาพของผู้บริโภค ซึ่งในปัจจุบันวิธีการควบคุมทางชีวภาพโดยใช้จุลินทรีย์ปฏิปักษ์เพื่อลดการปนเปื้อนราในอาหารและผลผลิตทางการเกษตรมีความต้องการเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะแบคทีเรียกรดแลคติก โครงการนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษากลไกความสามารถของแบคทีเรียกรดแลคติกปฏิปักษ์ ไอโซเลท MW2A ที่แยกได้จากน้ำหมักจากกระบวนการผลิตเมล็ดกาแฟอาราบิก้า และไอโซเลท PF1B ที่แยกได้จากเมล็ดกาแฟหมัก ต่อการเจริญและการผลิตสารพิษจากรา Aspergillus flavus M3T8R403 และ Aspergillus carbonarius TK4.2 จากผลการทดลองพบว่า แบคทีเรียกรดแลคติกทั้งสองไอโซเลทมีประสิทธิภาพต่ำในการยับยั้งการเจริญของ A. flavus และ A. carbonarius (น้อยกว่า 25 เปอร์เซ็นต์การยับยั้ง) สำหรับการผลิตสารพิษจากรา พบว่า แบคทีเรียกรดแลคติกทั้งสองไอโซเลทมีประสิทธิภาพสูงในการลดการผลิตโอคราทอกซินเอของ A. carbonarius (ลดลงมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์) อย่างไรก็ตาม แบคทีเรียกรดแลคติกทั้งสองไอโซเลทไม่สามารถลดการผลิตอะฟลาทอกซินบี 1 ได้en_US
dc.description.abstractalternativeFungal and mycotoxin contaminations in coffee affect on the coffee qualities, the economic loss and the consumer health. Currently, the biological control using antagonistic microorganism to reduce the fungal contamination in foods and agricultural products shows the increasing demand, especially lactic acid bacteria. The aim of this project was to study the effect of the antagonistic activity of lactic acid bacteria MW2A isolated from fermented water from arabica coffee processing and PF1B isolated from fermented coffee beans on the growth and mycotoxin production of A. flavus M3T8R403 and A. carbonarius TK4.2. From the results, both lactic acid bacteria showed low efficiency against A. flavus and A. carbonarius growth (< 25 %inhibition). For mycotoxin production, both lactic acid bacteria were highly effective to reduce ochratoxin A production of A. carbonarius (> 80 %reduction). However, the isolates could not reduce aflatoxin B1 production.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectกาแฟ -- โรคและศัตรูพืชen_US
dc.subjectสารพิษจากเชื้อราen_US
dc.subjectแบคทีเรียกรดแล็กติกen_US
dc.subjectCoffee -- Diseases and pestsen_US
dc.subjectMycotoxinsen_US
dc.subjectLactic acid bacteriaen_US
dc.titleผลของแบคทีเรียกรดแลคติกปฏิปักษ์ต่อการเจริญและการผลิตสารพิษจากราของ Aspergillus flavus และ Aspergillus carbonariusen_US
dc.title.alternativeEffect of antagonistic activity of lactic acid bacteria on growth and mycotoxin production of Aspergillus flavus and Aspergillus carbonariusen_US
dc.typeSenior Projecten_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
Appears in Collections:Sci - Senior Projects

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
62-SP-MICRO-012 - Thamonwan Promarak.pdf916.59 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.