DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรพจน์ เปี่ยมสมบูรณ์-
dc.contributor.author: ฉัฏดาภา มนต์วิเศษ-
dc.contributor.author: ฉัตรสุดา กุศล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมีเทคนิค คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563
dc.description.abstract: ในอุตสาหกรรมการผลิต ประสิทธิภาพการใช้พลังงานถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากทั้งด้านเศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม โดยหนึ่งในตัวแปรที่เกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพนี้ ได้แก่ งานที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงความ ดันโดยการบีบอัดหรือขยายตัวของกระแสในกระบวนการ ส่งผลให้อุณหภูมิของกระแสในกระบวนการ เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อการถ่ายโอนความร้อน ทั้งนี้เพื่อให้กระบวนการเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ในทุก ๆ ด้าน จึงเกิดแนวคิดการบูรณาการงานและความร้อนโดยการจัดวางเทอร์ไบน์หรือเครื่องอัดอากาศใน ตำแหน่งที่เหมาะสมในเครือข่ายเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน หรือที่เรียกว่าการบูรณาการงานและความร้อนขึ้น งานวิจัยนี้ศึกษากระบวนการเผาไหม้แบบเคมิคอลลูปปิง ซึ่งเป็นกระบวนการเผาไหม้ที่สามารถแยกก๊าซ คาร์บอนไดออกไซด์ออกจากก๊าซเผาไหม้ได้โดยง่าย การเผาไหม้เชื้อเพลิงในกระบวนการเคมิคอลลูปปิง ออกซิเจนจากอากาศจะถูกถ่ายโอนไปยังเชื้อเพลิงผ่านวัฏจักรออกซิเดชันและรีดักชันโดยมีโลหะทำปฏิกิริยากับ ออกซิเจนเกิดเป็นโลหะออกไซด์และเป็นตัวพาออกซิเจนไปมาระหว่างเครื่องปฏิกรณ์สองเครื่อง ในเครื่อง ปฏิกรณ์ เชื้อเพลิงโลหะออกไซด์ จะทำปฏิกิริยากับเชื้อเพลิงได้ผลิตภัณฑ์ คือ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์กับน้ำ ในขณะที่ในเครื่องปฏิกรณ์ อากาศ โลหะออกไซด์ที่ลดลงจะถูกสร้างขึ้นใหม่โดยกระแสอากาศและความร้อนที่ เกิดจากการสร้างโลหะออกไซด์สามารถนำไปผลิตไอน้ำและเปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้าต่อไป งานวิจัยนี้นำเสนอ แบบจำลองเคมิคอลลูปปิง กรณี (i) ไม่มีการบูรณาการงานและความร้อนในระบบ และกรณี (ii) มีการบูรณา การงานและความร้อนในระบบ พบว่า กระบวนการมีประสิทธิภาพ 39.93% และ 69.32% ตามลำดับ แสดง ให้เห็นว่าการจัดการพลังงานสำหรับกระบวนการเคมิคอลลูปปิงด้วยการบูรณาการงานและความร้อนโดยการ เพิ่มเครือข่ายเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนและวางตำแหน่งเทอร์ไบน์และเครื่องอัดอากาศที่เหมาะสมเข้าไปใน ระบบจะช่วยเพิ่มประวิทธิภาพของกระบวนการ และลดการใช้พลังงานจากภายนอกและค่าดำเนินการในกระบวนการ
dc.description.abstractalternative: In manufacturing industries, energy efficiency is a very important issue in both the economy and environment. One of variables related to this efficiency is work resulting from pressure changes by compressing or expanding in process streams. As a result, temperatures of the process streams are also changed, which directly affects heat transfer processes. In order to achieve the highest efficiency of a process, the concept of integrating work and heat was proposed by proper placing turbines or compressors in the heat exchanger network. It is also known as the integration of work and heat in the process. This research studies about a chemical looping combustion, which is a combustion process that could easily separate carbon dioxide from the combustion gas. In the chemical looping process, oxygen from air is transferred to fuel through oxidation-reduction cycle, with metal reacted with oxygen to form metal oxides and acted as oxygen carrier between the two reactors: fuel and air reactors. In the fuel reactor, metal oxide particles, known as oxygen carrier, react with the fuel, the product are carbon dioxide and water. In the air reactor, the reduced metal oxide particles are regenerated with an air stream. The heat generated by oxygen carriers can be used to produce steam and generate electricity. This research presents energy management for a chemical looping system, case (i) without work and heat integration, and case (ii) with work and heat integration. Their process efficiencies were 39.63% and 69.32% respectively. It was shown that the efficiency of chemical looping process could be improved by performing work and heat integration.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: อาคารอุตสาหกรรม -- การทำความร้อนและการระบายความร้อน
dc.subject: Industrial buildings -- Heating and ventilation
dc.title: การบูรณาการงานและความร้อนในโรงงานวนลูปของสารเคมี
dc.title.alternative: Work and heat integration in chemical looping power plant
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย