Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78850
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorวันชัย อัศวลาภสกุล-
dc.contributor.authorมนัส จันทะแจ่ม-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.accessioned2022-06-16T08:43:44Z-
dc.date.available2022-06-16T08:43:44Z-
dc.date.issued2563-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78850-
dc.descriptionโครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563en_US
dc.description.abstractViral nervous necrosis (VNN) เป็นโรคที่เกิดจากไวรัสตระกูล Betanodavirus ซึ่งก่อความเสียหายในอุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงปลาทั่วโลก Red-spotted grouper nervous necrosis (RGNNV) เป็นไวรัสสายพันธุ์ที่พบมากที่สุดในการก่อโรคดังกล่าว อนุภาคเสมือนไวรัส (Virus-like particle; VLP) เป็นหนึ่งในวัคซีนทางเลือกสำหรับป้องกันโรคในปลา เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันและไม่สามารถก่อให้เกิดโรคได้ งานวิจัยนี้ศึกษารีคอมบิแนนท์แคปซิดโปรตีนของไวรัส Red-spotted grouper nervous necrosis virus (RGNNV) ที่ผลิตจาก Escherichia coli สายพันธุ์ Rosetta-gami และทำให้บริสุทธิ์ด้วย Zinc affinity chromatography แล้วนำโปรตีนบริสุทธิ์ที่ทำให้แห้งหรือเคลือบบนผิวอาหาร บ่มที่อุณหภูมิ 4, 25 และ 37 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 10, 23 และ 36 วัน พบว่าการบ่มโปรตีนบริสุทธิ์ที่ทำให้แห้งหรือเคลือบบนผิวอาหารที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส โปรตีนดังกล่าวสามารถคงอยู่ได้ 36 หรือ 23 วัน ตามลำดับ สำหรับการบ่มที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส โปรตีนบริสุทธิ์ที่ทำให้แห้งสามารถคงอยู่ได้ในระยะเวลา 23 วัน แต่โปรตีนที่เคลือบบนผิวอาหารไม่สามารถคงอยู่ได้ และโปรตีนบริสุทธิ์ที่ทำให้แห้งและเคลือบบนผิวอาหารไม่สามารถคงสภาพอยู่ได้ในการบ่มที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียสen_US
dc.description.abstractalternativeViral nervous necrosis (VNN) is caused by viruses in genus Betanodavirus which is a devastating disease in global fish farming. Red-spotted grouper nervous necrosis virus (RGNNV) is the most common pathogenic strain. Virus-like particle (VLP) is an alternative vaccine because it is an effective immune booster and non-infection. In this study, VLPs from recombinant capsid protein of RGNNV are produced by Escherichia coli Rosetta-gami and purified by Zinc affinity chromatography. Dried purified recombinant capsid protein or purified recombinant capsid coated on fish food were incubated at 4, 25 and 37-degree Celsius for 10, 23 and 36 days. The results showed that dried purified recombinant capsid protein or purified recombinant capsid coated on fish food at 4-degree could be remained for 36 or 23 days, respectively. At 25-degree Celsius incubation, dried purified recombinant capsid protein could be lasted for 23 days while purified recombinant capsid coated on fish food were not found. However, dried purified recombinant capsid protein or purified recombinant capsid coated on fish food were not found at 37-degree Celsius incubation.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectปลา -- โรคเกิดจากไวรัสen_US
dc.subjectไวรัสวิทยาทางสัตวแพทยศาสตร์en_US
dc.subjectFishes -- Virus diseasesen_US
dc.subjectVeterinary virologyen_US
dc.titleการทดสอบสมบัติของอนุภาคเสมือนไวรัส Red-spotted grouper nervous necrosis virus (RGNNV)en_US
dc.title.alternativeRed-spotted grouper nervous necrosis virus (RGNNV)en_US
dc.typeSenior Projecten_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
Appears in Collections:Sci - Senior Projects

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
63-SP-MICRO-016 - Manas Chanthacham.pdf20.15 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.