Title: แบคทีเรียสังเคราะห์แสงสีม่วงแดงชนิดไม่สะสมกำมะถันจากแอกทิเวเทดสลัดจ์เพื่อการย่อยสลายดีเซล
Other Titles: Photosynthetic purple non-sulfur bacteria from activated sludge for diesel degradation
Authors: ชื่นสุมน บุญเจริญ
Advisors: กอบชัย ภัทรกุลวณิชย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Issue Date: 2559
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: สามารถคัดแยกแบคทีเรียสังเคราะห์แสงสีม่วงแดงชนิดไม่สะสมกำมะถันจากแอกทิเวเทดสลัดจ์ของระบบบำบัดน้ำเสียเเบบตะกอนเร่ง โดยเพาะเลี้ยงภายใต้ภาวะ microaerophilic photoheterotrophic ที่ความเข้มเเสง 3,000-3,500 ลักซ์ ได้จำนวนทั้งสิ้น 98 ไอโซเลต  แบคทีเรียสังเคราะห์แสงสายพันธุ์ AS85 สามารถย่อยสลาย 1% ดีเซลได้ 88.28 ± 1.53  เปอร์เซ็นต์ ในระยะเวลา 14 วัน ภายใต้ภาวะ chemoheterotroph ในขณะที่ดีเซลในชุดควบคุมลดลงเพียง 21.87 ± 4.04 เปอร์เซ็นต์ จำนวนแบคทีเรียเพิ่มขึ้นจาก  8 log  CFU/มิลลิลิตร จนมีค่าประมาณ 9 log CFU/มิลลิลิตร เมื่อสิ้นสุดการทดลอง  สายพันธุ์ AS85 ไม่ย่อยสลายดีเซลในภาวะ photoheterotroph แต่ย่อยสลาย 2, 3, และ 5% ดีเซลได้ 51.96 ± 1.05%  43.59 ± 2.41% และ 30.28 ± 4.17% ตามลำดับ  สายพันธุ์ AS85 เมื่อทำงานร่วมกับแบคทีเรียประจำถิ่นในน้ำสามารถย่อยสลาย 1% ดีเซลในตัวอย่างน้ำจากคลองรังสิตประยูรศักดิ์ได้ 79.68 ± 1.58% ภายใน 14 วัน รวมทั้งลดค่า BOD และ COD ได้ 44.23% และ 87.78% ตามลำดับ  จากการตรวจสอบยีน pufM ซึ่งเป็นชิ้นส่วนดีเอ็นเอที่ประมวลรหัสโปรตีนบริเวณ photosynthetic reaction center ของแบคทีเรียสังเคราะห์แสงด้วย PCR พบว่า AS85 มีการเเสดงออกของยีน pufM ซึ่งพบทั้งในเซลล์ที่เลี้ยงในภาวะ chemoheterotroph และ photoheterotroph การวิเคราะห์ลำดับนิวคลีโอไทด์ 16S rDNA และเปรียบเทียบกับฐานข้อมูล GenBank พบว่า สายพันธุ์ AS85 มีความคลายคลึงกับ  Rhodopseudomonas palustris สายพันธุ์ ATCC 17003 ถึง 99%
Other Abstract: Ninety-eight isolates of purple non-sulfur bacteria (PNSB) have been isolated from activated sludge from wastewater treatment by enrichment method under light microaerophilic photoheterotrophic condition.  PNBS strain AS85 could degrade 1% diesel under chemoheterotrophic condition 88.28 ± 1.53% within 14 days whereas control diesel was reduced only 21.87 ± 4.04%. Bacterial cell number started from 8 log CFU/ml and remained 9 log CFU/ml until the end of experiment. AS85 could not utilize diesel under photoheterotrophic condition but could degrade 2, 3 and 5% diesel for 51.96 ± 1.05%,  43.59 ± 2.41% and 30.28 ± 4.17%, respectively. AS85 together with indigenous mcroorganisms could reduce 1% diesel in freshwater from Rungsit canal for 79.68 ± 1.58 % as well as BOD COD to 44.23% and 87.78%, respectively within 14 days.  AS85 grown under chemoheterotroph or photoheterotroph contained pufM gene and could be detected by PCR.  16S rDNA sequence analysis revealed that AS85 showed the highest similarity (99%) to Rhodopseudomonas  palustris  ATCC 17003.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/79818
URI: http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.334
metadata.dc.identifier.DOI: 10.58837/CHULA.THE.2016.334
Type: Thesis