Title: การพัฒนาหน่วยควบแน่นแบบระเหยสำหรับระบบปรับอากาศขนาดกลาง
Other Titles: Development of evaporative condenser unit for medium size air conditioner
Authors: ไปรยา ทองเหลือง
Advisors: ธิติ บวรรัตนารักษ์
พงษ์ศักดิ์ นิ่มดำ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Issue Date: 2564
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: หน่วยควบแน่นแบบระเหย (Evaporative condenser unit) คือการอาศัยหลักการระเหยของน้ำมาช่วยเพิ่มความสามารถในการระบายความร้อนของเครื่องปรับอากาศ งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาหน่วยควบแน่นแบบระเหยและศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องปรับอากาศ ได้แก่ ความชื้นสัมพัทธ์โดยรอบ (Ambient relative humidity) และอัตราการไหลของน้ำ (Water flow rate) โดยออกแบบคอยล์เสริมเพื่อเป็นบริเวณที่ใช้ในการฉีดพ่นน้ำ พบว่าการเชื่อมต่อคอยล์เสริมบริเวณดิสชาร์จสูงกว่าบริเวณลิควิด 3.5% การทดลองเพื่อศึกษาเปลี่ยนแปลงค่าความชื้นสัมพัทธ์ควบคุมโดยปรับค่าความเร็วอากาศพบว่าเมื่อความเร็วอากาศลดลงทำให้ความชื้นสัมพัทธ์เพิ่มขึ้น และความสามารถในการระบายความร้อนมีค่าสูงสุดในช่วงความชื้นสัมพัทธ์ระหว่าง 73.1% ถึง 80.9% การทดลองศึกษาการเปลี่ยนแปลงอัตราการไหลของน้ำพบว่าพื้นที่สัมผัสบริเวณผิวคอยล์เสริมมากจะสามารถลดอุณหภูมิของสารทำความเย็นได้มากเช่นกัน นอกจากนี้ขนาดของหัวฉีดพ่นและความชื้นสัมพัทธ์ยังส่งผลต่อการลดลงของอุณหภูมิสารทำความเย็นอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นในการทดลองเพื่อหาประสิทธิภาพการทำงานของต้นแบบหน่วยควบแน่นแบบระเหยพบว่าสามารถเพิ่มประสิทธิภาพจากเครื่องปรับอากาศที่ระบายความร้อนด้วยลมปกติได้สูงถึง 20.36%
Other Abstract: An Evaporative condenser is a condensing unit that utilizes the cooling effect of water evaporation to eliminate heat. This research aims to develop an evaporative condenser system and study the effect of the Energy Efficiency Ratio (EER) improvement which are ambient relative humidity and water flow rate. The modified evaporative condenser is designed by connecting a horizontal tube between a liquid and a discharge line, we found the heat absorption when connecting the horizontal the in the discharge line is more than the liquid line with 3.5%. As the result of varying ambient relative humidity, the ambient relative humidity is reversed proportional to airspeed. The heat absorption is greatest at the ambient relative humidity in the range of 73.1% – 80.9%. An experiment to study the change in water flow rate revealed that the larger the contact area of the horizontal tube surface, the greater temperature of the refrigerant could be reduced as well. In addition, the diameter of the spray nozzle and the relative humidity also affect the reduction of the refrigerant temperature. Furthermore, the prototype of a modified evaporative condenser improved the EER by 20.36%.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2564
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์เพื่ออุตสาหกรรม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/79947
URI: http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2021.818
metadata.dc.identifier.DOI: 10.58837/CHULA.THE.2021.818
Type: Thesis