https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/8010
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิวัฒน์ วัฒนาวุฒิ | - |
dc.contributor.author | สุชิน ประสงค์บัณฑิต | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2548 | - |
dc.identifier.isbn | 9741757344 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาเครื่องมือสำหรับสร้างงานนำเสนอที่สามารถวาดสัญลักษณ์ยูเอ็มแอลได้ เครื่องมือที่ได้ช่วยลดภาระของผู้ใช้ที่ต้องการใช้สัญลักษณ์ยูเอ็มแอลในงานนำเสนอ งานวิจัยนี้ใช้แนวคิดของส่วนเพิ่มขยายในการเพิ่มสัญลักษณ์ยูเอ็มแอลของเครื่องมือโดยสัญลักษณ์ทั้งหมดบันทึกในแฟ้มข้อมูลรูปแบบเอสวีจี เมื่อนำแฟ้มข้อมูลรูปแบบมาใส่ในโฟลเดอร์ส่วนเพิ่มขยาย เครื่องมือจะรู้จักและนำไปใช้ได้ทันที ทำให้สามารถเพิ่มเติมสัญลักษณ์ยูเอ็มแอลให้กับเครื่องมือได้ง่าย เครื่องมือจึงมีความยืดหยุ่นมากขึ้น เครื่องมือนี้จะรวมแบบอักษรที่ใช้ไปกับแฟ้มงาน เมื่อนำแฟ้มงานไปใช้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่มีแบบอักษรอยู่ เครื่องมือจะติดตั้งแบบอักษรที่รวมมากับแฟ้มงาน แฟ้มงานที่ได้จากเครื่องมือนี้จึงสามารถนำไปแก้ไขหรือนำเสนอได้โดยไม่ต้องคำนึงถึงแบบอักษร นอกจากนั้นเครื่องมือยังสามารถบันทึกงานเป็นแฟ้มข้อมูลรูปแบบแฟลชเพื่อนำไปใช้นำเสนอบนเว็บได้อีกด้วย จากการทดสอบการทำงานของเครื่องมือพบว่าเครื่องมือนี้สามารถทำงานได้ถูกต้องตามที่ออกแบบไว้ | en |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research is to develop a presentation software tool which is able to draw UML Notations. The tool helps users who prepare UML Notation for presentation. The UML elements are represented using vectored figures and saved in SVG file format. Additional UML Notations will be easily added as to make the tool more flexible. The software tool embeds the fonts used along with the presentation file. With this feature, the presentation file will be edited without pre-installed font. Nevertheless, the tool can also export the presentation to flash file in order to render via the web. This software tool is tested. The results show that this tool performs correctly as designed. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ยูเอ็มแอล (วิทยาการคอมพิวเตอร์) | en |
dc.subject | เครื่องมือวาด | en |
dc.subject | สัญลักษณ์ตรรกศาสตร์และคณิตศาสตร์ | en |
dc.title | การพัฒนาเครื่องมือวาดสัญลักษณ์ยูเอ็มแอล | en |
dc.title.alternative | A development of UML notation drawing tool | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | wiwat@chula.ac.th | - |