https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/81653
Title: | ไฮโดรเจนจากกลีเซอรอลและพลาสติกด้วยรีฟอร์มมิงด้วยไอน้ำที่เสริมด้วยการดูดซับบน Ni/Ca-MOF |
Other Titles: | Hydrogen from glycerol and plastics by sorption-enhanced steam reforming over Ni/Ca-MOF |
Authors: | จิรัชฌา เก้าเอี้ยน |
Advisors: | ประพันธ์ คูชลธารา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | ไฮโดรเจน -- การผลิต ขยะพลาสติก -- การนำกลับมาใช้ใหม่ กลีเซอรีน -- การนำกลับมาใช้ใหม่ Hydrogen -- Manufacture Glycerin -- การนำกลับมาใช้ใหม่ Plastic scrap -- Recycling |
Issue Date: | 2565 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ทำการศึกษาการผลิตไฮโดรเจนจากกระบวนการรีฟอร์มมิงด้วยไอน้ำที่เสริมด้วยการดูดซับบนตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิล/อลูมินา-แคลเซียมมอฟ ซึ่งการทดลองถูกดำเนินการในเครื่องปฏิกรณ์แบบเบดนิ่งชนิดสองขั้น โดยศึกษาผลของตัวดูดซับแคลเซียมมอฟที่ส่งผลต่อการผลิตไฮโดรเจนด้วยกระบวนการรีฟอร์มมิงด้วยไอน้ำที่เสริมด้วยการดูดซับ โดยเปรียบเทียบการใช้ตัวดูดซับแคลเซียมมอฟ, ตัวดูดซับแคลเซียมออกไซด์ และไม่ใช้ตัวดูดซับ จากผลการทดลองพบว่า การใช้ตัวดูดซับแคลเซียมมอฟ ส่งผลให้องค์ประกอบและผลได้ของไฮโดรเจนมีค่าสูงขึ้นอย่างชัดเจน นอกจากนี้การศึกษาผลของการใช้พลาสติกที่แตกต่างกันสามชนิด ได้แก่ พอลิเอทิลีน, พอลิโพรพิลีนและพอลิสไตรีน ที่ใช้เป็นสารป้อนร่วมกับกลีเซอรอลด้วยตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิล/อลูมินา-แคลเซียมมอฟ พบว่าการผลิตไฮโดรเจนจากพอลิเอทิลีนร่วมกับ กลีเซอรอล ให้องค์ประกอบและผลได้ของไฮโดรเจนมีค่าสูงที่สุด รองลงมาเป็นพอลิโพรพิลีนและพอลิสไตรีนตามลำดับ นอกจากนี้ผลของอุณหภูมิไพโรไลซิสที่อุณหภูมิ 600 และ 700 องศาเซลเซียส โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิล/อลูมินา-แคลเซียมมอฟ พบว่า องค์ประกอบของไฮโดรเจนและผลได้ไฮโดรเจนมีค่าสูงสุดที่ร้อยละ 46.76 โดยโมล และ 22.91 มิลลิโมลต่อกรัม แต่อย่างไรก็ตามผลของอุณหภูมิรีฟอร์มมิงที่อุณหภูมิ 700 และ 800 องศาเซลเซียส โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิล/อลูมินา-แคลเซียมมอฟ ให้ผลได้และองค์ประกอบของไฮโดรเจนมีค่าลดลง เนื่องจากการเสื่อมสภาพของตัวเร่งปฏิกิริยา |
Other Abstract: | This work aimed to study the hydrogen production from sorption-enhanced steam reforming over Ni/Al2O3-CaMOF. Experiments were carried out using a two-stage fixed-bed reactor. The effect of CaMOF sorbents on hydrogen production by adsorption-enhanced steam reforming was compared with CaMOF sorbent, calcium oxide sorbent, and without sorbent. The result indicated that CaMOF sorbent significantly increased the composition and yield of hydrogen. Moreover, the effects of using three different plastics: polyethylene (PE), polypropylene (PP), and polystyrene (PS) used as co-feed with glycerol by Ni/Al2O3-CaMOF catalyst showed that the hydrogen production of glycerol with PE gave the highest composition and yield of hydrogen followed by polypropylene and polystyrene respectively. Furthermore, the effect of pyrolysis temperature at 600 and 700 °C using Ni/Al2O3-CaMOF catalyst found that hydrogen composition and hydrogen yield were increased up to 46.76 and 22.91 mmol/g. On the other hand, the effect of steam reforming temperatures at 700 and 800 °C was studied by using Ni/Al2O3-CaMOF catalyst. It was found that gas composition and hydrogen yield were decreased because of the sintering of catalysts. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2565 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เคมีเทคนิค |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/81653 |
URI: | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2022.380 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.58837/CHULA.THE.2022.380 |
Type: | Thesis |