Title: การศึกษาการเบรกดาวน์ทางไฟฟ้าของเม็ดเลือดแดงสําหรับการตรวจจับมาลาเรีย
Other Titles: Study on the electrical breakdown of red blood cells for malaria detection
Authors: วีรดา หมัดสี
Advisors: บุญชัย เตชะอำนาจ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Issue Date: 2565
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: มาลาเรียยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขสำคัญของโลก ถึงแม้ว่าจำนวนผู้ป่วยจะลดลงทุกปี. การดื้อยาของเชื้อมาลาเรียส่งผลกระทบต่อการควบคุมโรคเป็นอย่างมาก. ดังนั้น การวินิจฉัยของมาลาเรียจำเป็นต้องมีความรวดเร็วและแม่นยำ. ปัจจุบันการตรวจหามาลาเรียมีหลายวิธี เช่น การตรวจหาด้วยกล้องจุลทรรศน์, การตรวจโดยใช้ชุดตรวจ RDTs, การตรวจด้วยวิธีการพีซีอาร์. ขีดจำกัดและความสามารถในการตรวจแต่ละวิธีนั้นมีความแตกต่างกัน. วิทยานิพนธ์นี้ศึกษาการคัดแยกเซลล์เลือดเพาะปกติและเซลล์เลือดเพาะเชื้อมาลาเรีย และการตรวจหาดีเอ็นเอของมาลาเรีย โดยใช้แรงไดอิเล็กโตรโฟเรติก. การสลายเซลล์เลือดเพาะเชื้อมาลาเรียด้วยหลักการอิเล็กโตรพอเร-ชัน. ตัวอย่างที่ใช้สำหรับการทดลอง คือ เซลล์เม็ดเลือดแดงปกติ และเซลล์เลือดเพาะเชื้อมาลาเรีย. การทดลองคัดแยกเซลล์เลือดปกติออกจากเซลล์เลือดเพาะเชื้อมาลาเรียถูกทำที่อัตราส่วนจำนวนเซลล์ 1:10,000. เซลล์เลือดเพาะเชื้อมาลาเรียหลังผ่านกระบวนการคัดแยกจะถูกสลายที่แรงดัน 9 Vp, 100 kHz เพื่อสกัดสารพันธุกรรม. ตัวอย่างที่ได้จากการสลายเซลล์ถูกนำไปขยายปริมาณดีเอ็น-เอด้วยวิธีการพีซีอาร์. ผลิตผลที่ได้จากการทำพีซีอาร์จะถูกนำมาตรวจหาดีเอ็นของมาลาเรียด้วยวิธีการวัดอิมพีแดนซ์เชิงไดอิเล็กโตรโฟเรติก.
Other Abstract: Malaria is still a global public health problem though the number of patients is decreasing every year. Drug resistance to malaria has a profound impact on the disease control. Malaria diagnosis needs to be fast and accurate. There are currently several methods for detecting malaria: microscopy, RDTs, and PCR. The limits and capabilities of each method are different. This thesis studies the separation of normal blood cells and malaria blood cells and malaria DNA detection by using dielectrophoretic force. The lysis of malaria-infected cells is done by electroporation. The samples used for the experiment were normal red blood cells and malaria-infected cells. The separation experiment of red blood cells from malaria-infected cells is done at the cell-number ratio of 1:10,000. Experimental lysis of the malaria-infected cells is done by using a voltage of 9 Vp, 100 kHz after the separation process to extract the malaria DNA. The sample that gets from the lysis sends to amplified DNA by PCR. The PCR products are used to detect malaria DNA by the method of DEPIM.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2565
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/83072
URI: http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2022.858
metadata.dc.identifier.DOI: 10.58837/CHULA.THE.2022.858
Type: Thesis