Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/84090
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorชนัทธ์ กำธรรัตน์-
dc.contributor.authorกิตติธร สมโภชพฤฒิกุล-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์-
dc.date.accessioned2024-02-05T06:19:30Z-
dc.date.available2024-02-05T06:19:30Z-
dc.date.issued2565-
dc.identifier.urihttps://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/84090-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2565-
dc.description.abstractวัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาผลของเวย์โปรตีนต่อสิว วิธีการวิจัย: การวิจัยเชิงทดลองแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุมแบบปกปิดทั้งสองฝ่ายที่แสดงความไม่ด้อยกว่าในผู้ชายที่มีสิวหรือมีแนวโน้มจะมีสิว ผู้เข้าร่วมวิจัยถูกสุ่มแบ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับ Fresubin® 30 กรัมผสมกับ Ensure® 18 กรัมต่อวัน 25 คน (กลุ่มที่ได้รับเวย์โปรตีน) และกลุ่มที่ได้รับ Ensure® 46 กรัมต่อวัน 24 คน (กลุ่มที่ไม่ได้รับเวย์โปรตีน) เป็นระยะเวลา 6 เดือน มีการตรวจติดตามเดือนที่ 1 3 และ 6 เพื่อประเมินจำนวนสิวรวมทุกชนิด (total acne lesions [IL]), สิวอุดตัน (comedonal lesions [CL]), สิวอักเสบ (inflammatory lesions [IL]) และความรุนแรงสิวตาม Investigator’s Global Assessment (IGA) scale สำหรับสิวบริเวณใบหน้าหรือ modified Physician’s Global Assessment (mPGA) scale สำหรับสิวบริเวณลำตัว และวัดค่าชีวกายภาพของผิวหนัง ผลการศึกษา: ผลต่างค่าเฉลี่ยจำนวนสิวรวมทุกชนิดบริเวณใบหน้าและลำตัวที่เปลี่ยนไปใน 6 เดือนของกลุ่มที่ได้รับเวย์โปรตีนเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับเวย์โปรตีนเท่ากับ -5.99 (ช่วงความเชื่อมั่น 95% = -13.18 ถึง 1.19, P = 0.09) และ -2.18 (ช่วงความเชื่อมั่น 95% = -11.83 ถึง 7.48, P = 0.65) ผู้เข้าร่วมวิจัย 1 (4.3%) คนในกลุ่มที่ไม่ได้รับเวย์โปรตีนมีสิวที่รุนแรงขึ้น 2 ระดับ และมีผู้เข้าร่วมวิจัย 1 คนในกลุ่มที่ไม่ได้รับเวย์โปรตีนขอออกจากการวิจัยที่เดือนที่ 1 สรุป: ผู้ชายที่มีสิวหรือมีแนวโน้มจะมีสิวหลังจากรับประทานเวย์โปรตีนเป็นระยะเวลา 6 เดือน มีจำนวนสิวรวมทุกชนิดและความรุนแรงของสิวบริเวณใบหน้าและลำตัวที่เปลี่ยนแปลงไปไม่ด้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับประทานเวย์โปรตีน-
dc.description.abstractalternativeObjective: To investigate the association between WP consumption and acne severity in men with acne. Method: 49 subjects were randomized into 2 groups, WP (n = 25) and non-WP group (n = 24). Participants in the WP group took a daily sachet containing 30 grams (g) of Fresubin® and 18 g of Ensure®, while the non-WP group took 46 g of Ensure® for 6 months. At each follow-up appointment (month 1, 3, and 6), investigators evaluated TL, CL, and IL and severity using the IGA scale and/or mPGA scale, and measured skin biophysical parameters. Results: The mean differences in the amount of facial and truncal TL at month 6 compared to baseline for the WP and non-WP group, were -5.99 (95% CI = -13.18 to 1.19, P = 0.09) and -2.18 (95% CI = -11.83 to 7.48, P = 0.65) respectively. Only 1 (4.3%) participant in the non-WP group reported an increase in the IGA scale of at least 2 levels. One participant in the non-WP group lost to follow-up at month 1. Conclusion: After this 6-month trial, men with acne who undertook WP supplementation showed a non-inferior difference in the changes in TL or severity of facial and truncal acne when compared to the non-WP group.-
dc.language.isoth-
dc.publisherChulalongkorn University-
dc.rightsChulalongkorn University-
dc.subject.classificationMedicine-
dc.subject.classificationProfessional, scientific and technical activities-
dc.subject.classificationMedicine-
dc.titleเวย์โปรตีนกับความรุนแรงของสิวในผู้ชาย-
dc.title.alternativeWhey Protein and severity of male acne; a double-blinded, randomized, controlled trial-
dc.typeThesis-
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.levelปริญญาโท-
dc.degree.disciplineอายุรศาสตร์-
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
Appears in Collections:Med - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
6470090930.pdf2.17 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.