Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/8441
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | วินัย ดะห์ลัน | - |
dc.contributor.author | สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล | - |
dc.contributor.author | พิมพ์พร อินนพคุณ | - |
dc.contributor.author | สุพันธิตรา ชาญประเสริฐ | - |
dc.contributor.author | โสภณา จาตนิลพันธ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสหเวชศาสตร์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.contributor.other | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสหเวชศาสตร์ | - |
dc.contributor.other | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.date.accessioned | 2008-11-13T06:42:04Z | - |
dc.date.available | 2008-11-13T06:42:04Z | - |
dc.date.issued | 2541 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/8441 | - |
dc.description.abstract | การผลิตปลาป่นและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำของไทยมีมูลค่าลดลงติดต่อกันหลายปี การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มมูลค่าปลาป่นโดยใช้เป็นแหล่งผลิตเลซิทินที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง จากนั้นนำเลซิทินดังกล่าวไปใช้ในการเลี้ยงกุ้งกุลาดำวัยอ่อนเพื่อตรวจสอบว่าจะสามารถใช้เพิ่มผลผลิตกุ้งและ/หรือเพิ่มจากสะสมกรดไขมันโอเมก้า 3 ในเนื้อเยื่อกุ้งได้หรือไม่เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มแก่กุ้งกุลาดำอีกทางหนึ่ง การศึกษาวิจัยทำโดยเปรียบเทียบผลกับเลซิทินจากถั่วเหลือง การพัฒนาเทคนิคการสกัดเลซิทินจากปลาป่นพบว่าการใช้สารละลายอินทรีย์สามชนิดคือ acetone, n-hexane และ alcohol จะให้ผลต่อการสกัดเลซิทินได้ดี โดยพบว่า methanol สามารถสกัดเลซิทินที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง docosahexaenoic acid (DHA) ได้มากกว่าการใช้ ethanol ปลาป่นไทยเกรด 3 ถูกใช้เป็นตัวแทนของปลาป่นไทยเนื่องจากมีองค์ประกอบของ DHA สูงกว่าปลาป่นเกรด 1, 2 และ 4 การศึกษาพบว่าเลซิทินที่สกัดจากปลาป่นนอกและปลาป่นไทยมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ปริมาณสูงขณะที่เลซิทินสกัดจากถั่วเหลืองมีกรดไขมันโอเมก้า 6 สูง นำเลซิทินจากปลาป่นนอก ปลาป่นไทยและจากถั่วเหลืองผสมลงในอาหารเลี้ยงกุ้งกุลาดำวัยอ่อนให้มีปริมาณเลซิทิน 1.5% เลี้ยงกุ้งด้วยอาหารทั้ง 3 ชนิด เปรียบเทียบผลกับอาหารควบคุมที่ไม่เติมเลซิทิน ผลจากการวิจัยที่ความเค็ม 25 และ 30 ppt กุ้งกลุ่มที่เลี้ยงด้วยอาหารที่เติมเลซิทินจากถั่วเหลืองมีอัตราการเจริญสูงกว่าทุกกลุ่ม อย่างไรก็ตามที่ความเค็ม 30 ppt กุ้งกลุ่มที่เลี้ยงด้วยอาหารที่เติมเลซิทินจากปลาป่นไทยมีการเจริญเติบโตดีเช่นกัน อัตราการรอดของกุ้งกุลาดำวัยอ่อนไม่มีความแตกต่างกันในกลุ่มที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตรต่างๆ แต่พบว่ากุ้งกลุ่มที่ได้รับเลซิทินมีความสามารถทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงความเค็มได้ดีกว่ากุ้งกลุ่มที่ไม่ได้รับเลซิทิน และกุ้งกลุ่มที่เลี้ยงด้วยอาหารที่เติมเลซิทินจากปลาป่นไทยสะสมกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มโอเมก้า 3 ไว้ในตัวกุ้งมากที่สุด | en |
dc.description.sponsorship | ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดิน ปี 2540 | en |
dc.format.extent | 5277346 bytes | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ศูนย์วิจัยไขมันและน้ำมัน | en |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | เลซิติน | en |
dc.subject | กุ้งกุลาดำ -- การเพาะเลี้ยง | en |
dc.subject | ปลาป่น | en |
dc.subject | กรดไขมัน | en |
dc.title | การผลิตเลซิทินที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 เพื่อใช้เพิ่มผลผลิตกุ้งกุลาดำ : รายงานวิจัย | en |
dc.title.alternative | Produce of omega-3 polyunsaturated fatty acid containing lecithins for increasing penaeus monodon production | en |
dc.type | Technical Report | es |
dc.email.author | dwinai@netserv.ac.th, winaidahlan@yahoo.com | - |
dc.email.author | Psomkiat@Chula.ac.th | - |
dc.email.author | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.author | supantitra@chula.ac.th | - |
dc.email.author | ไม่มีข้อมูล | - |
Appears in Collections: | All - Research Reports |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Winai_pro.pdf | 5.15 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.