DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มัทยา จิตติรัตน์-
dc.contributor.author: วรางคณา ตวงวุฒิกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์-
dc.date.issued: 2548-
dc.identifier.isbn: 9745324337-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้มุ่งศึกษาถึงกฎหมายที่จะนำมาปรับใช้กับความผิดเกี่ยวกับการใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยศึกษาวิเคราะห์ฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา และตามพระราชบัญญัติการประกอบกิจการ โทรคมนาคม พ.ศ. 2544 รวมทั้งศึกษากฎหมายของต่างประเทศสำหรับความผิดเกี่ยวกับการใช้บริการ โทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วย จากการศึกษาพบว่า ประเทศไทยยังไม่มีบทบัญญัติทางกฎหมายโดยตรงที่จะนำมา ปรับใช้กับความผิดเกี่ยวกับการใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะได้มีการประกาศใช้ พระราชบัญญัติการประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2544 แล้วก็ตาม แต่กฎหมายดังกล่าวยังไม่มีบท บัญญัติจะนำมาปรับใช้เพื่อปราบปรามและลงโทษผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยเฉพาะ ทำให้เกิดปัญหาการปรับใช้กฎหมาย ข้อเสนอแนะที่ได้จากการศึกษาคือ ประเทศไทยควรมี บทบัญญัติที่ใช้บังคับกับการกระทำความผิดเกี่ยวกับการใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่โดยเฉพาะไว้ใน พระราชบัญญัติการประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2544 โดยเบื้องต้น กำหนดให้การบริการโทรศัพท์ เคลื่อนที่เป็นสิ่งที่ครอบครองเป็นเจ้าของ และแย่งการครอบครองได้ แล้วจึงกำหนดฐานความผิดฐาน ลักการบริการโทรคมนาคมโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และฐานความผิดอื่น ๆ ต่อไป ทั้งนี้เพื่อให้เกิด ประสิทธิภาพในการบังคับใชั้กับการกระทำความผิดดังกล่าวอย่างแท้จริงen
dc.description.abstractalternative: This thesis is focus on studying the law relating to mobile telephone cloning by analyzing the Offence in Criminal Code and the Telecommunications Business Act 2001 which comparison was made to with those enforced in other countries. From the study in this research, it is found that in Thailand, there are no specifice provisions to cope with the Offence relating to the Use of Mobile Telephone Service. Although that was announced the Telecommunications Business Act 2001 but such act have not the Offences relating to the Use of Mobile Telephone Service that become to apply the law problem. However It is found that Thailand ought to be specific legal measures to deal with the offence define the Telecommunications Service are things capable of appropriation and prescribe Theft Telecommunication Service Offence and others offence by awarding the Telecommunications Busin Act 2001 to efficiency the enforcement the law.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: อุตสาหกรรมบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับen
dc.subject: พระราชบัญญัติการประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2544en
dc.title: ความผิดเกี่ยวกับการใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ตามพระราชบัญญัติการประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2544en
dc.title.alternative: Offences relating to the use of mobile telephone service under the telecommunications business act 2001en
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: นิติศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.author: ไม่มีข้อมูล-