https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/906
Title: | การเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ความตระหนักของผู้บริหาร และการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของโรงแรมในเขตกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Media exposure, knowledge, awareness of hotels' executives and participation in environmental conservation of hotels in Bangkok |
Authors: | นารีกานต์ พราหมนก, 2520- |
Advisors: | พัชนี เชยจรรยา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ |
Subjects: | การเปืดรับข่าวสาร การพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ผู้บริหาร โรงแรม |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการเปิดรับข่าวสารด้านอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของผู้บริหาร รวมทั้งความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ ความตระหนักของผู้บริหาร และการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของโรงแรม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 288 คน จาก 72 โรงแรมในเขตกรุงเทพมหานคร ในแบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูลในการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย การวิเคราะห์ความแปรปรวน การหาค่าสหสัมพันธ์แบบเพียร์สันและการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ซึ่งประมวลผลโดยโปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows ผลการวิจัยมีดังต่อไปนี้ 1.ผู้บริหารโรงแรมส่วนใหญ่มีการเปิดรับข่าวสารด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในระดับต่ำ มีความรู้เรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในระดับปานกลาง มีความตระหนักในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในระดับสูงและมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในระดับสูง 2.การเปิดรับข่าวสารด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทั้งจากสื่อมวลชนและสื่อบุคคลไม่มีความสัมพันธ์กับความรู้เรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของผู้บริหาร 3.การเปิดรับข่าวสารด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทั้งจากสื่อมวลชนและสื่อบุคคลไม่มีความสัมพันธ์กับความตระหนักในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของผู้บริหาร 4.การเปิดรับข่าวสารด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทั้งจากสื่อมวลชนและสือบุคคลของผู้บริหารมีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของโรงแรม 5.ความรู้เรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมีความสัมพันธ์กับความตระหนักในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของผู้บริหาร 6.ความรู้เรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของผู้บริหารไม่มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของโรงแรม 7.ความตระหนักในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของผู้บริหารมีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของโรงแรม 8.โรงแรมที่มีขนาดและระดับมาตรฐานการบริการแตกต่างกัน มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแตกต่างกัน 9.ระดับมาตรฐานการบริการของโรงแรมเป็นตัวแปรที่มีประสิทธิภาพในการอธิบายการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของโรงแรมได้มากที่สุด |
Other Abstract: | The purposes of this study is to examine the hotel executives media exposure, knowledge about, awareness on and participation in environment conservation and to investigate the relationships among media exposure, knowledge, awareness and participation in environmental conservation. Questionnaires were used to collect data from a total of 288 samples from 72 hotels in Bangkok area. Frequency distribution, percentage, mean, One-way ANOVA, Pearson's prodcut moment correlation coefficient and Multiple regression analysis were employed for analysis of data. SPSS of Windows program was used for data processing. The results of the study are as follows: 1. Most hotels' executive were exposed to media about environmental conservation at low level. Knowledge about environment conservation was at the middle level. Awareness on and participation in environmental conservation were at the high level. 2. Exposure to environmental conservation information does not correlate with knowledge about environmental conservation 3. Exposure to environment conservation information does not correlate with awareness on environmental conservation. 4. Exposure to environmental conservation information in positively correlated with participation in environmental conservation. 5. Knowledge about environmental; conservation is positively correlated with awareness on enironmental conservation of executives. 6. Knowledge about environmental conservation is not correlated with participation in environmental conservation. 7. Awareness on environmental conservation is positively correlated with participation in environmental conservation. 8. Participation in environmental conservation is significantly correlated with sizes and service standard. 9. Service standard of the hotels is best to explain participation in environmental conservation. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิเทศศาสตรพัฒนาการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/906 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2001.439 |
ISBN: | 9740307922 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2001.439 |
Type: | Thesis |