Title: ผลของสารสกัดจากเชื้อรา Glomerella cingulata ต่อการเจริญของเปล้าน้อยที่ได้จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
Other Titles: Effect of crude extract from Glomerella cingulata on growth of Croton sublyratus Kurz. in tissue culture
Authors: ศศิ มะลิพันธุ์
Advisors: นลิน นิลอุบล
เพชรรัตน์ จันทรทิณ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Naline.N@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: เปล้าน้อย (พืช) -- โรค
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เชื้อรา Glomerella cingulata สาเหตุโรคใบจุดเปล้าน้อยสามารถสร้างสปอร์ได้มากที่สุดในวันที่ 7 หลังจากเลี้ยงเชื้อราบนอาหารสูตร Czapek's Agar นำสปอร์ที่ได้มาใช้ในการเลี้ยงเพื่อผลิตสารพิษสำหรับงานวิจัยนี้ จากการเปรียบเทียบปริมาณสารพิษที่เชื้อราดังกล่าวสร้างในอาหารเลี้ยงเชื้อ 2 ชนิด พบว่า เชื้อราที่เลี้ยงใน Czapek's Dox Medium ที่เติม 0.1 เปอร์เซ็นต์ yeast extract สามารถผลิตสาร Indoleacetic acid (IAA) ได้ 0.004 และ Phenylacetic acid (PAA) ได้ 1.58 มิลลิกรัมต่อลิตรอาหารเลี้ยงเชื้อรา ซึ่งมากกว่าอาหารชนิด Richard's Medium โดยเชื้อราสามารถผลิต IAA ได้ 0.003 และ PAA ได้ 0.046 มิลลิกรัมต่อลิตรอาหารเลี้ยงเชื้อรา จากการทดสอบความเป็นพิษของสารมาตรฐาน IAA และ PAA ต่อแคลลัสของเปล้าน้อยพบว่า ทั้งสาร IAA และ สาร PAA มีผลต่อการตายของแคลลัสเปล้าน้อย และสารทั้ง 2 ชนิด จะมีผลเสริมความเป็นพิษต่อเนื้อเยื่อเมื่อใช้ร่วมกัน ในการทดลองชักนำให้แคลลัสและยอดเปล้าน้อยต้านทานต่อสารสกัดจากเชื้อ Glomerella cingulata โดยการนำแคลลัสและยอดที่รอดตายจากการเลี้ยงในอาหารที่เติมสารสกัดจากเชื้อรา ไปเลี้ยงในอาหารที่เพิ่มความเข้มข้นของสารสกัดจากเชื้อรา พบว่าแคลลัสและยอดเปล้าน้อยมีความต้านทานต่อสารสกัดจากเชื้อราสูงขึ้น จากความเข้มข้น 1,500 มิลลิกรัมต่อลิตรอาหารเลี้ยงเนื้อเยื่อ ซึ่งมี IAA 6.645 และ PAA 75.75 มิลลิกรัมต่อลิตรอาหารเลี้ยงเนื้อเยื่อ เป็น 2,000 มิลลิกรัมต่อลิตรอาหารเลี้ยงเนื้อเยื่อ ซึ่งมี IAA 8.86 และ PAA 101.00 มิลลิกรัมต่อลิตรอาหารเลี้ยงเนื้อเยื่อ โดยคิดเป็น 91 และ 92 เปอร์เซ็นต์การตายของแคลลัสและยอดเปล้าน้อยตามลำดับ
Other Abstract: Glomerella cingulata causing leaf spot on Croton sublyratus Kurz. gave maximum sporulation on day 7 when grown on Czapek's Agar. The spores were used as the source of toxin production quantitative comparison of toxin production by Glomerella cingulata grown in two different media showed that in Czapek's Dox medium containing 0.1% yeast extract, indoleacetic acid (IAA) and phenyl acetic acid (PAA) at 0.004 and 1.58 mg/l of culture broth were produced, respectively, which were higher than those in Richard's medium in which only 0.003 and 0.046 mg/l of IAA and PAA were produced, respectively. Toxicity test of the commercial available IAA and PAA showed positive effect on callus of Croton sublyratus Kurz. Both compounds had additive effects. Induction for resistance of Croton sublyratus Kurz. to the toxin extract from Glomerella cingulata was performed by challenging the callus and shoot to the increasing concentrations of the crude extract from this fungus. Callus and shoot resistant to higher concentration of the extract from 1500 ppm containing IAA at 6.645 mg/l and PAA at 75.75 mg/l to 2000 ppm containing IAA at 8.86 mg/l and PAA at 101.00 mg/l were obtained. At this concentration, about 91% and 92% of callus and shoot were killed, respectively.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9107
ISBN: 9470300227
Type: Thesis