https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9159
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศิรางค์ ทับสายทอง | - |
dc.contributor.author | ภัทรพร แจ่มใส | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา | - |
dc.coverage.spatial | ไทย | - |
dc.coverage.spatial | กรุงเทพฯ | - |
dc.date.issued | 2549 | - |
dc.identifier.isbn | 9741425341 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยคัดสรรที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมติดการพนันของวัยรุ่นตอนปลาย ในกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างคือนิสิตนักศึกษา จำนวน 1,200 คน กำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาบัณฑิต ในมหาวิทยาลัยที่อยู่ในกำกับของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต และมหาวิทยาลัยมหิดล มีอายุระหว่าง 18-21 ปี แบ่งกลุ่มตัวอย่างเป็น 2 กลุ่ม ตามความถี่ของพฤติกรรมการเล่นการพนัน ได้เป็นกลุ่มตัวอย่างที่มีพฤติกรรมติดการพนัน 250 คน (จากเพศชาย 457 คน และเพศหญิง 743 คน) และกลุ่มตัวอย่างที่ไม่มี พฤติกรรมติดการพนัน 250 คน ตัวแปรที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วยตัวแปรอิสระได้แก่ เพศ ผลการเรียน ตัวแบบพ่อแม่ ตัวแบบเพื่อนสนิท แหล่งของการควบคุมตน พฤติกรรมขาดการยั้งคิด การเห็นคุณค่าในตนเอง และความรู้สึกแสวงหาสิ่งตื่นเต้นเร้าใจ ตัวแปรตามคือ พฤติกรรมติดการพนัน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถามข้อมูลทั่วไป แบบทดสอบอำนาจควบคุมตน แบบทดสอบการเห็นคุณค่าในตนเองแบบทดสอบการมีพฤติกรรมขาดการยั้งคิด และแบบทดสอบความรู้สึกแสวงหาสิ่งตื่นเต้นเร้าใจ นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์โดยการจำแนกกลุ่ม (Discriminant Analysis) ด้วยวิธีการวิเคราะห์แบบขั้นตอน (Stepwise) โดยใช้สถิติวิลค์ส แลมดา (Wilks' Lambda) เป็นเกณฑ์ในการคัดเลือกตัวแปรเข้าวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า ตัวแปรอิสระ 5 ตัวแปร จาก 8 ตัวแปร มีความสัมพันธ์กับกลุ่มตัวอย่างที่มีพฤติกรรมติดการพนันได้แก่ ผลการเรียน (Ci = -0.497) ตัวแบบเพื่อนสนิท (Ci = 0.431) ตัวแบบพ่อแม่ (พ่อแม่เล่นการพนัน Ci = 0.415 และแม่เล่นการพนัน Ci = 0.298) แหล่งการควบคุมตน (Ci = 0.395) และพฤติกรรมขาดการยั้งคิด (Ci = 0.329) และมีความแม่นยำในการคาดคะเนพฤติกรรมติดการพนันได้ถูกต้องร้อยละ 69.00 | en |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to study selected factors related to gambling addicted behavior of late adolescents in Bangkok. Samples were 1,200 undergraduate students from universities under control of Comission on Higher Education. These were: Chulalongkorn University, University of the Thai Chamber of Commerce, Kasetsart University, Ramkhamhaeng University, Dhurakijpundit University and Mahidol University. The age ranged from 18 to 21, and was divided into two groups based on the frequencies of gambling behavior : 250 students with gambling addicted behavior (from 457 males, 743 females) and 250 students without gambling addicted behavior. Independent variables in this study were gender, GPAX, modeling (parents), modeling (close friends), locus of control, impulsiveness, self-esteem and sensation seeking behavior. Dependent variable was gambling addicted behavior. Research instruments were Personal Data Questionnaire. Locus of Control Scales, Self-Esteem Inventories, Impulsiveness Questionnaire and Sensation Seeking Scale. Finally, all data were analyzed by Stepwise Discriminant Analysis technique and used Wilks' Lambda as the entry criterion. Results show that 5 among 8 variables relate to gambling addicted behavior significantly : GPAX (Ci = -0.497), modeling (close friends : Ci = -0.431), modeling (mother and father play : Ci = 0.415 and mother play only : Ci = 0.298), locus of control (Ci = 0.395), and impulsiveness (Ci = 0.329) And the percentage of correct classification for predicted group membership of gambling addicted behavior is 69.00 | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.1387 | - |
dc.subject | วัยรุ่น -- ไทย | en |
dc.subject | การพนัน | en |
dc.title | ปัจจัยคัดสรรที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมติดการพนันของวัยรุ่นตอนปลาย ในกรุงเทพมหานคร | en |
dc.title.alternative | Selected factors related to gambling addicted behavior of late adolescents in Bangkok | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | จิตวิทยาพัฒนาการ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | sirang@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2006.1387 | - |