https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9235
Title: | Flexible exchange rate, prices, and the role of "news" : a case study of Thailand |
Other Titles: | บทบาทของข้อมูลข่าวสารและราคาในการกำหนด อัตราแลกเปลี่ยนแบบลอยตัว : กรณีศึกษาประเทศไทย |
Authors: | Piyaporn Klinboon |
Advisors: | Bangorn Tubtimtong |
Other author: | Chulalongkorn University. Graduate School |
Advisor's Email: | Bangorn.T@chula.ac.th |
Subjects: | Foreign exchange -- Thailand Foreign exchange futures -- Thailand Foreign exchange market -- Thailand Money market -- Thailand |
Issue Date: | 1997 |
Publisher: | Chulalongkorn University |
Abstract: | Focused on the exchange rate determination in the short-run and the long-run. The analyses were conducted under the the flexible exchange rate regime in Thailand from July 2, 1997 to February 18, 1998. This study analyzed the efficiency of the foreign-exchange market by examning the relationship between spot and forward exchange rates. Besides, it analyzed whether the deviations in actual and expected interest differentials, which reflected news, could be significant in determining the spot rates. Furthermore, it tested the relationship between the exchange rates and the price level by examining patterns of deviasions from purchasing power parities. This model used the data on a monthly basis from January 1994 to November 1997. The ordinary least squares method was used in the first and second analyses use and the results revealed that the foreign-exchange market was inefficient and the forward rate is not unbiased estimator of the future spot exchange rate. Further, both of news and the forward rate in previous period were not influencial in changes in the spot rate. The result also showed that the pattern of deviations from purchasing power parities could be characterized by the first-order autoregressive process. |
Other Abstract: | ศึกษาการกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนในระยะสั้นและระยะยาว ภายใต้อัตราแลกเปลี่ยนแบบลอยตัวของประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2540 จนถึงวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2541 ซึ่งในการศึกษาได้วิเคราะห์ประสิทธิภาพของตลาดเงินตราต่างประเทศ โดยการทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างอัตราแลกเปลี่ยน กับอัตราแลกเปลี่ยนแบบล่วงหน้า ในกรณีที่ตลาดเงินต่างประเทศมีประสิทธิภาพ การเคลื่อนไหวของอัตราแลกเปลี่ยนจะถูกกำหนดโดย อัตราแลกเปลี่ยนแบบล่วงหน้า หรืออาจกล่าวว่าสามารถใช้อัตราแลกเปลี่ยนแบบล่วงหน้า ในการพยากรณ์อัตราแลกเปลี่ยนได้ นอกจากนี้ยังได้ศึกษาถึงปัจจัยที่มีส่วน ในการกำหนดการเคลื่อนไหวของอัตราแลกเปลี่ยนในระยะสั้น โดยพิจารณาจากการเปลี่ยนแปลงในข้อมูลข่าวสารที่เกิดขึ้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในข้อมูลข่าวสารที่เกิดขึ้นนี้ สามารถพิจารณาได้จากปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจต่างๆ แต่ในที่นี้จะพิจารณาการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลข่าวสาร ที่เกิดขึ้นจากความแตกต่างของอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง กับการคาดคะเนส่วนต่างของอัตราดอกเบี้ยที่เกิดขึ้น และยังได้ศึกษาถึงความสัมพันธ์ในระยะยาว ระหว่างการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยนและระดับราคา ซึ่งถูกกำหนดจากทฤษฎีอำนาจการซื้อเสมอภาคกัน (purchasing power parity theory) วิธีการวิเคราะห์ใช้วิธีการแบบของ Frenkel ซึ่งใช้วิธีการวิเคราะห์แบบกำลังสองน้อยที่สุด (ordinary least squares method) ในการทดสอบประสิทธิภาพของตลาดเงินตราต่างประเทศ ซึ่งผลของการศึกษาได้แสดงให้เห็นว่า ในช่วงหลังจากที่มีการเปลี่ยนแปลง เป็นอัตราแลกเปลี่ยนแบบลอยตัวแล้วนั้น ตลาดเงินตราต่างประเทศเป็นตลาดที่ไม่มีประสิทธิภาพ และการทดสอบบทบาทของข้อมูลข่าวสาร ต่อการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยน โดยวิธีการเดียวกันได้ข้อสรุปว่า การเปลี่ยนแปลงของข้อมูลข่าวสารที่เกิดขึ้น และสะท้อนผ่านความแตกต่างในอัตราดอกเบี้ย ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงในอัตราแลกเปลี่ยนแต่อย่างใด ส่วนการวิเคราะห์ถึงบทบาทของราคาในการกำหนดอัตราแลกเปลี่ยน ผลของการศึกษาพบว่า อัตราแลกเปลี่ยนได้เคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงไปจากระดับราคา และรูปแบบของการเบี่ยงเบนนั้นมีลักษณะที่เป็นแบบ AR(1) หมายถึงว่าการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนั้น จะถูกกำหนดจากการเปลี่ยนแปลงจากงวดที่แล้ว |
Description: | Thesis (M.Econ.)--Chulalongkorn University, 1997 |
Degree Name: | Master of Arts |
Degree Level: | Master's Degree |
Degree Discipline: | International Economics and Finance |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9235 |
ISBN: | 9746392719 |
Type: | Thesis |