https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9459
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างบุคลิกภาพ ความสามารถในการทำงาน ความหลากหลายในบทบาทและความยืดหยุ่นของทีม กับประสิทธิผลของทีมการพยาบาลของพยาบาลวิชาชีพงานห้องผู้ป่วยหนัก โรงพยาบาลศูนย์ |
Other Titles: | Relationships between personality, working ability, role diversity, flexibility of teams and nursing team effectiveness of professional nurses in intensive care units, regional hospital and medical centers |
Authors: | วรรณฤดี เชาว์ศรีกุล |
Advisors: | บุญใจ ศรีสถิตย์นรากูล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Advisor's Email: | Boonjai.S@Chula.ac.th |
Subjects: | การพยาบาลเป็นทีม พยาบาล บุคลิกภาพ |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างบุคลิกภาพ ความสามารถในการทำงาน ความหลากหลายในบทบาท และความยืดหยุ่นของทีม กับประสิทธิผลของทีมการพยาบาลของพยาบาลวิชาชีพ งานห้องผู้ป่วยหนัก โรงพยาบาลศูนย์ และศึกษากลุ่มตัวแปรที่สามารถร่วมทำนายประสิทธิผลของทีมการพยาบาลของพยาบาลวิชาชีพ งานห้องผู้ป่วยหนัก โรงพยาบาลศูนย์ กลุ่มตัวอย่างคือ ทีมการพยาบาล 74 ทีม ที่ประกอบด้วย พยาบาลวิชาชีพ จำนวน 471 คน (ใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย จากประชากร 977 คน) ซึ่งปฏิบัติงานอยู่ในงานห้องผู้ป่วยหนัก โรงพยาบาลศูนย์ เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามบุคลิกภาพ ความสามารถในการทำงาน ความหลากหลายใน บทบาท ความยืดหยุ่นของทีม และ แบบสอบถามประสิทธิผลของทีมการพยาบาล ผ่านการตรวจสอบความตรงทาง เนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ มีค่าความเที่ยงระหว่าง 0.70 - 0.93 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอน (ใช้ทีมเป็นหน่วยในการวิเคราะห์) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ค่าเฉลี่ยประสิทธิผลของทีมการพยาบาลของพยาบาลวิชาชีพ งานห้องผู้ป่วยหนัก โรงพยาบาลศูนย์ อยู่ในระดับสูง ( X = 3.83) 2. ความหลากหลายในบทบาท ความสามารถในการทำงาน และความยืดหยุ่นของทีม มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับสูงกับประสิทธิผลของทีมการพยาบาล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = 0.72, 0.77 และ 0.78 ตามลำดับ) บุคลิกภาพควบคุมตนเอง บุคลิกภาพประนีประนอม และบุคลิกภาพอารมณ์มั่นคง มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลางกับประสิทธิผลของทีมการพยาบาล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = 0.33, 0.32 และ 0.31 ตามลำดับ) และบุคลิกภาพเปิดเผยมีความสัมพันธ์ในระดับต่ำ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 (r = 0.20) ส่วนบุคลิกภาพเปิดรับประสบการณ์ไม่มีความสัมพันธ์กับประสิทธิผลของทีมการพยาบาล 3. กลุ่มตัวแปรพยากรณ์ที่สามารถร่วมกันพยากรณ์ ประสิทธิผลของทีมการพยาบาล อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ได้แก่ ความหลากหลายในบทบาท ความสามารถในการทำงาน ความยืดหยุ่นของทีม และบุคลิกภาพควบคุมตนเอง โดยสามารถพยากรณ์ได้ร้อยละ 73 (R2 = 0.73) โดยมีสมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน ดังนี้Z ประสิทธิผลของทีมการพยาบาล = 0.326* Z ความหลากหลายในบทบาท + 0.307* Z ความสามารถในการทำงาน + 0.268* Z ความยืดหยุ่นของทีม + 0.132* Z บุคลิกภาพควบคุมตนเอง |
Other Abstract: | The purpose of this research were to study the relationships between variables associated with personality, working ability, role diversity, and flexibility of teams and nursing team effectiveness and to determine the variables which could explain variance in team effectiveness of professional nurses in intensive care units, regional hospital and medical centers. The sample consisted of 74 nursing teams (471 professional nurses), selected by simple random sampling from 977 professional nurses. The research instruments were questionnaires including of personality, working ability, role diversity, flexibility of team and team effectiveness. The reliability of instruments, calculated by Cronbach Alpha Coefficient were 0.70 - 0.93. Statistical technique which used for data analysis were mean, standard deviation, Pearson' s Product Moment Correlation and Stepwise Multiple Regression Analysis. The major finding were as follows : 1. Mean score of team effectiveness of professional nurses in intensive care units in all aspects was at a high level. (x = 3.83) 2. Role diversity, working ability and flexibility of teams were highly and positively correlated with nursing team effectiveness of professional nurses (r = 0.72, 0.77, and 0.78, respectively; p < .01). Conscientiousness, agreeableness, and emotional stability personalities were moderately and positively correlated with nursing team effectiveness (r = 0.33, 0.32, and 0.31, respectively; p < .01). Extraversion personality were low and positively correlated with nursing team effectiveness (r = 0.20; p < .05). There were no significant correlation between openness to experience personality and team effectiveness of professional nurses. 3. Role diversity, working ability, flexibility of teams and conscientiousness personality accounted for 73 percents of the variance in team effectiveness of professional nurses (R2 = 0.73; p < .05). The equation derived from the analysis as follow :Z team effectiveness = 0.326* Z role diversity + 0.307* Z working ability + 0.268* Z flexibility of team + 0.132* Z conscientiousnes [standardized score] |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบริหารการพยาบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9459 |
ISBN: | 9740314317 |
Type: | Thesis |