https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9619
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | Kittisak Likhitwitayawid | - |
dc.contributor.advisor | Nijsiri Ruangrungsi | - |
dc.contributor.author | Wisinee Chanmahasathien | - |
dc.contributor.other | Chulalongkorn University. Graduate School | - |
dc.date.issued | 1996 | - |
dc.identifier.isbn | 9746351834 | - |
dc.description | Thesis (M.Sc. in Pharm.)--Chulalongkorn University, 1996 | en |
dc.description.abstract | From the bark of Garcinia dulcis (Roxb.) Kurz (Guttiferae), five xanthones, namely 1, 7-dihydroxyxanthone, 12b-hydroxy-des-D-garcigerrin A, 1-O-methylsymphoxanthone, symphoxanthone and garciniaxanthone E were isolated along with the triterpenoid oleanolic acid. In addition, the presence of beta-sitosterol and stigmasterol was detedted. The structure identifications of all the isolates were achieved by analysis of the UV, IR, Ms and NMR data. The unequivocal 13C NMR assignments of all the xanthones, including the revision of the 13C NMR assignments of 1-O-methylsymphoxanthone, were reported. | en |
dc.description.abstractalternative | การศึกษาทางพฤกษเคมีของเปลือกต้นมะพูด โดยใช้วิธีการทางโครมาโตกราฟี สามารถแยกองค์ประกอบทางเคมีจากสิ่งสกัดในชั้นคลอโรฟอร์มได้เป็นสารกลุ่มแซนโธน 5 ชนิด คือ 1, 7-dihydroxyxanthone, 12b-hydroxy-des-D-garcigerrin A, 1-O-methylsymphoxanthone, symphoxanthone และ garciniaxanthone E, สารกลุ่มไตรเทอร์ปีนอยด์ 1 ชนิด คือ oleanolic acid, และสารผสมกลุ่มสตีรอยด์ คือ beta-sitosterol และ stigmasterol การพิสูจน์เอกลักษณ์ทางกายภาพ และหาสูตรโครงสร้างทางเคมีของสารทั้งหมดนี้ทำโดยวิเคราะห์ข้อมูลจากสเปคตรัมของ UV, IR, MS และ NMR ร่วมกับการเปรียบเทียบข้อมูลของสารที่ทราบสูตรโครงสร้างทางเคมีแล้ว นอกจากนี้ยังได้ศึกษาคุณสมบัติทาง NMR ของคาร์บอนทุกอะตอมในสารกลุ่มแซนโธนที่แยกได้ทุกชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้ทำการแก้ไข 13C NMR assignments ของ 1-O-methylsymphoxanthone | en |
dc.language.iso | en | es |
dc.publisher | Chulalongkorn University | en |
dc.subject | Garcinia dulcis | en |
dc.subject | Xanthone | en |
dc.subject | Chromatographic analysis | en |
dc.title | Phytochemical study of Garcinia dulcis (Roxb.) Kurz bark | en |
dc.title.alternative | การศึกษาทางพฤกษเคมีของเปลือกต้นมะพูด | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | Master of Science in Pharmacy | es |
dc.degree.level | Master's Degree | es |
dc.degree.discipline | Pharmacognosy | es |
dc.degree.grantor | Chulalongkorn University | en |
dc.email.advisor | Kittisak.L@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Nijsiri.R@Chula.ac.th | - |