https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9894
Title: | การหาขนาดและตำแหน่งที่เหมาะสมของตัวเก็บประจุต่อขนานบนสายป้อนแบบเรเดียลของระบบจำหน่าย |
Other Titles: | Optimal shunt capacitor sizing and location on the radial distribution system |
Authors: | วิชชากร เฮงศรีธวัช |
Advisors: | ไชยะ แช่มช้อย |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Chaiya.C@chula.ac.th |
Subjects: | ตัวเก็บประจุไฟฟ้า ฮาร์มอนิก (คลื่นไฟฟ้า) |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีเนื้อหาแบ่งออกเป็นสองส่วนด้วยกันกล่าวคือ ในส่วนแรกเป็นการนำเสนอวิธีการแก้ปัญหาการติดตั้งที่เหมาะสมของตัวเก็บประจุต่อขนานบนสายป้อนแบบเรเดียลของระบบจำหน่ายโดยพิจารณาเงื่อนไขในการรักษาระดับแรงดันของระบบให้อยู่ในขอบเขตที่กำหนด และลดกำลังงานสูญเสียจริงในแต่ละระดับโหลด ทั้งนี้คำนึงถึงราคาของตัวเก็บประจุและราคาพลังงานสูญเสียของระบบให้มีค่าต่ำสุด วิธีการแก้ปัญหาใช้หลักการวิเคราะห์แบบเซ็นซิติวิตี้ (Sensitivity Analysis) เพื่อเลือกตำแหน่งบัสที่ควรได้รับการติดตั้งตัวเก็บประจุต่อขนาน โดยพิจารณาจากค่าเซ็นซิติวิตี้แฟกเตอร์ (Sensitivity Factor) ซึ่งเป็นการช่วยลดขั้นตอนและเวลาในการคำนวณ สำหรับส่วนที่สอง เป็นการศึกษาผลกระทบของฮาร์มอนิก จากการใช้โหลดไม่เป็นเชิงเส้นในระบบจำหน่าย ทำให้เกิดกระแสฮาร์มอนิกซึ่งอาจมีค่าสูงผิดปกติไหลผ่านเข้าสู่ตัวเก็บประจุ เป็นผลให้ตัวเก็บประจุเกิดความเสียหายได้ การประเมินความเสียหายทำโดยการเปรียบเทียบค่าพิกัดของตัวเก็บประจุที่คำนวณไ้ดกับค่าที่กำหนดตามมาตรฐาน ANSI/IEEE 18-1992 และ IEC 60871-1 (1997-10) การวิเคราะห์ใช้แบบจำลองของสายป้อนและอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ที่มีอยู่ในระบบตามแบบจำลองของ CIGRe ระบบจำลองที่พัฒนาขึ้น ยังสามารถใช้วิเคราะห์หาค่าความผิดเพี้ยนทางฮาร์มอนิกรวมของแรงดัน (THDv) ที่บัสต่างๆ รวมพึงค่าความผิดเพี้ยนทางฮาร์มอนิกรวมของกระแส (THDi) ของตัวเก็บประจุได้ด้วยทำให้สามารถวิเคราะห์สมรรถนะของระบบจำหน่ายในเรื่องของฮาร์มอนิก ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์ต่อการวางแผนและปรับปรุงคุณภาพของระบบจำหน่ายให้ดีขึ้นได้ |
Other Abstract: | This thesis is divided into two parts. In the first part, the method to solve a problem of optimal shunt capacitor placement on th eradial distribution system is presented by considering the upper and lower bound constraints of voltage and reducing real power loss at each load levels to minimize the investiment cost of capacitors and system energy loss cost. The solution methodology is based on sensitivity analysis to select the candidate installation locations of shunt capacitors from the sensitivity factor to reduce the search space and computation time. In the second part, the effects of harmonics due to the presence of nonlinear loads in distribution system is studied. Excessive harmonic currents can flow through capacitors which may result in capacitor damages. The effects of harmonics to capacitors can be evaluated by comparing the calculation results to the limit values given by ANSI/IEEE 18-1992 and IEC 60871-1 (1997-10) standards. Furthermore, the developed software can evaluate total harmonic voltage distortions (THDv) at various busses and also total harmonic current distortions (THDi) of capacitors. This leads to an assessment of harmonic performance in distribution system for planning and power quality improvement. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9894 |
ISBN: | 9746396366 |
Type: | Thesis |