Title: การพัฒนารูปแบบการบริการนิสิตนักศึกษาเพื่อสนับสนุน พันธภาระต่อการศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา
Other Titles: The development of student services model for supporting academic commitment in higher education institutions
Authors: นิดา วุฒิวัย
Advisors: วัลลภา เทพหัสดิน ณ อยุธยา
พันธ์ศักดิ์ พลสารัมย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
Advisor's Email: dwallapa@dpu.ac.th
Pansak.P@chula.ac.th
Subjects: การศึกษาขั้นอุดมศึกษา
กิจการนักศึกษา
นักศึกษา
Issue Date: 2544
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาพันธภาระต่อการศึกษาและใช้กรณีศึกษาในการทดสอบรูปแบบ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพันธภาระต่อการศึกษาของนิสิตนักศึกษา ศึกษาปัจจัยและบริการต่างๆ ที่มีผลในการสนับสนุนพันธภาระต่อการศึกษาของนิสิตนักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา และพัฒนารูปแบบการบริการนิสิตนักศึกษาเพื่อสนับสนุนพันธภาระต่อการศึกษา ในสถาบันอุดมศึกษา แบบการวิจัยเชิงสำรวจใช้แบบสอบถามกับนิสิตนักศึกษากลุ่มตัวอย่างจำนวน 2,377 คน และใช้กรณีศึกษากับนักศึกษากลุ่มทดลองที่มีพันธภาระต่อการศึกษาต่ำ จำนวน 8 คน ผลการวิจัยเชิงสำรวจพบว่า พันธภาระต่อการศึกษาของนิสิตนักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาอยู่ในระดับมาก และปัจจัยที่มีผลในการสนับสนุนพันธภาระต่อการศึกษา 3 ปัจจัยแรก ได้แก่ (1) ภูมิหลังคือ อาชีพมารดา ระดับการศึกษาของมารดาและผู้เป็นกำลังใจสำคัญ ตามลำดับ (2) ปัจจัยในสถาบันคือ การได้ทำกิจกรรม โปรแกรมการช่วยเหลือและการได้เรียนในสาขาวิชาที่ต้องการ ตามลำดับ (3) ด้านบริการ พบว่าบริการที่มีผลในการสนับสนุนพันธภาระต่อการศึกษา ได้แก่ บริการต่างๆ ของมหาวิทยาลัยทำให้รักและผูกพัน คู่มือนิสิตนักศึกษาและมหาวิทยาลัยดูแลด้านความปลอดภัยเป็นอย่างดี ตามลำดับ รูปแบบการบริการนิสิตนักศึกษาเพื่อสนับสนุนพันธภาระต่อการศึกษา ที่ทดลองกับกรณีศึกษาประกอบด้วย 4 ส่วน คือ (1) มีองค์กร เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการพัฒนานิสิตนักศึกษาระดับคณะ (2) ผู้รับผิดชอบคือ คณะกรรมการสนับสนุนพันธภาระต่อการศึกษา (3) การดำเนินการ ใช้แบบวัดพันธภาระต่อการศึกษาและจัดให้นิสิตนักศึกษา ที่มีพันธภาระต่อการศึกษาต่ำเข้าโปรแกรมการสนับสนุนพันธภาระต่อการศึกษา ได้แก่ โปรแกรมแผนการเรียนสำเร็จรูป 7 หน่วยกิต โปรแกรมทัศนศึกษา 3 ครั้งและโปรแกรมการประชุม 6 ครั้ง โดยใช้เวลาตลอดภาคฤดูร้อน (4) การประเมิน ประเมินโปรแกรมต่างๆ ประเมินพฤติกรรมโดยทั่วไปของนิสิตนักศึกษา และประเมินผลพันธภาระต่อการศึกษาของนิสิตนักศึกษาก่อนและหลังการทดสอบรูปแบบ ผลการทดสอบรูปแบบกับกรณีศึกษาพบว่า หลังการทดสอบนักศึกษามีพันธภาระต่อการศึกษาเพิ่มขึ้นกว่าก่อนการทดสอบ และนักศึกษาทั้งหมดยังศึกษาอยู่ต่อไปในสถาบัน กลุ่มตัวอย่างประเมินโปรแกรมต่างๆ ว่าได้รับความรู้และประโยชน์อยู่ในระดับมาก จากการประเมินพฤติกรรม นักศึกษามีความกระตือรือร้น รื่นเริง แจ่มใสมากขึ้น โดยนักศึกษากลุ่มทดลอง มีความสนใจในการเรียนและมีผลการเรียนดี ทำกิจกรรมมากขึ้น และมีความภาคภูมิใจในสถาบันมากขึ้น
Other Abstract: To study student's academic commitment in higher education institutions, factors and services affecting student's commitment, and to develop a student service model which supports academic commitment in higher education. Questionnaires were administered to 2,377 sample students; while the case study was used with 8 students with low academic commitment. Results of the survey indicated 3 factors having highest impacts upon gaining stronger academic commitment in higher education, namely (1) family background, mothers' occupation, education and moral support; (2) institutional factors include extracurricular activities, student assistance programs, and opportunities to learn in courses of their interest, respectively. Finally, it was found that services rendered that affected academic commitment were institutional general services and facilities which significantly integrated students' involvement. A university handbook, security and social safety within university also contributed to academic commitment. The student service development model for supporting academic commitment comprised of the followings: (1) organization, which was responsible for student development at the faculty level; (2) the faculty board who supports the academic commitment; (3) the implementation - using academic commitment assessment results and applying them to low academic commitment students through a development program. A program which supports academic commitment involved the following: a seven-credits learning program, three study tour programs, as well as a six sessions program implemented during the summer; (4) an assessment encompassing programs, general behavior of students, and academic commitment prior to and after the implementation. Testing results from the case study showed that students had a stronger commitment. All students continue their studies at their own institution. Sample student's assessment of overall programs were favorable. Results showed that they found it very useful, and were enthusiastic and cheerful. Also, students with higher grades, were more active in studying, and participated in more activities with their advisors and friends and were proud of their institute
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
Degree Name: ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาเอก
Degree Discipline: อุดมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10024
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2001.636
ISBN: 9740303641
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2001.636
Type: Thesis